Chăm SócChim Cảnh

Cách cho chòe than ăn cám nhanh nhất

Tập cho chòe than ăn cám

Chim chích chòe than ngoài thiên nhiên thường ăn các loại sâu bọ, giun đất, dế, trứng kiến, cào cào…Chim khi bắt về nếu không được ăn những loại này sẽ ủ rũ mà chết, do đó để chòe than ăn cám thì phải tập dần, cám trộn sâu theo tỉ lệ cám tăng dần để chim biết ăn cám. Việc vào cám cho chòe lửa tương đối dễ hơn than. Sau đây thuchoi.com xin hướng dẫn cách cho chòe than ăn cám nhanh nhất mà vẫn an toàn cho chim.

Cách cho chòe than ăn cám nhanh nhất

Chòe than mới bẫy về, cho vào lồng 1 cóng nước, 1 cóng sâu rồi treo ở nơi yên tĩnh. Trùm áo lồng lại để 1 khoảng hở cho chim thấy đường mà ăn.

Ngày khoảng 3 lần tới mở áo lồng xem sâu có vơi đi không để biết chim có ăn hay không? Nếu chim không ăn thì chuyển qua cho ăn dế, cào cào, giun đất bằm nhỏ… kẻo chim bỏ đói mà chết. Cứ làm như vậy 3 ngày liền, để chim có sức khỏe, lấy lại tinh thần sau khi bị bẫy. Sau 3 ngày ăn sâu thuần thục thì ta bắt đầu trộn cám vào cho chim ăn.

Cách cho chòe than ăn cám nhanh nhất
Chích chòe than hót

Ngày thứ 4 ta dùng 1/2 cóng cám đã giã nát thêm 1 ít nước vào cho cám hơi ướt. Cho thêm 1/2 cóng sâu vào trộn đều cho cám dính sâu rồi chim ăn. Ngày kiểm tra 3 lần xem chim có ăn cám không, nếu chim chỉ ăn sâu thì ta lại tiếp tục trộn thêm khoảng 10 con sâu vào cám cho chim ăn. Cần chú ý nhìn vào đáy lồng nếu phân có cục to màu vàng của cám thì yên tâm, còn phân màu trắng thì phải bổ sung thêm sâu kẻo chim chết.

Đến ngày thứ 5 ta tiếp tục trộn cám hơi ướt với sâu, nhưng lần này sâu 30 % và cám 70 % và tiếp tục cho chim ăn, trong lúc cho chim ăn ngày cũng 3 lần kiểm tra xem chim có ăn cám không, nếu chim ăn cám thì để vậy cho nó ăn, nếu chưa ăn lại tiếp tục trộn sâu.

Ngày thứ 6 thì chỉ cho cám vào nhưng cám lần này bỏ ít nước hơn lần trước, cho thêm vài con sâu kẻo chim chết.  Khi chim đã ăn cám thuần thục rồi thì ta bỏ cám khô vào là chim sẽ ăn tốt.

Khi chim đã biết ăn cám rồi thỉnh thoảng bổ sung thêm cho chim mồi tươi : Cào cào, dế, sâu quy để chim lấy lại sức sau khi bị nhốt vào lồng. Thông thường thuần khoảng 5 ngày là chim đã ăn cám rồi, 1 số con thì có thể 1 tuần. Nếu chim không chịu ăn cám thì cứ làm như trên và giảm sâu dần cho đến khi chim biết ăn cám.

Chú ý khi tập cho chim ăn cám, phải thường xuyên theo dõi xem chú chim có chịu ăn không. Nếu thấy hiện tượng xù lông đứng 1 chỗ ít nhảy nhót thì tích cực mà chăm sóc nếu không nó sẽ đi sớm. Nước phải ngày thay 1 lần, chim ăn cám rớt vào mất vệ sinh và treo chim ở nơi yên tĩnh cho nó ăn.

Cách này mình đã làm cho 15 con chòe than và đều vào cám thành công, chúc vui vẻ.

Hữu ích cho bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button