Cá Cảnh

Cá bút chì là cá gì ? Cách nuôi và chăm sóc cá Bút Chì

Cá bút chì là một loại cá dọn bể không thể thiếu trong bể thủy sinh. Đây là loại cá vô cùng có ích cho bể cá cảnh của bạn. Hãy cùng Thú chơi tìm hiểu về loại cá Bút Chì này nhé.

Cá bút chì là cá gì ? Cách nuôi và chăm sóc cá Bút Chì
Cá bút chì là cá gì ? Cách nuôi và chăm sóc cá Bút Chì

Đặc điểm của cá Bút Chì

Cá bút chì có tên khoa học là Crossocheilus oblongus, thuộc lớp Crossocheilus và thuộc họ Cyprinidae. Ở Việt Nam thường gọi là Cá Bút Chì hoặc Cá Bút Chì Thái Lan. Nó phân bố chủ yếu ở Ấn Độ, Philippines và Thái Lan.
hình dạng kéo dài

Đặc điểm của cá Bút Chì
Đặc điểm của cá Bút Chì

Cơ thể chủ yếu là màu đen và trắng (mặc dù có nhiều loại cá bút chì khác với màu sắc khác nhau, chẳng hạn như đỏ, đốm và tam giác)
Có một sọc dài màu đen ở giữa cơ thể.
Chiều dài tối đa của nó là khoảng 15 cm trong tự nhiên.
Chúng thích nghi tốt với bể có nhiều hang động, lũa và thực vật thủy sinh.
PH từ 5 đến 20
Nhiệt độ 20 đến 30
Kích thước hồ cá 20-100
Chúng có thể sống ở vùng nước trong và nhiều cây.
Thức ăn là rêu, chất nhờn, lá thối rữa, xác cá và cám cá.

Các chọn mua cá bút chì

Có rất nhiều cá bút chì được bán trong cửa hàng cá cảnh. Nhìn chung có hai loại cá chính: cá bút chì lớn và cá bút chì nhỏ. Giá khoảng 15k / con.

Đối với những bể cá có kích thước dưới 50 cm, bạn nên chọn mua những con cá bút chì nhỏ để những con cá này không ăn sâu vào nền và cản trở việc đặt bể.

Cá bút chì là cá gì ? Cách nuôi và chăm sóc cá Bút Chì
Các chọn mua cá bút chì

Nếu bạn có một hồ cá nhỏ với cá bút chì kích thước lớn, bạn sẽ thấy cá lười ăn, ít ăn rêu hại và thường tranh giành cám với cá.

Đối với kích thước lớn hơn, nên bảo quản chúng trong bể từ 50 cm trở lên. Đối với những bể nuôi cá lớn giúp cá di chuyển dễ dàng và ăn rêu hại.

Nhìn chung đối với dòng cá bút chì này thì nên chọn những con cá nhỏ dưới 3 cm để chơi hay hơn.

Cách nuôi cá bút chì

Trong tự nhiên, cá bút chì phân bố ở lưu vực sông Mekong, Chao Phraya, Sébang Pai (Thái Lan, Lào, Campuchia, Việt Nam) thuộc bán đảo Malaysia. Cá bút chì rất thích hợp để nuôi trong bể cá có nhiều cây thủy sinh với nền đáy là cát hoặc sỏi. Cá sống ở tầng đáy và dùng miệng để chủ động kiểm tra rêu hại trên cây thủy sinh, tầng đáy tạo vẻ rực rỡ cho bể cá. Cá bút chì sẽ không giữ được vệt đen dày và sắc nét nếu để trong nước bẩn.

Cách nuôi cá bút chì
Cách nuôi cá bút chì

Tất cả các loại cá bút chì đều cần có chế độ quản lý hợp lý để tăng khả năng chống chọi với nguy hiểm cho bể cá của chúng. Việc chăm sóc cá bút chì cũng đòi hỏi mỗi người phải chăm sóc và thành thạo một số kỹ năng cơ bản và quan trọng nhất. Nhiệt độ lý tưởng để nuôi cá bút chì là khoảng 24-28 độ C. Nước có độ ph từ 5 – 20 (dH) và độ pH từ 6,5 – 8,0.

Bể dùng để nuôi cá bút chì thường dài khoảng 100 cm và đặt bể ở nơi có ánh sáng đầy đủ vì cá có thể dễ bị thiếu oxy nếu tiếp xúc với nhiệt độ quá cao. Vì trong nước có O2 nên khi bạn thả cây thủy sinh vào bể, một lượng nhỏ O2 sẽ bị cây thủy sinh lấy đi..

Thức ăn của cá bút chì

Hầu hết cá bút chì là loài cá ăn tạp, ăn thực vật và thức ăn ưa thích của chúng là tảo và thực vật phù du. Bạn có thể cho cá ăn thêm thức ăn dạng hạt hoặc thức ăn sống để tránh ăn lá non của cây thủy sinh trong bể. Nhưng hãy cẩn thận đừng ăn quá nhiều vì bạn lười làm sạch rêu.

Thức ăn của cá bút chì
Thức ăn của cá bút chì

Cá bút chì lười ăn rêu hơn vì khẩu vị của chúng thay đổi theo độ tuổi, giống như cá ăn rêu, khi chúng lớn hơn. không Bỏ đói chúng, đảm bảo không thu thập quá nhiều cá để tránh đụng độ giữa các con cá bút chì, và đảm bảo mức độ tảo có hại cung cấp cho chúng.

Cách chăm sóc cá bút chì

Cá bút chì là loài cá chuyên ăn rong rêu, chất bẩn có hại trong bể. Chúng cũng có thể ăn phân của nhiều loài cá khác. Vì vậy, những loài cá này rất dễ chăm sóc. Nói chung, bạn không cần cho chúng ăn gì cả.

Đối với cá dọn bể như cá bút chì, bạn không phải lo lắng về thức ăn, cách sống, cách nuôi nếu nuôi lâu và có một số kinh nghiệm nuôi cá cảnh.

Cách chăm sóc cá bút chì
Cách chăm sóc cá bút chì

Tuy nhiên, cá bút chì rất dễ chết nếu nuôi mà không biết cách chăm sóc.

Để phát triển tốt cá bút chì, bạn cần trồng cây thủy sinh cùng với các loại cá khác, đá và lũa trong bể cá của bạn. Đó là môi trường tốt nhất để cá bút chì sinh sống và hoạt động tốt nhất.

Là loài cá khỏe, nhưng cá nhỏ lại rất cần oxy. Để nó trong một thời gian ngắn mà không có oxy sẽ làm cá yếu đi và thậm chí có thể giết chết nó. Vì vậy, phải thường xuyên sục oxy vào bể để cá có oxy thở.

Cách sinh sản của cá bút chì

Ít ai có thể nuôi cá bút chì trong bể thủy sinh. Tuy nhiên, có rất nhiều người đã lai tạo thành công chúng.

Cá bút chì thường sống thành đàn nên việc ghép đôi rất dễ dàng. Vào mùa sinh sản, một con đực và một con cái thường đi cùng nhau.

Đây là một loài cá đẻ trứng rất kỳ lạ, chúng đẻ trứng trên lá cây hoặc đá biệt lập trên mặt nước.

Cách sinh sản của cá bút chì
Cách sinh sản của cá bút chì

Để sinh con và con cái đi cùng, con đực giúp con cái nhảy lên khỏi mặt nước và đẻ trứng bằng cách bám vào một chiếc lá.

Cá bút chì đẻ khoảng 50 trứng mỗi lần đẻ. Sau khi sinh sản, cá bút chì đực chăm sóc trứng và dùng đuôi tưới nước vào lá để giữ ẩm cho trứng và nở sau 3 ngày.

Video về loài cá bút chì

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button