Chăm SócChim Cảnh

Cách cho chào mào qua lồng tắm

Làm sao để chim qua lồng tắm

Chào mào má trắng hay chào mào con nếu không được cho qua lồng tắm từ lúc nhỏ thì khoảng 2 – 3 mùa chim sẽ không chịu qua lồng tắm. Mà chỉ tắm trong cóng nước uống, để cho chào mào qua lồng tắm thì cần phải kiên trì và không được nóng vội. Mình đã từng gặp trường hợp chú chim chào mào 4 mùa không chịu qua lồng tắm, dù có lùa kiểu nào, kết quả là chim hoảng mất lửa, đầu bị trầy xước do nhảy mạnh quá.

Nguyên nhân chào mào không chịu qua lồng tắm

Do từ nhỏ chủ chim không chịu tập cho chào mào qua lồng tắm mà cho tắm ngay trong lồng nuôi. Với thời gian 2, 3 năm sẽ tạo thói quen cho chim và chim chỉ ở trong lồng chứ lùa qua lồng khác cũng không được. Để lùa chim qua lồng tắm các bạn xem các cách dưới đây để áp dụng cho chim của mình.

Cách cho chào mào qua lồng tắm
Cách cho chào mào qua lồng tắm

Cách cho chào mào qua lồng tắm

Đối với chim bổi thì chỉ cần tới lùa vài phát là chim nhảy qua, còn đối với chim thuộc thì rất khó.

Cách 1 : Kè chim vào sát lồng tắm, bình thường chim bổi lùa mất 30 giây thì chim thuộc cần tới 5 – 10 phút. Các bạn dùng 1 tay lùa bên này, một tay lùa bên kia. Cứ lùa cho chim nhảy xuống cầu dưới, khi chim nhảy xuống cầu dưới thì dùng tay đập một cái, theo phản xạ thì chim sẽ phóng về phía trước là sẽ qua lồng tắm. Tập vậy 3 ngày liên tiếp chim sẽ quen, khi kè lồng tắm chim sẽ nhảy vào. Nếu chim vẫn không chịu qua thì có thể dùng một cái cây nhỏ để lùa. Chú ý lùa từ từ tránh làm chim hoảng tung lồng và mất lửa.

Cách 2 : Nếu lùa như trên không được thì tháo luôn 2 cái cầu phía trên ra, chỉ để cái cầu chính phía dưới để chim nhảy qua lồng tắm thôi. Rồi bắt đầu cho chào mào qua lồng tắm như cách 1. Hầu như tới cách này thì đa số đã thành công. Nhưng nhiều con dạn quá không chịu qua thì chuyển qua xài cách 3.

Cách 3 : Cách này là cho chim nhịn đói, mình đã làm thành công với chú chào mào 3 mùa. Trước khi cho chim tắm khoảng 1h, các bạn lấy thức ăn ra hết cho chim nhịn đói, sau đó cho nửa trái cà chua, cam, hoặc cho cóng thức ăn vào lồng tắm rồi để lồng sát lồng tắm. Chim đói bụng thấy thức ăn là bay qua ăn ngay.

Cách 4 : Vẫn chỉ để 1 cầu chính thôi, mang cả lồng chim và lồng tắm ra phơi nắng cho chim nóng. Lấy cóng nước ra, rồi kè lồng tắm cho chim qua, để vậy khoảng 30 phút chim sẽ nóng và khát nước sẽ nhảy qua uống nước. Nếu chim chưa chịụ qua thì bắt đầu lùa.

Với 4 cách trên các bạn có thể kết hợp cho thêm 1 lồng tắm nữa và cho con đã tắm vào tắm. Chim sẽ nhìn con kia và học theo để tắm. Chim đã qua lồng tắm mà chưa chịu tắm thì vào đây xem : Cách tắm cho chào mào

Nếu qua 4 cách trên mà chưa được thì chỉ có nước bắt chim qua mà thôi. Các bạn chú ý phải kiên trì và đừng nóng vội nha, đừng có lùa 1 tí không được mà làm mạnh quá hay bắt chim ra luôn, lúc trước mình cho chào mào qua lồng tắm không được là đập lồng ầm ầm và bắt ra còn bóp cho chim 1 cái cho hả giận. Kết quả là chim bị mất lửa và sợ người. Hi vọng bài viết sẽ giúp cho các bạn thành công trong việc cho chào mào qua lồng tắm. Rất mong được nhận thêm các cách khác của các bạn để bài viết được hoàn thiện hơn.

Hữu ích cho bạn

Hữu ích cho bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button