Chăm SócChim Cảnh

Cách bảo quản cào cào

Trữ cào cào cho chim

Cào cào bổ sung đạm cho chim, là nguồn thức ăn ưa chuộng của các loại chim cảnh. Cào cào thường có nhiều vào mùa mưa, nhiệt độ thấp và nhiều  nhất 2 mùa trong năm là đầu tháng 5 và đầu tháng 10 dương lịch, thời gian kéo dài từ 1,5 – 2 tháng. Còn các tháng khác thì ít và đa số cào cào già.

Nên để bổ sung nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho chim thì cần phải bảo quản cào cào. Việc bảo quản có thể là thời gian ngắn 2 – 3 ngày hoặc thời gian dài từ 1 đến 2 tháng và đây là cách bảo quản cào cào sống và chết của mình.

Cách bảo quản cào cào sống và chết đúng cách

Cách bảo quản cào cào
Cào cào non là thức ăn rất ưa thích của chào mào

Cách bảo quản cào cào sống

Cách này thường dành cho người ít thời gian, nhà ở xa cửa hàng bán cào cào, hoặc lâu lâu mới có thời gian bắt cào cào. Nên mỗi lần mua, bắt cần bảo quản cho chim ăn vài ngày.

Cào cào còn sống cho vào túi ni lông hoặc hộp giấy. Đục nhiều lỗ nhỏ cho cào cào có không khí và cho ít cỏ, lá rau muống vào đó cho cào cào ăn. Sau đó cho vào tủ lạnh để bảo quản, tủ lạnh thì để ngăn dưới, ngăn chứa rau chứ không phải ngăn làm đá nha. Ngăn mát của tủ lạnh giữ nhiệt độ mát mẻ giúp cào cào sống lâu hơn. Với cách bảo quản này thì cào cào sống được 2 – 3 ngày.

Nếu nhà không có tủ lạnh thì cho cào cào vào hộp giấy và đục lỗ, cho cỏ vào như trên. Sau đó cho hộp giấy đựng châu chấu vào chậu nước, nhớ bỏ thêm cục gạch vào đó rồi bỏ hộp giấy lên để hộp giấy đựng cào cào khỏi ướt, rồi dùng miếng vài, màn đậy chậu lại, không đậy kín quá để không khí cho cào cào thở nữa. Rồi để chậu nơi thoáng mát, nếu nhà có vườn thì để dưới gốc cây, nơi mát mẻ.

Nếu nhà không có vườn thì để phong phòng tắm. Mục đích của cách này là hơi nước bốc lên, không khí mát lạnh sẽ là điều kiện tốt để cào cào sống lâu hơn. Cách này thì cào cào sống tới 5 – 6 ngày nhé.

Cách bảo quản cào cào chết

Cách này dùng để cất dành cào cào cho chim ăn vào các tháng không có cào cào.

Cào cào khi mới bắt về hoặc mới mua về cho vào thau nước lớn có sẵn muối để rửa sạch và tẩy các loại thuốc trừ sâu, diệt cỏ. Vì cách bảo quản này thường để nhiều tháng và 1 lần cũng nên mua khoảng 2 – 3 kg cào cào. Ngâm khoảng 15-30 phút cho cào cào chết và loại bỏ chất độc, để cào cào khỏi nhảy thì dùng miếng vải mùng che thau nước lại.

Cào cào sau khi rửa sạch để cho khô ráo hết nước rồi dùng hộp nhựa lót 1 miếng giấy vệ sinh dưới đáy hộp, để nước ngấm vào giấy và làm cho cào cào không bị dính vào nhau, rồi cho hết cào cào vào trong hộp, đậy nắp lại cho vào ngăn đông của tủ lạnh. Cách này thì phải có tủ lạnh nha.

Cách bảo quản này có thể dùng được 3 – 5 tháng. Mỗi lần cho ăn thì lấy ra 1 ít ngâm vào nước ấm để tan đá và hết lạnh rồi mới cho chim ăn. Tránh để cào cào còn lạnh cho chim ăn sẽ bị viêm họng nha. Cách bảo quản này giữ được chất bổ của cào cào từ 60-70% so với cào cào sống.

Trên là 2 cách bảo quản cào cào để bổ sung nguồn đạm cho chim cảnh trong những mùa không có thức ăn này.

Hữu ích cho bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button