Chăm SócChim Cảnh

Bệnh thường gặp ở chim Ốc Mít

Trị bệnh cho Ốc Mít

Chim Ốc mít là loại ăn đa số trái cây : Tầm gửi, trứng cá, chuối… Nhưng trong quá trình chăm sóc cũng không tránh khỏi trường hợp chim ăn trái cây chứa thuốc, nước không vệ sinh, thiếu nắng, làm chim bị 1 số bệnh. Xin chia sẻ cách phòng bệnh thường gặp ở Ốc Mít.

Bệnh thường gặp ở ốc mít và cách trị

Bệnh thường gặp ở chim Ốc Mít
Chim Ốc Mít 3 mùa

Bệnh xù lông và tiêu chảy ở Ốc Mít

Ốc Mít bị xù lông thường là thức ăn, đặc biệt là do Chuối úng quá, lên mùi men chua, nên chim ăn ít, làm phân đi lỏng, tiêu hóa kém dần, dẫn đến bị lông xù.

Cách khác phục là thay một trái chuối thật tươi ngon vừa chín tới, dầm dầm phần mặt chuối cho nó nhừ ra, để chim dễ xé ăn, vì bị xù thì không còn sức đâu mà xé trái chuối vừa chính, chuối lúc này cũng còn hơi cứng, quét thêm ít mật ong lên bề mặt, tốt cho tiêu hóa của chim. Và nước uống nên nước sôi để nguôi, trước khi thay nước nhớ vệ sinh cóng.

Sáng ra phơi nắng nhẹ, rồi mang vào, qua từng ngày nâng thời gian phơi lên. Phơi loại nắng trước 9h là tốt nhất.

Ốc Mít tuột lửa đột ngột và thiếu linh hoạt

Đây là vấn đề thường thấy ở các chủ chim cho chim ăn lăng quăng quá nhiều, lăng quăng như một thứ thuốc kích thích vậy, dính vào khó cai lắm. Khi mấy con chim thuộc ghiền thứ này, thì chỉ có cung cấp lăng quăng cho nó hàng tuần, nó mới có lửa chơi, không là cứ đứng như bức tượng, ít hót hẳn đi.

Và bất chợt có con trở nên nhát người, vì một phần con chim nó dạn là do căng lửa nên mới dạn. Do đó bị tuột lửa nhanh do thiếu lăng quăng sẽ khiến vài chú chim bị hoảng tinh thần. Giải quyết việc này thì chỉ là phải có lăng quăng cho nó, hoặc có thể bổ sung các món mồi tươi khác như trứng kiến, nhện, cào cào nhỏ.

Chim Ốc Mít bị thiếu nắng

Ốc mít thiếu nắng thể hiện qua màu lông ức của nó, từ trắng sẽ qua dạng đụt đụt, xám xám, cứ như là bị bẩn vậy, lông lá nhìn xơ xác rõ rệt. Mấy con chim dạng này thường rất ít hót, một số con xù xù, nhìn con chim bay nhảy rất ít, yếu, và ra đi một ngày không xa. Chim ốc mít là loại ưa nắng, do đó nuôi ốc mít thì ít nhất 1 tuần cũng phơi nắng được 3 – 4 lần, và tốt nhất là sáng nào cũng phơi, từ lúc có nắng tới 9h là tốt nhất.

Phòng bệnh cho chim Ốc Mít

Ngoài ra để tránh những bệnh trên cần phòng bệnh cho chim bằng cách.

Để phòng bệnh tốt cho Ốc Mít thì nên chú trọng đến thức ăn là chuối, lựa chuối vừa chín tới, hườm vàng. Người ăn vào thử thì còn vị chát, cứ 1 trái chuối, cắt làm đôi cho 2 con ăn, khoét bỏ phần ruột cứng ở giữa đi, khoét vừa đủ để nhỏ 2-3 giọt mật ong vào cho ốc mít ăn thôi, cũng không cần khoét sâu. Có người nói cho ốc mít ăn hạt chuối về lâu dài chim sẽ chết, trường hợp này mình chưa gặp phải. Khoét để bỏ phần cứng và cho mật vào thôi.

1/2 trái chuối + mật, ăn 2 hoặc 3 ngày tùy trái chuối to nhỏ, hết 2/3 nữa trái, chúng ta nên thay cái mới. Chuối cũng không đáng bao tiền, với lại mua 1 lần cả nải, thì cứ cho nó ăn cho ngon, cho xả láng, đừng sợ hao. Mỗi lần thay thì nhỏ ít mật.

Ngoài ra có thể cho ăn thêm đu đủ vào dịp thay lông, giúp cho lông rớt nhanh, và tái tạo sắc tố đỏ trên mình chim. Nếu chim bạn ăn cam thì cứ cho nó ăn nếu nhà có. Hàng tuần bổ sung thêm ít trứng kiến, không nên bỏ nhiều trứng kiến quá, đủ để chim ăn 1 ngày thôi, vì trứng có thể bị hư, thối gây bệnh cho chim

Về nước uống thì cho chim uống nước sôi để nguội. Bố trí 2 cóng nước trong lồng, 1 cóng thủy tinh có nắp gắn bên thân lồng, cóng này có thể chứa được lượng nước nhiều, chỗ tiếp xúc để uống nhỏ, vừa đủ cái mỏ, nên phân chim khó có thể bị rơi vào, khiến nước không ô nhiễm. 1 cóng lớn trắng ở kèo ngang, dùng cho các hoạt động tắm táp trong ngày, nếu kỹ thì hàng ngày nên thay, hoặc không thì sau mỗi lần thay chuối thì vệ sinh cóng này, nhưng hàng ngày nhớ cho đầy nước để chim tắm.

Mình hay đổ đầy cóng cho chim tắm vào buổi trưa trời nắng nóng, tắm trong mát, chứ không cho tắm vào buổi sang cùng với tắm nắng, buổi sáng chỉ tắm nắng thôi. Buổi trưa chăm nước cho nhiều, rồi cho chim tắm, tắm xong mang ra nắng phơi khoảng 2- 3 phút cho khô lông.

Thường xuyên vệ sinh lồng để phòng bệnh cho chim. Lót tờ giấy nhỏ trong lồng, cứ 2 ngày lấy ra thay tờ khác vào. Ốc mít nó ăn nhanh, tiêu hóa nhanh, nên phân vài ngày là quá trời, và việc sống trên đống phân thì kiểu gì cũng mang bệnh.

Đó là những bệnh thường gặp ở chim Ốc Mít, hướng dẫn cách phòng và chữa trị, chúc thành công.

Hữu ích cho bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bạn cũng sẽ thích
Close
Back to top button