Chăm SócChim Cảnh

4 cách phân biệt Yến hót trống và mái

Chọn Yến hót trống mái

Việc phân biệt Yến hót ( chim yến Canary ) khi dưới 3 tháng tuổi tương đối khó, tuy nhiên nếu để ý kỹ thì các bạn sẽ nhận biết được. Hướng dẫn 4 cách phân biệt Yến hót trống mái đơn giản nhất.

4 cách phân biệt Yến hót trống và mái cực kỳ đơn giản

Cách 1 :  Xem con nào nội trội hơn

Khi chim đang còn nằm trong ổ, ta đút mồi hay chim mẹ đút mồi thì chú ý quan sát. Con nào há miệng to nhất, kêu to nhất và đứng cao nhất thì đó là chim yến trống.

Cách 2 : Phân biệt Yến hót trống mái qua giọng

Chim yến hót khi được 1 tháng tuổi sẽ bắt đầu tập ríc. Chỉ có con trống mới biết ríc, để ý dưới cổ họng sẽ thấy rung.

Cách 3 : Nhận biệt qua thân mình của chú chim

Chim mái có đôi chân thấp, cổ ngắn, người ngắn. Ngược lại chim trống có chân cao, tướng dài, có bộ lông màu sẫm và sáng hơn chim mái.

Nhận biết bằng cách thổi tu để xem hậu môn của chú chim. Chim trống có hậu môn dài, hình trụ, nhô lên, hậu môn chim trống hơi ngả về phía trước nên tạo nếp nhăn phía trước hậu môn. Đây là hình ảnh chim yến hót trống và mái 1 tháng tuổi, nhìn kỹ con trống hậu môn nhô lên, con mái thì hơi bằng.

4 cách phân biệt Yến hót trống và mái
Yến hót trống và mái

Yến mái thì hậu môn ngắn và tròn hơn, hậu môn chim mái hơi ngả về phía sau đuôi và cũng tạo nếp nhắn ở phía sau hậu môn. Hình ảnh Yến mái trên 3 tháng tuổi chuẩn bị đẻ, nhìn rất dễ phân biệt.

cach chon yen mai
Yến trống – Yến mái chuẩn bị sinh sản

Cách 4 : Ngoài ra còn cách phân biệt khi đang phân vân 1 trong 2 con không biết con nào trống hay mái thì dùng cách này. Dùng 1 chén nước ấm rồi nhúng phần hậu môn của 2 chú chim đang cần phân biệt vào khoảng 2 phút để cho lông quanh hậu môn ướt hết. Hậu môn chim trống sẽ lồi ra, ngược lại chim mái thì thụt vào, với cách này thì xác định với mọi lứa tuổi ( không tin bạn thử xem ).

Đó là 4 cách phân biệt yến hót trống mái chuẩn nhất và dễ nhất . Có nhiều người xác định bằng cách xem ngón chân, đeo vòng, cho con nào chạy nhanh hơn. Nhưng không chuẩn xác, chúc vui vẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button