Cây CảnhChăm Sóc

Cách chăm sóc lan Hồ Điệp đầy đủ nhất

Chăm lan Hồ Điệp

Trong tất cả các loài lan thì lan Hồ Điệp là giống lan có hoa nở lâu tàn nhất. Hiện nay trên thị trường loại an này rất được ưa thích đối với người chơi lan. Để đảm bảo được cây sinh trưởng và phát triển tốt cho ra hoa và hoa được tươi lâu hơn thì phải chú trọng tới việc cách trồng và chăm sóc lan Hồ Điệp ra hoa đều. Đặc điểm hình thái của loài lan hồ điệp là có lá to, rộng, và mọng nước, cuống hoa thường uốn công mang nhiều hoa. Trên mỗi cây sẽ có thông thường từ 5 đến 10 lá và nhiều rễ màu trắng.

Cách chăm sóc lan Hồ Điệp cho ra hoa đều

Cách chăm sóc lan Hồ Điệp đầy đủ nhất
Hoa Lan Hồ Điệp

Chế độ ánh sáng

Ánh sáng là yếu quyết định sự phát triển tốt của lan Hồ Điệp. Khi để trong nhà nên được đặt ở vị trí gần ánh sáng nhưng nên tránh ánh sáng mặt trời trực tiếp thường được để gần cửa sổ có ánh sáng. Có thể sử dụng ánh sáng nhân tạo để cung cấp ánh sáng cho cây. Cây nên được che bằng tấm vải, nhất là trong mùa hè trường hợp cây được trồng trong nhà kính.

Nhiệt độ thích hợp cho loài lan này sinh trưởng và phát triển tốt thường ban ngày là 18-190C và ban đêm là 13-180C. Cần duy trì nhiệt độ phù hợp để đảm bảo rằng không ảnh hưởng đến việc làm rụng nụ ảnh hưởng đến quá trình ra hoa của lan.

Chế độ tưới nước và độ ẩm cho cây

Độ ẩm thích hợp cho lan Hồ Điệp là từ 50%-80%. Người trồng lan cần sử dụng các biện pháp để điều chỉnh độ ẩm thích hợp cho lan, trong môi trường có độ ẩm thấp hơn mức phù hợp có thể dung màn che để hạn chế cây thoát nước. Hoặc có thể giữ cây trong chậu có chứa sỏi và đá cuội và nước. Đảm bảo rằng cây phải luôn ở trên sỏi, đá cuội và không chạm vào nước.

Chế độ nước cho lan Hồ Điệp rất quan trọng vào mùa hè cây cần được tưới 2-3 ngày/lần, vào mùa đông thì thời gian tưới lâu hơn khoảng 10 ngày/lần. Thời gian để tưới nước là buổi trưa vì lá sẽ khô cho tới tối. Việc tưới nước với liều lượng cho phù hợp với từng mùa để không làm cho lá bị thối.

Chế độ phân bón và thuốc trừ sâu

Để đảm bảo cho lan Hồ Điệp cho ra hoa đều thì việc bón phân cho cây nên được tiến hành thường xuyên hơn vào mùa hè và trong giai đoạn cây đang tăng trưởng. Vào mùa đông thì cây sẽ sử dụng chất hữu cơ ít hơn. Trước khi bón phân người chăm cây cần tưới nước cho cây đầy đủ trước.

Lan Hồ Điệp thường bị mắc rất nhiều loại bệnh chủ yếu do các loại sau hại gây ra như sâu đục nụ, ốc sên, rệp, nhện. Thường người chăm sóc lan sẽ sử dụng các nước xà phòng hoặc thuốc trừ sâu để loại bỏ các loại sâu hại bám vào lá.

Kích thích ra hoa

Thời gian hoa của lan Hồ Điệp sẽ tàn sau khi nở là 3 tháng. Sau khi hoa tàn, có thể điều khiển cho cây ra hoa bằng cách cắt bỏ toàn bộ cuống hoa, phương pháp này rất tốt nếu cuống hoa đã già và có màu nâu. Đối với cuống hoa có màu xanh, người chơi hoa nên cắt một đốt trên cuống hoa. Độ dài của đoạn cành được cắt bỏ khoảng 10-12cm, giúp cho sự hình thành cành mới trong khoảng 2-3 tuần.

Thay chậu

Việc thay chậu cho một ý nghĩa rất quan trọng, thứ nhất là cây không sinh trưởng được trong chậu đang trồng, hai là giá thể bị phân hủy và không đủ không khí để duy trì cho rễ cây phát triển tốt. Thời giant hay chậu được thực hiện một lần trong năm hoặc hai năm, mùa xuân là mùa thích hợp cho sự thay chậu.

Rễ cây phát triển lan ra sẽ phủ lên chậu và giá thể ở trong chậu làm bịt kín các khe hở giữa các rễ, không có khoáng trống giữa giá thể và rễ cây.

Hữu ích cho bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button