Chăm SócChim Cảnh

Cách làm lồng chim lên màu đẹp

Để lồng chim lên màu

Chọn được chú chim chào mào chơi hay, tố chất tốt thì cũng cần cho em nó sống trong 1 cái lồng đẹp cho nó hoành tráng, như lồng chào mào Huế, lồng Biên Hòa, lồng chạm, lồng Thái…Nhưng cần làm thêm vài bước để cho lồng đẹp hơn, đồng thời cũng giúp bảo vệ lồng cứng cáp, tránh mối, mọt, ẩm mốc. Chia sẻ kinh nghiệm giúp cho lồng chim lên màu đẹp.

Trước tiên khi mua lồng về, hoặc đã đặt được lồng như ý bạn cần nhỏ keo 502 ở các lỗ cắm nan, giúp cho lồng cứng cáp. Rồi bố trí cầu,cóng và chuẩn bị làm đẹp cho chiếc lồng. Dùng giấy nhám, loại mịn về chà lại các nan lồng cho mịn để khi quét nhớt lên nhìn sẽ rất đẹp và bóng.

Cách làm lồng chim lên màu đẹp

Cách làm lồng chim lên màu đẹp
Nhớt quét lồng mobil jet oil

Cách làm lồng lên màu đẹp thì có nhiều cách, nhưng mình xin chia sẻ cách anh em chơi lồng chào mào thường làm, hơi công phu nhưng được cái lên màu rất đẹp.

Chuẩn bị những thứ sau : Nước chè đặc ( ra chợ mua 1 bó khoảng 5k – 10K về nấu ), 1 hộp si đánh giày màu nâu ( hình như 35k thì phải ), 1 lít dầu hỏa và 1 lọ nhớt quét lồng  Mobil Jet oil II ( loại này giá khoảng 100K, hoặc có thể xài nhớt xe máy hoặc dầu quét lồng loại thường cũng được). Tổng thiệt hại khoảng 160K.

Các bước thực hiện :

  • Bước 1 : Nước chè sau khi nấu để khoảng 2 ngày cho nước đặc lại và quét lên hết lồng rồi phơi khô, bước này là giai đoạn đầu giúp cho nước chè ngấm vào tre để có màu. Khi nước chè đã ngấm vào tre thì lại dùng nước để rửa sạch lại nan lồng, chủ yếu để lồng sạch chứ màu của nước chè đã ngấm vào nan lồng một phần rồi.
  • Bước 2 : Lấy 1 ít si đánh giày, trộn chung với 1 lít dầu hỏa rồi tiếp tục quét lên lồng chim, quét xong lại phơi khô và dùng nước để rửa sạch. Rửa sạch xong lại tiếp tục trộn thêm si với dầu hỏa đó để đánh tiếp. Cứ làm đi làm lại như vậy khoảng 3 lần, nhưng các lần tiếp theo lượng si thêm vào dầu hỏa phải nhiều hơn lúc trước. Mục đích của việc này là giúp cho màu nâu của si đánh giày bám sâu vào bên trong lồng. Còn dầu hỏa thì giúp chống mối mọt và là dung môi để si có thể hòa tan. Bây giờ lồng đã có màu nâu đẹp, để vậy xài cũng ok rồi, muốn cho lồng đỏ hơn thì ta bắt đầu quét nhớt.
  • Bước 3 : Dùng nhớt quét lồng Mobil Jet oil ( hay còn gọi là nhớt máy bay), hoặc dùng nhớt xe máy loại có màu đỏ, rồi quét đều lên lồng, quét 1 lớp mỏng cho dầu đủ thấm là được rồi mang phơi cho thật khô, nếu công phu nữa thì sau khi quét dầu xong, dùng bao ni lông loại lớn trùm lồng lại để ủ cho dầu ngấm vào nan lồng lâu hơn. Sau khoảng 5 tháng có thể quét lại thêm 1 lần nữa để màu lồng luôn đỏ.

Chú ý : Nhớ phơi thật khô rồi mới nhốt chim, tránh làm chim ngửi mùi khó chịu, hoặc lông dính vào nhớt sẽ rất khó ra. Nếu không có thời gian thì chỉ cần làm theo bước 3 thôi cũng được, quét loại nhớt này lên sau khi khô sẽ có màu đỏ au rất đẹp.

Và cuối cùng là xách chim đi chơi và lắng nghe người ta xầm xì : “lồng lên màu đẹp quá ” hehe. Chúc vui vẻ!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button