Chăm SócChim Cảnh

Cách chọn cu gáy đẹp và chuẩn

Tiêu chí chọn cu gáy

Khi nói đến 1 chú chim cu gáy đẹp và chuẩn thì chúng ta cần dựa vào các yếu tố về hình thức bên ngoài như : Thân hình cân đối, màu lông sáng, cườm giày, hạt đen nhỏ quấn gần như kín cổ, mắt nhỏ nhưng không lồi, con ngươi có nhiều màu đen, đầu chim bé, chân chim cao và có màu đỏ son. Đặc biệt là lông che kín qua đầu gối, lông hậu nở kéo gần hết đuôi. Khi thấy chủ chim có các đặc điểm trên thì đó là chú chim có ngoại hình quá đẹp.

Cách chọn cu gáy đẹp và chuẩn
Cu gáy cườm độc

Đầu phải tròn, lông đầu màu xanh xám, mắt dữ, vệt lông đen phải kéo dài qua khoé mắt. Thân hình dáng như bắp chuối, ức nở, chót đuôi thu nhỏ lại (Đuôi vót) Lông ép sát mình, Chân khô (có nhiều vảy môc trắng). Chân màu đỏ tươi là chim non đấy. Nhìn tổng quát, chim nên đứng thẳng, lưng dọc, tránh chim đứng co rụt, lưng song song mặt đất.

Quan trọng nhất là cườm và phao. Nhìn qua cườm ta có thể đoán được khá đúng chất giọng của chim. Các cụ có câu “Kim nổ, thổ vừng”. Nổ tức là hạt cươm màu trắng trên cổ chim to tròn chim có cườm này thường gáy giọng kim. Vừng là hạt cườm nhỏ li ti như hạt vừng chim có cườm này thường gáy giọng thổ. Chim mà nền lông đen trên cổ nhiều thì gù nhiều. Chim mà có cườm giắt thường là chim hay. Những hạt cườm trên vai chim có màu vàng nhạt mà kéo càng cao lên phía trên cổ cũng tốt.

1. Cách chọn chim cu trống

Cu gáy gần như không có đặc điểm nào để phân biệt rõ rệt giữa chim trống và chim mái, những đặc điểm của chim trống chỉ mang tính chất tương đối, không chính xác tuyệt đối.

 • Đầu to, tròn, lông đầu xanh. Mỏ to, gồ.
 • Dáng đứng : khi đứng trên cầu đuôi hay cụp xuống (lưng gù, đuôi cụp).
 • Xương bụng phía dưới gần hậu môn chụm.
 • Khi gáy : Chim trống có khả năng đảo giọng.

Tham khảo thêm : Phân biệt cu gáy trống mái

2. Chọn Cu Gáy qua màu lông

Thường ban đầu quan sát màu lông của cu gáy để chọn người ta kết hợp quan sát cả màu lông mình chim và màu lông phao chim.

Màu lông mình chim người ta phân làm 03 loại

 • Mã kẻ mực: Màu lông xám tối, chim dở nhát giong không hay, không nên chọn.
 • Mã phấn hồng: Lông có sắc phớt hồng như có phấn, chim mau nổi, giong thường được nên chơi.
 • Mã sậm tía: là mầu ở giữa 2 màu trên, lông chim có sắc sẫm tía, chim nuôi lâu nổi nhưng đã nổi rất bền, chim gan, thường làm chim mồi bẫy, chim gáy bất kỳ lúc nào.

Phao : ( vùng lông phía dưới đuôi che phủ khu hậu môn ) có 3 loại phao chính là xám, hồng, trắng ngoài ra còn có loại phao pha trộn giữa 3 màu này.

 • Phao xám: Chim lâu nổi nhưng khi đã nổi thì siêng gáy nếu chọn làm mồi thì khi đi đánh bẫy không bỏ vệt ( lúc gáy lúc không ).
 • Phao hồng: Chim phao hồng dễ nổi hơn phao xám nhưng không bền chim bắng loại phao xám.
 • Phao trắng: Nhanh nổi nhưng không bền chim.

 3. Chọn chim qua lông cánh

Chọn chim qua nhìn lông cánh thì có 2 loại chính :

 • Loại hình tròn : chim nuôi mau nổi, không bền chim.
 • Loại hình nhọn đầu : chim nuôi lâu nổi, những lại bền chim.

4. Màu chân chim

Thường người chơi cho rằng chim non là chân đỏ son. Điều này đúng nhưng không đủ, vì theo vùng có chim rất già nhưng chân vẫn đỏ son. Người chơi kỹ lại lấy tiêu chí chim già mà chân vẫn đỏ son để chọn.
Chim có móng trắng, được cho là chim hay.

5. Đặc điểm của chim theo vùng

Đó là các đặc điểm cần thiết để chọn chú chim cu gáy chơi đẹp, gáy hay, gù giỏi.

Trên là 5 cách chọn cu gáy đẹp và chuẩn, khi đã chọn được chú gáy ưng ý thì chúng ta chỉ việc chăm sóc để chim cu nhanh gáy thôi. Chúc thành công.

Hữu ích cho bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button