Cây CảnhTrị Bệnh

Cách hạn chế bệnh cho lan mới trồng

Để lan ít bị bệnh

Khi trồng phong lan thì sẽ gặp rất nhiều bệnh : đốm lá, vàng lá, ốc sên, thối nhũn…. Để hạn chế những bệnh thường gặp ở lan thì cần quá trình chăm sóc đúng cách. Bài viết này sẽ chỉ bạn cách hạn chế bệnh cho lan mới trồng.

Cách hạn chế bệnh cho lan

Để cây phong lan ít bệnh thì bạn cần làm những điều sau:

Cách hạn chế bệnh cho lan mới trồng
Môi trường sống ít bệnh sẽ giúp cây lan phát triển rất nhanh

#1. Xử lý giá thể

Giá thể trồng lan phổ biến như : Than, đá hoạt tính, vỏ thông khi mau về thì bạn cần phải xử lý chúng trước khi trồng. Bởi trong đó chứa khá nhiều nấm bệnh, trứng côn trùng, ốc sên. Nếu không được xử lý thì chúng sẽ phát triển nhanh khi gặp môi trường ẩm ướt.

Để xử lý giá thể trồng lan bạn có thể cho vào nồi đun sôi, hoặc ngâm giá thể trong nước vôi. Như vậy thì các loại côn trùng sẽ chết hết và sẽ hạn chế được rất nhiều bệnh. Đây là điều bắt buộc phải làm khi trồng lan.

#2. Tưới nước đúng cách

Cây lan thiếu nước sẽ rất khó chết, nhưng khi dư nước nó sẽ bị thối nhũn. Vì vậy bạn cần tưới nước cho cây đúng cách.

Vào mùa nắng thì ngày tưới 2 lần vào buổi sáng và chiều mát. Lúc tưới thì phải tưới cho ướt đẫm cây. Hạn chế tưới vào lúc nắng nóng. Bởi ánh nắng sẽ làm nước nóng lên và hỏng cây. Nếu bạn muốn tưới vào buổi trưa thì bạn cần tưới xung quanh cho mát trước, tưới vào nền sân, mái rồi phải tưới cho cây dư nước.

Vào mùa mưa nhiều thì chỉ tưới 1 lần, hạn chế tưới vào ban đêm. Bởi vì lúc này cây đã đóng hết các mao mạch và không hút nước nữa. Nước sẽ tồn đọng trên ngọn cây và gây ra thối nhũn.

Nên xem vào giá thể để điều chỉnh việc tưới nước cho lan. Nếu giá thể còn ướt thì không tưới, ngược lại giá thể quá khô thì cần phải tưới.

#3. Diệt côn trùng hại lạn

Trong vườn chắc chắn sẽ có rất nhiều côn trùng hại phong lan, điển hình như : ốc sên, nhện đỏ, muỗi, ruồi vàng… Những loại này thường chích vào thân, lá để hút chất dinh dưỡng. Chúng còn mang mầm bệnh tới cho cây lan nữa.

Vì vậy cần định kỳ 2, 3 tháng phải phun thuốc để diệt chúng. Bạn có thể sử dụng chế phẩm Neem Ben02 của Hùng Nguyễn để phun. Loại này chiết xuất từ cây Neem nên rất an toàn cho con người. Thuốc này tiết ra mùi khó chịu giúp xua đuổi côn trùng, làm trứng bị ung, côn trùng nôn mửa, bỏ ăn và chết khi tiếp xúc thuốc.

#4. Tăng sức đề kháng cho cây

Bằng cách định kỳ nên phu phân bón lá cho cây để bổ sung dưỡng chất. Ở dưới gốc thì nên bón phân tan chậm của Nhật và bón cách gốc 2cm để tránh hỏng rễ.

Không nên phun quá nhiều làm cây sốc phân. Chỉ nên phun bằng hoặc ít hơn liều lượng khuyến cáo. Nếu bạn sử dụng phân của các cây trồng thì chỉ nên phun với 1/3 liều lượng của nhà sản xuất.

#5. Dùng nấm có lợi để diệt nấm

Chế phẩm Trichoderma là loại nấm đối kháng rất tốt. 1 tháng nên phun cho cây 1 lần, loại nấm này sẽ diệt các loại nấm khác sống trên cây rất tốt.

Phun loại này sẽ giúp hạn chế rất nhiều bệnh hại lan, đặc biệt là bệnh thối nhũn. Nấm Trichoderma nếu kết hợp với dịch chuối sẽ cho hiệu quả cực kỳ cao.

Trên là 5 cách hạn chế bệnh cho lan mà bạn nên làm, như vậy việc chăm sóc sẽ đơn giản mà hiệu quả cao hơn. Chúc thành công.

Hữu ích cho bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button