Cá Cảnh

Cá Betta là cá gì ? Cách căm sóc và thú chơi cá betta

Chắc hẳn hầu như những người đam mê bộ môn cá cảnh chọi đều không xa lạ gì với cái tên cá Betta những để hiểu rõ về loài cá này cũng như cách chăm sóc ra sao thì cũng rất ít người biết được. Biết được điều đó hôm nay Thú chơi sẽ đưa đến cho các bạn những thông tin thú vị về loài cá này.

Cá Betta là cá gì ? Cách căm sóc và thú chơi cá betta
Cá Betta là cá gì ? Cách căm sóc và thú chơi cá betta

Cá Betta là cá gì ?

Betta glamens là loài cá cảnh có bề ngoài giống cá nhưng có màu sắc tươi tắn hơn nhiều. Phong trào chơi cá beta hay còn được gọi với các tên khác như cá sâm banh, cá chọi… đã có từ rất lâu, và hiện nay thú chơi này đang được đẩy mạnh với nhiều loại cá mới được lai tạo hoặc du nhập.

Cá Betta là cá gì ?
Cá Betta là cá gì ?

Được nhập khẩu từ nước ngoài, hàng triệu người yêu thích và nuôi loài cá xinh đẹp này. Tuổi thơ của thế hệ 7X, 8X, những người bạn chưa từng nuôi cá chọi (cá chọi) hoặc chưa từng cùng bạn bè tụ tập xem một trận thư hùng thực sự là chụm đầu vào nhau reo hò bên chai thủy tinh.

Nguồn gốc loài cá Betta

Tên Betta có nguồn gốc từ ikan bettah (ngôn ngữ địa phương của Malaysia). Có đến 70 loài cá beta hoang dã phân bố khắp Đông Nam Á đã được phát hiện và mô tả. Loài cá này từ lâu đã được thuần hóa để đánh trận ở Thái Lan và lan rộng ra khắp thế giới. Loài cá này được thuần hóa dưới triều đại Sukhothai khoảng 700 năm trước. Các văn bản có từ thời vua Lithai của triều đại nhà Ngụy đề cập đến cá chọi như một hoạt động bên lề của các hoạt động thể thao. Có lẽ vì vậy mà nó được gọi là cá Xiêm.

Nguồn gốc loài cá Betta
Nguồn gốc loài cá Betta

Màu sắc, hình dạng và kỹ thuật của cá beta ngày nay khác với cá hoang dã. Cá thuần dưỡng du nhập vào nước ta hàng trăm năm. Nếu đọc bài “Thú chơi cá thia thia” của cụ Vương Hồng Sển thì có thể thấy loài cá này đã xuất hiện ở nước ta từ đầu thế kỷ thứ II. mười. Ngày nay, cá đá được nuôi phổ biến và rộng rãi ở hầu hết các nước Đông Nam Á và các nước Âu Mỹ, đặc biệt là các cộng đồng người châu Á.

Đặc điểm loài cá Betta

Cá betta trưởng thành dài khoảng 6-8 cm, và gần đây, những con cá betta khổng lồ dài trên 8 cm cũng đang được lai tạo. Đây là một loài cá cảnh nhiều màu sắc với những chiếc vây chảy đẹp mắt, và màu sắc tự nhiên của Betta hoang dã là xanh đậm và nâu với những chiếc vây tương đối ngắn.

Cá Betta là cá gì ? Cách căm sóc và thú chơi cá betta
Đặc điểm loài cá Betta

Do quá trình lai tạo, màu sắc trở nên đa dạng hơn và các vây dài ra. Tất cả các thành viên của chi Betta đều có cơ quan đầu phức tạp hấp thụ oxy trực tiếp từ không khí để bổ sung nguồn oxy được hấp thụ bởi mang dưới nước. Nếu nó không tiếp xúc với bề mặt, bản beta sẽ “chết chìm”.

Cá betta ăn gì ?

Cá betta là loài ăn thịt và có cấu trúc miệng hơi nhếch lên nên rất thích hợp để kiếm ăn trên bề mặt. Trong tự nhiên, cá beta ăn chủ yếu là sinh vật phù du, ấu trùng và một số loài sâu bướm. Khi thức ăn dồi dào, cá betta sống lâu hơn, màu sắc sặc sỡ hơn và các vây bị rách nhanh lành hơn.

Cá betta ăn gì ?
Cá betta ăn gì ?

Vì vậy, khi nuôi cá bêta thường ăn thức ăn sống như trùn đỏ, trùn chỉ, trùn chỉ. Thức ăn thực vật như thức ăn viên cùng với ngũ cốc có thể chết nếu không được cung cấp.

Các loài cá Betta được ưa chuộm hiện nay

Dưới đây là tổng hợp những loài cá Betta mà được công đồng những người nuôi cá ưa chuộm cũng như đang săn tìm để mua về:

Các loài cá Betta được ưa chuộm hiện nay
Các loài cá Betta được ưa chuộm hiện nay
  • Cá betta dumbo: Loại cá này được nuôi để chiến đấu, tức là chiến đấu. Có ba loại trong nhóm này: cá đá, cá đá thông thường và cá đá lai.
  • Cá betta halfmoon: Loài cá này đã được thuần hóa để làm cảnh. Có sáu loại thuộc nhóm này: Đuôi voan, Đuôi kép, Đuôi Delta, Siêu Delta, Half Moon và King Tail.
  • Cá betta fancy: Một xu hướng cá cảnh mới từ năm 2000. Một từ ghép của tour đuôi ngắn và beta kiểng
  • đuôi dài. Cá la hán cảnh có màu sắc khác với màu xanh lá cây cảnh beta, nhưng có đuôi lớn hơn và đầu nhọn.
  • Cá betta rồng đỏ: Một con cá có kích thước gấp đôi Betta thông thường. Chiều dài lên đến 14-17 cm. Tuy nhiên, Giant Beta không nhiều màu sắc và linh hoạt như người anh em của nó.
  • Cá Beta khổng lồ: Điểm nổi bật của loài cá này là có vây. Các vây rất phát triển, kích thước gấp đôi bình thường. Và chúng rất phổ biến trong những năm gần đây.
  • Cá Betta hoang dã: Giống cá này thường thay đổi rất nhiều về màu sắc, hình dạng vây và kích thước. Vẻ đẹp và sự quyến rũ độc đáo của chúng thu hút rất nhiều sự chú ý trong các bể cá cảnh trên toàn thế giới.

Thú chơi cá Betta

Thông thường, những người câu cá beta chỉ thưởng thức cá cơm vì màu sắc và vây tuyệt đẹp của chúng. Cá cái có thể sinh sản những cá thể có màu sắc rực rỡ, chẳng hạn như cá cơm, nhưng vây và thân của chúng không khớp nhau. con trống.

Khi tuyên chiến hoặc đe dọa người khác, cá Betta thường xòe mang (được gọi là diềm xếp ở một số khu vực). Màu mang đỏ khiến chúng trông rất “ngầu”, khiến chúng sợ hãi đối thủ hơn. Hồi đó nó trông thật hoành tráng và dữ dội. Cùng với hành động duỗi vây và chồm về phía đối thủ, màu sắc sẫm lại và vây phát sáng lấp lánh trên đầu.

Thú chơi cá Betta
Thú chơi cá Betta

Cá betta thường tự khắc ở những khu vực như bụi rậm dưới nước hoặc các hốc đá nhỏ. Đôi khi, quyền sở hữu lãnh thổ ở mức rất cao và sẵn sàng chống lại những kẻ xâm nhập. Nhìn chung, cá beta đực hung dữ hơn cá cái. Cá beta cái đôi khi có mang phình to và nhìn chung không hung dữ như cá đực. Hai con cái cũng thỉnh thoảng đánh nhau, nhưng thường chúng chỉ đe dọa chứ không đánh nhau như cá cơm, chúng chỉ tìm kiếm chứ không mạnh dạn truy đuổi đối thủ. Tốt nhất không nên đặt gương trong bể cá Betta của bạn, vì cá đực hung hãn đến mức mâu thuẫn với hình ảnh của chúng trong gương. Một chiếc gương có thể bị thương khi “chiến đấu” với hình ảnh của chiếc gương. bản thân mình trong gương. Khi hai con cá beta đực gặp nhau, chúng chiến đấu rất ngoan cường và cuộc chiến chỉ kết thúc khi một con chịu thua và bỏ chạy. Chính vì sự hung dữ vốn có của mình nên cá beta đã trở thành thú chơi của người dân, đặc biệt là giới trẻ.

Giá bán cá Betta

Tuỳ vào từng loại cá mà chúng có những giá cả khác nhau bình quân giá bán của những loài cá này dao động từ 100k – 500k/con.

Giá bán cá Betta
Giá bán cá Betta

còn có những loài cá quý hiếm hơn thì giá cả có thể cao hơn cũng như khó mua hơn vì là một trong những loài cá chọi lên giá cả củ chúng cũng biến dộng hằng này tuỳ thuộc vào kỹ năng cũng như hình dạng bên ngoài cũng có thể định đoạn giá cả của chúng.

Video về loài cá Betta

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button