Cá Cảnh

Cá thù lù là cá gì ? Cá thù lù ăn gì và đặc tính thế nào ?

Cá thù lù là cá gì ? Ở đây chúng ta ai đã lần đầy nghe tên về loài cá này đều thắc mắc hình dạng của nó như thế nào mà lại có cái tên kỳ lại như thế ? vậy hôm nay hãy để thú chơi giải đáp cho bạn biết những thắc mắc về loài cá có cái tên kỳ lạ này.

Cá thù lù là cá gì ? Cá thù lù ăn gì và đặc tính thế nào ?
Cá thù lù là cá gì ? Cá thù lù ăn gì và đặc tính thế nào ?

Cá thù lù là cá gì ?

Morrish Idol (Zanclus cornutus) là một trong những loài cá rạn san hô nổi tiếng nhất do hình dạng đặc biệt và phân bố rộng. Nó phân bố từ Biển Đỏ qua Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương đến bờ biển phía tây của Hoa Kỳ và phía nam đến Peru. Nó có thể đã đi vào Địa Trung Hải qua Biển Đỏ.

Nó từng được cho là bao gồm hai loài, Zanclus cornutus và Zanclus canescens, nhưng là loài duy nhất trong họ Zanclidae. Sự khác biệt giữa họ hóa ra chỉ là tuổi và kích thước. Zanclus Cornutus giống cá gai Zebrasoma về ngoại hình. Nó cũng có thân hình dẹt và mõm dài giống như Zebrasoma, nhưng khác chủ yếu ở hàm răng lởm chởm như rễ tre, không có vây dạng lưỡi ở phía trước đuôi và vây lưng rất dài.

Cá thù lù là cá gì ?
Cá thù lù là cá gì ?

Chiều dài tối đa từ đầu đến đuôi của cá chim khổng lồ không vượt quá 22 cm, nhưng nó trông lớn hơn do thân hình rộng và vây lưng rất dài. Màu sắc và vây lưng cản trở vẻ ngoài của chúng và khiến những kẻ săn mồi rất khó phân biệt đâu là đầu và đâu là đuôi. Ngoài ra, các sọc đen trên đỉnh đầu được trộn lẫn với mắt.

Đặc điểm loài cá thù lù

Loài cá này có các sọc trắng, vàng và đen trên cơ thể, rất khó phân biệt đâu là con đực, con cái. Chúng thường tụ tập dọc theo các rạn san hô và miễn là có bể đủ lớn. Đây là loại cá biển rất khó thích nghi và duy trì. Sự tồn tại lâu dài của loài này là rất hiếm trong các bể cá trong nước.

Đặc điểm loài cá thù lù
Đặc điểm loài cá thù lù

Ở biển, chúng là động vật ăn cỏ với rong biển và bọt biển, và là động vật ăn tạp bao gồm tảo biển và bọt biển. Chúng rất kén ăn và có thể làm cho vấn đề tồi tệ hơn, miệng lồi của chúng có thể bị hỏng khi thu gom và vận chuyển thức ăn, và việc bảo quản có thể khiến chúng ăn phải thức ăn đông lạnh. Hoặc thức ăn sống cho cá biển. Chúng có thể bị bệnh với hầu hết các bệnh của cá biển, đặc biệt là nếu chúng không ăn.

Thức ăn của cá thù lù

Mọi người thường nghe nói rằng cá khổng lồ rất khôn lanh. Điều này có lẽ hoàn toàn phụ thuộc vào tình trạng thể chất của chúng kết hợp với ngoại hình giống cá bướm và thực tế là cá mõm rồng rất mảnh mai. Nhìn chung, pompanos khổng lồ ăn nhiều loại thức ăn khác nhau và thường ăn thức ăn khô, vụn trong vòng vài giờ sau khi được thả vào bể. Một số người ngoại lệ có thể bỏ ăn hoàn toàn và chết đói, nhưng tôi không nghĩ rằng cá mập khổng lồ là loài kén ăn.

Trong môi trường hoang dã, thực đơn bao gồm bọt biển, chim, mòng biển, động vật giáp xác, giun, động vật có vỏ và động vật thân mềm khác. Nó cũng ăn các xúc tu của san hô và hải quỳ, cá chết và trái cây rơi xuống mặt biển. Tôi thường tự hỏi liệu cá anh vũ khổng lồ “đá ngầm” có an toàn không. Vì tôi sống trên một rạn san hô, câu trả lời của tôi là “Tất nhiên là an toàn!”
Hải quỳ đôi khi ăn san hô, sò điệp và hải quỳ, vì vậy bạn sẽ phải “phân loại” những loại san hô mà chúng không ăn hoặc chỉ sử dụng đá sống. Ví dụ, những con pompanos khổng lồ dường như không bị nhiễm các rạn san hô, bao gồm cả Acropora spp. Và Seriatopora spp. và các loài Pocilloora.

Thức ăn của cá thù lù
Thức ăn của cá thù lù

Chế độ ăn thích hợp cho bọ cạp khổng lồ trong điều kiện nuôi nhốt là ăn nhiều. Tôi thường ăn bất cứ thứ gì, nhưng mỗi người có sở thích khác nhau. Khi tôi nói “nhiều”, tôi có nghĩa là bạn phải cho cá ăn nhiều lần trong ngày. Lưu trữ cá trong các bể lớn có chứa nhiều tảo và các loài khác mà cá có thể ăn được sẽ làm giảm việc cho ăn thường xuyên.

Các loại thức ăn thường được chấp nhận bao gồm thức ăn vụn (tảo xoắn đặc biệt tốt), thức ăn viên, tảo biển tươi (rong biển), rong biển khô, giun đất, và giun đen (giun đen). ), giun, artemia, tôm mysis, tôm băm, hàu, mực băm, đậu đông lạnh và chuối. Điều quan trọng là phải thêm nhiều thực vật vào thành phần của covia, và rong biển khô là lựa chọn tốt nhất cho mục đích này.

Một số bệnh tật hay gặp phải đối với loài cá thù lù

Vấn đề lớn nhất đối với việc nuôi bọ cạp khổng lồ trong thời gian dài là khả năng chống chịu bệnh tật của chúng rất thấp. Về mặt này, nó tương tự như họ hàng của nó, đuôi gai của chi Acanthurus. Hải quỳ rất dễ mắc một số bệnh ký sinh trùng phổ biến, chẳng hạn như Cryptocaryon spp. và Amyloodinium spp., và một khi bị bệnh, chúng rụng nhiều hơn các loài cá biển khác và có xu hướng chết nhanh hơn nhiều. Cách tốt nhất là cách ly và điều trị bệnh ký sinh trùng phổ biến của cá đá khổng lồ ở giai đoạn đầu.

Một số bệnh tật hay gặp phải đối với loài cá thù lù
Một số bệnh tật hay gặp phải đối với loài cá thù lù

Một trong những lý do tại sao các bệnh ký sinh trùng phổ biến ảnh hưởng đến cá khổng lồ rất mạnh là chúng dường như không nhận được đủ thức ăn trong nuôi trồng thủy sản so với tự nhiên. Tất cả các loài cá đều có đặc tính dinh dưỡng chống lại bệnh tật và việc cho bọ cạp ăn không khó, nhưng đảm bảo chúng ăn đủ để khỏe mạnh lại là một vấn đề khác.

Chất lượng nước

Bọ cạp là cư dân phổ biến của các rạn san hô nước trong xanh giàu chất dinh dưỡng, nhưng chúng cũng xuất hiện trên các bến tàu ô nhiễm và yên tĩnh. Rõ ràng, nó chịu được nhiều điều kiện nước. Nồng độ amoniac cao có thể làm hỏng mang cá trong quá trình vận chuyển và làm tăng khả năng nhiễm bệnh.

Tôi không thấy nó đặc biệt nhạy cảm với nồng độ nitrat, nhưng giống như nhiều loài cá rạn san hô khác, tốt nhất nên giữ mức nitrat dưới 50 ppm. Mật độ nên duy trì ổn định trong khoảng 1,018 đến 1,030. Tôi chưa bao giờ thử độ mặn thấp hơn với một con cá chim khổng lồ.

Chất lượng nước
Chất lượng nước

Hoàn toàn có thể nuôi hươu trong điều kiện nước biển loãng (1,010 – 1,015, tạm thời) nên hạn chế khả năng mắc bệnh. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng điều này chỉ phù hợp với tất cả các bể cá cảnh. Các đuôi gai tỏ ra nhạy cảm với nồng độ oxy thấp, và điều này cũng đúng với các stolon. Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng đèn ngủ trên bộ lọc bể tảo của bạn, hoặc ít nhất là bộ lọc rác để duy trì mức oxy vào ban đêm.

Nơi cung cấp giống cá thù lù

Hầu hết những con cá chim khổng lồ trên thị trường cá cảnh đều được đánh bắt ở Hawaii. Một số đến từ Philippines và Indonesia. Một nguồn khác gần đây đã xuất hiện.

Cá thù lù là cá gì ? Cá thù lù ăn gì và đặc tính thế nào ?
Nơi cung cấp giống cá thù lù

Dự án Ecocean của Tahiti thu hút sâu bướm du mục, thu hoạch chúng vào ban đêm và thu thập chúng trong các bẫy đèn nổi để sinh sản trong hồ. Nguồn này tạo ra những con non thích nghi với cuộc sống trong bể cá và chấp nhận thức ăn tổng hợp.

Video về loài cá thù lù

Đánh Giá cá thù lù zanclus

Đánh Giá - 9.7

9.7

100

Bài viết về loài cá thù lù rất đầy đủ và chi tiết !

User Rating: 5 ( 1 votes)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button