Chăm SócChim Cảnh

3 bệnh thường gặp ở bồ câu và cách trị

Bệnh đậu ở Bồ Câu

Nuôi chim bồ câu Pháp tương đối dễ và đạt năng suất cao, nhưng cũng thường bị 1 số bệnh như : ủ rũ, bệnh đậu, bệnh nấm, rệp… Dưới đây là một số bệnh thường gặp ở bồ câu và cách trị.

3 bệnh thường gặp ở bồ câu và cách trị
Bệnh đậu ở bồ câu Pháp

1. Bồ câu bị bệnh đậu

Dấu hiệu : Chim bị nổi nốt toàn thân ở trên lưng, cánh, mỏ và mắt thì hay có các mụn to sần lên,nốt có màu trắng, to gần bằng hạt ngô. Khi cạy các mụn này thì bên trong có nhân như trứng cá.Chim bồ câu bệnh khoảng 1 tuần là bắt đầu bỏ ăn, ủ rũ, một số con sức đề kháng yếu sẽ bị chết.

Cách trị : Để điều trị cho chim thì dùng dung dịch IODINE LUGOL rửa các mụn đậu trong miệng, họng của chim. Cũng có thể trị mụn đậu bằng cách dùng LUGOL 5/1000 hoặc XANHMETHYLEN 5/1000 bôi lên sau đó bôi mỡ kháng sinh cho nốt đậu bị loét. Sử dụng 1 trong 2 kháng sinh sau: TIAMULIN tiêm bắp 10mg/kg P hoặc pha nước uống 1g/ lít nước liên tục từ 3 – 4 ngày. OXYTETRACYCLINE 20mg/kg P, tiêm bắp liên tục 3 – 4 ngày. Cho chim uống thêm VITAMIN B1, C, A, D và cần chú ý chăm sóc và nuôi dưỡng tốt chim bị bệnh.

Để phòng bệnh đậu cho chim thì nên tiêm chủng vắc xin đậu, nhược độc chim được 15 ngày tuổi. Vệ sinh chuồng trại và môi trường, giữ vệ sinh chuồng khô sạch thoáng mát mùa hè, ấm áp mùa đông.

2. Bồ câu bị ngứa ngáy do rệp

Dấu hiệu : Chim ngứa ngáy sinh ra rỉa lông nhiều hoặc làm cho 1 vùng lông bị rụng mà không mọc lại được. Chim bị suy nhược cơ thể, có nhiều vùng tổn thương trên da do rệp hút máu. Nặng hơn nữa là tắc nghẽn đường hô hấp, mù mắt, khó thở do rận, mạt chui vào.

Cách trị : Cho chim tắm bằng cách cho 2 giọt dầu gió vào khay nước, hoặc 2 muỗng muối vào để diệt rệp.Ngoài ra cần vệ sinh chuồng nuôi, sau đó dùng lá cây mần tưới vò nhuyễn rồi cho vào chuồng chim, lồng chim để khoảng vài tiếng. Vài ngày làm vệ sinh thay lá một lần.

3. Bồ câu mắc bệnh nấm đường tiêu hóa

Dấu hiệu : Chim Bồ câu bị ủ rũ, trong miệng có vết trắng như vôi, đầu nóng, bỏ ăn bị 4 – 5 ngày thì chết.

Cách trị : Để phòng và trị bệnh cho chim thì cần làm như sau: Loại thải những con bị bệnh nặng, phân đàn, cách ly những con bị nhẹ, tiến hành sát trùng chuồng trại bằng FORMOL 2%, XÚT 1%, dội rửa máng ăn bằng XÚT NÓNG 2% sau 30 phút dội lại bằng nước sạch rồi đem phơi nắng. Dùng các loại thuốc sau để điều trị cho chim: FUNGICIDIN, MYCOSTATIN, CANDICIDIN, TRICOMYCIN… Trường hợp có nguy cơ kế phát các bệnh kháng thì dùng thêm kháng sinh mạnh, đồng thời bổ sung các loại vitamin vào thức ăn cho chim. Dùng dung dịch SULFAT ĐỒNG 1/200, IODURE KALI 0,8% cho chim uống. Dùng dung dịch thuốc TÍM 1% để bôi cho chim.

Đó là 3 bệnh thường gặp ở bồ câu, định kỳ 1 năm tiêm vắc xin cho chim 3 lần. Để phòng bệnh cho chim: Thức ăn cho chim cần đủ đạm, vitamin, nguyên tố vi lượng. Vệ sinh chuồng trại sạch sẽ để diệt các mầm bệnh, vi khuẩn có trong môi trường. Chim từ 5 ngày tuổi trở lên có thể thường xuyên trộn NYSTATIN vào thức ăn với liều lượng từ 50 – 100.000 đơn vị trên 1kg trọng lượng. Thân !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn cũng sẽ thích
Close
Back to top button