Chăm SócChim Cảnh

Ép chào mào rụng lông chuẩn nhất

Để chào mào rụng lông

Một chú chào mào được chăm sóc bình thường thì hàng năm thay lông 1 lần. Chim thay lông sẽ rất yếu và không hót. Tuy nhiên trong quá trình chăm sóc vì 1 lí do nào đó bắt buộc phải ép cho chim rụng lông, để cho ra bộ lông mới đẹp hơn. Khi đó chúng ta mới sử dụng cách ép chào mào rụng lông trái mùa.

Việc ép chào mào rụng lông cũng khá đơn giản, bạn có thể áp dụng thử 3 cách dưới đây. Bảo đảm chú chim của bạn sẽ thay lông ngay thôi.

3 cách ép chào mào rụng lông rất hiệu quả

Cách ép chào mào rụng lông
Áp dụng cách ép chào mào rụng lông thành công

Cách thứ 1 : Ép chim rụng lông bằng cách trùm kín áo lồng

Khi mình đi xa thì thường cho nhiều nước và thức ăn vào lồng rồi trùm kín áo lồng lại. Khoảng 1 tuần về là chim rụng lông rất là nhiều. Vì vậy có thể ép chào mào rụng lông bằng cách trùm kín áo lồng lại. Cách này rất tốt và không ảnh hưởng gì đến chú chim.

Trước khi làm thì mang chim ra tắm để kích thích rụng lông khi trùm áo lồng. Cần phải tính toán lượng nước và thức ăn cho chim ăn đủ 1 tuần nhé. Chỉ cần treo chim ở nơi yên tĩnh và trùm áo lồng 7 ngày liền.

Sau 7 ngày bạn mở ra sẽ thấy chim rụng lông rất nhiều. Mang chim ra tắm nước để giúp lông mọc nhanh hơn. Đồng thời dọn dẹp lồng cho sạch sẽ và chăm sóc chào mào thay lông như bình thường thôi.

Cách thứ 2 : Thay đổi cám cho chim

Việc thay đổi cám mục đích làm cho chim bị sốc cám dẫn đến thay lông. Bởi mỗi cám có mỗi thành phần dinh dưỡng khác nhau, thay đổi đột ngột làm chim chưa kịp thích ứng mà rớt lông.

Cách này thường áp dụng cho chim thuộc đã được nuôi nhốt 1 năm lồng trở lên. Tùy theo cơ địa của chú chim mà rụng nhanh hay chậm. Thường khoảng 10 ngày đổi cám là chim đã rụng lông rồi.

Nếu chim đang ăn cám phổ thông thì dễ rụng lông hơn, bởi cám này hàm lượng chất ít. Các bạn chỉ cần đổi sang 1 số loại cám chất lượng cao như : Hiển Bảo Khánh, Bifood, Thắng Mẹo Đà Nẵng… thì chim sẽ rụng lông ngay. Các loại cám này có giá giao động từ 60 – 90K / Bịch 200gram, với thành phần chất đạm ( trứng gà, tôm., thịt bò ), các chất kích thích, chất gây nóng…

Còn nếu chim đang ăn cám chất lượng tốt thì bạn đổi qua 1 thương hiệu khác. Việc này sẽ gây cho chim bị sốc mà rụng lộng.

Cách thứ 3 : Hạ lửa + Thay đổi môi trường lồng nhốt

Đầu tiên cần hạ lửa cho chim để cho chim dễ rụng lông bằng cách:

  • Ngày 1 : Lấy hết thức ăn ra và cho vào 1 trái cà chua cho chim ăn. Rồi trùm kín áo lồng lại cho chim nghỉ ngơi.
  • Ngày 2 : Cho 1/2 trái cám + 1 ít cám cho chim ăn rồi trùm áo lồng lại.
  • Ngày 3 : Vào buổi chiều mang chim ra tắm với nước dấm pha loãng, hoặc tắm mưa nếu đó. Mục đích làm lông chim nhanh rụng hơn.

Lúc chim đang tắm thì cho cám thay lông, nước vào cho chim. Đồng thời bỏ vào dưới đáy lồng 3 bịch cào cào chết đã hôi. Sau đó cho chim vào rồi trùm kín áo lồng 3 ngày.

Sau 3 ngày mở áo lồng cho chim tắm vào buổi chiều rồi trùm kín áo lồng. Cứ 2 ngày mở ra tắm cho chim 1 lần. Sau 2 tuần chim sẽ rụng lông rất nhiều.

Khi chim thay lông thì không nên đổi lồng. Đồng thời cho vào đáy lồng 1 ít vỏ cam, quýt  để vậy cho có hơi bốc lên để chào mào thay lông nhanh hơn.

Chim rụng lông rồi thì chăm sóc bình thường và muốn cho đít và tách chim đỏ như ngoài thiên nhiên thì vào tham khảo bài này : Cách chăm sóc cho đít chào mào luôn đỏ

Chúc các bạn thành công và có chú chim đẹp.

Hữu ích cho bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button