Cây CảnhTrị Bệnh

Bệnh ruồi vàng hại hoa lan

Diệt ruồi vàng hại lan

Trên các dòng lan đơn thân phổ biến như : Đai Châu ( còn gọi là Ngọc Điểm hay Nghinh Xuân ), Hoàng Nhạn, Chồn, Cáo, Quế tím…Thường bị ruồi vàng gây hại làm cho lá bị lở loét và bị nấm bệnh gây hại. Vì vậy cần phải trị ngay bệnh ruồi vàng hại hoa lan để bảo vệ cây.

#1. Ruồi vàng gây hại hoa lan thế nào?

Ruồi cái chích lỗ để đẻ trứng vào nụ hoặc lá hoa lan. Khi trứng nở thành ấu trùng thì chúng sử dụng luôn chất dinh dưỡng có sẵn trong lá và nụ hoa. Làm cho lá bị lở loét và hoa không nở được. Trường hợp ruồi đẻ vào thời điểm mưa dầm sẽ tạo điều kiện cho nấm bệnh phát triển ( nấm có nhiều trong nước và không khí ). Từ đó sẽ gây bệnh thối nhũn hàng loạt hoặc để lại nhiều vết sẹo lồi lõm trên lá làm mất giá trị của giò lan.

Bệnh ruồi vàng hại hoa lan
Ruồi vàng chích vào lá Đai Châu tạo thành lỗ rất mất thẩm mỹ

Loại ruồi vàng này có mặt ở mọi nơi, chúng gây hại quanh năm cho cả hoa lan và các loại cây trồng. Việc sử dụng thuốc hóa học để loại trừ chúng là không hiệu qua, bởi chúng luôn luôn di chuyển. Vì vậy để đối phó với loại côn trùng này cần có cách diệt độc đáo.

#2. Cách diệt ruồi vàng hại hoa lan.

Khi thấy các dấu hiệu bệnh trên thì nên diệt ruồi vàng để tránh gây bệnh cho các cây khác. Có khá nhiều cách diệt ruồi vàng, dưới dây là các phương pháp diệt ruồi vàng hiệu quả

Phương pháp diệt ruồi vàng bằng bả chua.

Đây là cách diệt ruồi vàng truyền thống rất hiệu quả, cách làm như sau :

Dùng 100 gram đường vàng + 50 ml dấm ăn + 20 ml rượu gạo + 10ml nước. Trộn tất cả lại với nhau và khuấy cho tan đường. Có thể dùng miệng nếm thử để đảm bảo đúng vị chua ngọt rồi cân đối thêm đường hay dấm ào cho phù hợp. Cho vào chai và để nơi thoáng mát khoảng 3 ngày để hỗn hợp lên men tự nhiên, dậy mùi chua ngọt là có thể mang đi dùng được.

Trộn 2 gói Regent 800WG ( đây là thuốc đặc trị côn trùng, kiến rất hiệu quả. Bấm vào đây để mua trực tuyến ) với toàn bộ hỗn hợp trên. Rồi chia thuốc thành nhiều phần và cho vào bẫy dẫn dụ ruồi vàng để chúng ăn mà chết.

Bạn có thể mua bẫy dẫn dụ ruồi vàng giá khoảng  30 000 đồng : TẠI ĐÂY

Treo bẫy ruồi vàng cách mặt đất 1m và treo ở đầu gió để mùi bả bay xa và thu hút được nhiều ruồi đến. Khoảng 1 tuần thì thay thuốc và dọn dẹp xác ruồi. Bả diệt ruồi vàng được treo trong bóng mát thì thuốc sẽ có tác dụng lâu hơn.

Diệt ruồi vàng bằng chế phẩm sinh học.

+ Chế phẩm Neem Ben02 Hùng Nguyễn 

Trước đây có bài viết hướng dẫn cách diệt côn trùng hại lan, có đề cập đến chế phẩm Hùng Nguyễn Neem Ben02. Đây là loại chế phẩm diệt côn trùng được chứa hoạt chất Azadirachtin được chiết xuất từ cây Neem Ấn Độ. Nó có mùi khó chịu, khi côn trùng ăn vào sẽ nôn mửa, chán ăn, ngăn cản sự đẻ trứng và làm ung trứng.

Pha 10ml ( cc ) chế phẩm Neem Ben02 / 1 lít nước và phun vào buổi chiều mát , không có mưa vào toàn bộ cây và giá thể trồng lan với 2 lựa chọn:

  1. Khi có bệnh : 3 ngày phun 1 lần và liên tục 3 lần.
  2. Phun phòng bệnh : 7 ngày phun 1 lần và liên tục 3 lần.

+ Chế phẩm Sofri Protein ( Ento-Pro 150DD )

Thuốc diệt ruồi vàng Ento-Pro 150DD chứa thành phần chủ yếu từ men bia để dẫn dụ ruồi vàng và % nhỏ thuốc trừ sâu để diệt ruồi.

Sử dụng chế phẩm Sofri Protein kết hợp với Regent 800WG sẽ đạt hiệu quả cao hơn. Bằng cách pha 100ml Ento-Rro 150DD+ 0,1g Regent 800WG) + 0,81 lít nước. Trộn đều rồi phun lên thân lá và giá thể, định kỳ 7 – 10 ngày phun 1 lần trong suốt quá trình sinh trưởng của cây. Chất dẫn dụ trong thuốc sẽ thu hút ruồi về và khi chúng tiếp xúc với chất độc của thuốc sẽ bị chết.

Diệt ruồi vàng bằng thuốc hóa học + dẫn dụ

Thuốc dẫn dụ diệt ruồi vàng 1 hộp Vizubon-D là hỗn hợp gồm : Thuốc độc và chất dẫn dụ. Chứa đến 75% hoạt chất Methyl Eugenol là 1 loại hooc môn giới tính, nó giống như hooc môn ruồi cái tiết ra vào mùa sinh sản để dẫn dụ ruồi đực đến giao phối và đẻ trứng. Chất này có hoạt tính sinh học rất cao nên dễ dàng dẫn dụ ruồi đực đến tiếp xúc và lây bệnh mà chết. Từ đó làm mất cân bằng giới tính, ruồi cái không thể giao phối và đẻ trứng vào hoa lan.

Sử dụng bằng cách cho 2ml hỗn hợp thuốc vào bẫy ruồi vàng và treo quanh vườn. Định kỳ 15 ngày đổ xác ruồi chết ra và thay vào bằng thuốc mới.

BẤM VÀO ĐỂ XEM THÊM VỀ THUỐC VIZUBON-D

Ngoài ra để diệt ruồi vàng người ta còn sử dụng công cụ bắt ruồi như : Đèn chuyên dụng, quạt…

#3. Cách phòng trừ ruồi vàng hại lan

Nếu vườn lan có quy mô nhỏ thì nên dùng lưới chắn côn trùng để bao bọc xung quanh. nên mua loại lưới chắn màu trắng để có độ bền cao hơn. Lưới chắn sẽ giúp ngăn cản sự xâm nhập vả gậy hại của ruồi vàng, côn trùng.

Đối với vườn có quy mô lớn thì nên định kỳ phun thuốc có tính chất xua đuổi côn trùng : Tinh dần sả, chế phẩm Neem Hùng Nguyễn, thuốc trừ muỗi y tế Fendona, tinh dầu tràm… Phun vào sáng sớm hoặc chiều mát theo liều lượng của từng sản phẩm, theo định kỳ từ 7 – 10 ngày / 1 lần.

Ngoài ra cũng có thể sử dụng long não ( băng phiến ) để treo dưới đáy chậu lan để xua đuổi ruồi vàng.

#4. Cách chữa bệnh cho hoa lan khi bị ruồi vàng chích

Khi bị ruồi vàng chích, đẻ trứng hay truyền bệnh thì chúng ta tiến hành chữa trị bằng cách:

Sử dụng 1 trong 3 loại thuốc : Regent ( Khuyên dùng ), Actara, Movento. Phun trực tiếp vào 2 mặt vị trí bị chích để diệt trứng và ấu trùng phát triển. Phun theo liều lượng hướng dẫn của nhà sản xuất.

3 ngày sau tiến hành phun thuốc trừ sâu, sử dụng thuốc Ridomil Gold để diệt nấm bệnh và phòng thối nhũn. Pha 5 gram thuốc / 1 lít nước phun liên tiếp 3 ngày và mỗi lần cách ngau 3 ngày.

Lưu ý : Trong thời gian trị bệnh thì không được tưới nước hoặc nếu mưa dầm thì nên mang cách ly để tránh bị nấm bệnh. Nếu sau 3 ngày phun vẫn không khỏi thì phải cắt bỏ lá hay đoạn thân bị bệnh đi. Sau đó dùng thuốc Starner, phun liên tục 3 lần và mỗi lần cách nhau 3 ngày.

Cây sau khi đã trị thành công ruồi vang chích thì tiến hành phục hồi cho cây phát triển bằng dịch nha đam. Bởi sau thời gian trị bệnh bằng thuốc hóa học sẽ làm cây bị ngộ độc, mất sức và chậm lớn. Chúc thành công!.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button