Chăm Sóc

Cách nuôi Chim hút mật 5 màu và Cách bẫy hút mật 5 màu đơn giản

Chim Hút Mật 5 màu là loài chim nghe còn khá lạ ở Việt Nam, chúng có màu sắc rất đa dạng. Vậy làm sao để nuôi, chăm sóc, cách chọn chim hút mật đẹp chuẩn nhất. Nếu quan tâm những điều trên thì bài viết này của thuchoi dành cho bạn đấy !

Cách nuôi hút mật 5 màu và Cách bẫy hút mật 5 màu đơn giản
Cách nuôi hút mật 5 màu và Cách bẫy hút mật 5 màu đơn giản

Chim hút mật 5 màu là chim gì ?

Loại chim này thuộc bộ chim sẽ có tên khoa học là Nectariniidae, phân bố rộng khắp tại châu Phi, miền nam châu Á và có cả ở miền bắc Australia

Chim hút mật 5 màu là chim gì ?
Chim hút mật 5 màu là chim gì ?
  • Tên gọi: chim hút mật
  • Tên khoa học: Nectariniidae
  • Phân bố: châu Phi, miền nam châu Á, miền bắc Australia và trên toàn bộ lãnh thổ Việt Nam, đặc biệt tại các tỉnh Nam Bộ như Cà Mau, Trà Vinh, Cần Thơ,…

Đặc điểm của loài chim hút mật 5 màu

Họ hút mật 5 màu thường là những loài chim có kích thước rất nhỏ, khi trưởng thành chúng chỉ nặng từ 5 – 30g tùy thuộc vào từng loài khác nhau. Loài nặng nhất là khoảng 30g là loài bắp chuối bụng vàng, còn loài nhỏ nhất khoảng 5g là loài hút mật bụng đen. Theo chúng tôi tìm hiểu, thì loài hút mật thường có dị hình giới tính khá mạnh, đó là con chim trống thường có bộ lông sáng, nổi bật màu ánh kim, đuôi dài hơn và tổng thể thì con trống vẫn lớn hơn con mái.

Đặc điểm của loài chim hút mật 5 màu
Đặc điểm của loài chim hút mật 5 màu

Có một đặc điểm khá nổi bật và đặc trưng của loài hút mật đó là mỏ của chúng khá nhỏ, dài và thường cong xuống phía dưới, lưỡi hình ống và chóp lưỡi dạng chổi, đây chính là đặc điểm đặc biệt giúp chúng thích nghi tốt với quá trình hút mật hoa của mình.

Nhiều loài hút mật mang vẻ đẹp khá nổi bật, với màu lông đỏ, xanh hoặc cam vô cùng nổi bật. Tuy nhiên có một vài loài sống ở độ cao lớn lại có màu lông khá xám xịt, kích thước to hơn và mỏ cũng to hơn các loài khác. Điểm đặc trưng của loài hút mật đó là kích thước rất nhỏ, chân cao, nhỏ, mỏ nhỏ, dẹp, dài và cong xuống dưới. Ngoài ra, loài chim này có khả năng bay rất nhanh, giữ thăng bằng tốt.

Mộ số màu của chi hút mật phổ biên  :

  • Hút mật 5 màu bụng vàng
  • Hút mật 5 màu bụng trắng

Phân biệt chim hút mật 5 màu mái và trống

Chúng ta sẽ phân biệt chim trống mái bằng những đặc điểm sau đây, đối với chim trống thì có đầu to hơn nhìn bè hơn, và có hình dáng như là hình tam giác. Ngoài ra chim trống có thân hình to hơn và dài đoàn hơn,  nhìn hai vai chỗ cánh con trống sẽ rộng hơn.

Phân biệt chim hút mật 5 màu mái và trống
Phân biệt chim hút mật 5 màu mái và trống

Đối với con cái thì có cái đầu tròn hơn dẹp hơn, thân hình ngắn hơn, chỗ đôi vai cánh hẹp hơn và nhỏ con hơn,  Đó là một số đặc điểm để chúng ta phân biệt được con trống và con mái đối với chim hút mật, ngoài ra chúng ta cũng có thể phân biệt bằng màu lông của chúng đối với con trống sẽ có bộ lông óng ả hơn con máy, riêng về con mái sẽ có màu lông sẫm hơn và không ống ả.

Cách nuôi hút mật 5 màu

Ngoài tự nhiên, thì loài chim này thường được biết đến với thức ăn chủ yếu là mật hoa, tuy nhiên chúng còn ăn thêm rất nhiều các loại thức ăn khác như con trùng, kiến, trứng kiến, mối, sâu… Vì thế, việc nuôi dưỡng chúng từ đó cũng đơn giản và hiệu quả hơn. Đặc biệt trong môi trường nuôi dưỡng, bạn có thể tập cho chúng ăn cám chim, như vậy sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian nuôi dưỡng và chăm sóc chúng. Dưới đây là cách bạn tập cho chúng ăn cám chim:

Ngoài việc cung cấp đầy đủ thức ăn, nước uống cho chim, bạn cần cho chúng tắm nắng và tắm mát thường xuyên, việc dọn sạch phân trong lồng cũng cần được thực hiện. Như vậy mới giúp chúng tránh được sự tấn công của các loại vi khuẩn gây bệnh.

Chim hút mật 5 màu ăn gì ?

Kinh nghiệm thì Thức ăn chính cho chim là sử dụng là cám và chuối. Vấn đề mồi tươi hầu hết các loại chim mình nuôi chỉ nên bổ sung vào buổi sáng. Thời gian còn lại trong ngày thức ăn chính vẫn là cám. Với chim hút mật cũng ko ngoại lệ, chim này có khả năng ăn được trứng kiến và sâu tươi nhưng ko ăn đc cào cào.

Chim hút mật 5 màu ăn gì ?
Chim hút mật 5 màu ăn gì ?

Cách nuôi hút mật 5 màu mới bẫy về

Khi vừa mới bẫy về, chim hút mật chưa biết ăn thức ăn nhân tạo (cám chim). Vì vậy, bạn có thể cho chúng ăn trứng kiến vàng trong 1 – 2 ngày đầu. Nếu chúng không chịu ăn, bạn hãy nhét thức ăn vào miệng chúng. Chỉ cần vài lần cho ăn đầu, chim hút mật có thể tự ăn sau đó.

Cách nuôi hút mật 5 màu mới bẫy về
Cách nuôi hút mật 5 màu mới bẫy về

Tuy nhiên, thức ăn này không dễ tìm nên phải cho tập cho chim hút mật ăn cám để dễ dàng, thuận tiện nuôi dưỡng. Bạn có thể tập cho chúng ăn cám bằng cách trộn trứng kiến vàng với cám với tỷ lệ ít trứng nhiều cám. Ban đầu, chúng chỉ ăn trứng, nhưng do trứng lẫn cám nên chúng sẽ ăn luôn cám.

Sau một khoảng thời gian, chúng nhận thấy cám có thể ăn được thì bạn giảm dần tỷ lệ trứng – cám dần dần đến khi chúng hoàn toàn có thể ăn được cám.

Cách bổi nuôi chim hút mật này phù hợp với chim hút mật 5 màu, chim hút mật 7 màu, chim hút mật đà lạt, chim hút mật gáy tím, chim hút mật ngực cam, chim hút mật xác pháo,…

Cách nuôi hút mật 5 màu non

Chim hút mật con mới nở được 10 ngày là khoảng thời gian phù hợp để bạn có thể bắt về nuôi. Bởi vì khi này, chim con đã đủ khỏe mạnh, việc chăm sóc cũng sẽ dễ dàng hơn.

Bạn hãy bỏ trứng kiến vàng vào trong cốc sau đó trộn chung với cám chuyên dụng để vào trong lòng cho chúng tự ăn, lúc đầu chúng chỉ ăn trứng kiến nhưng trong trứng kiến có dính cám vì thế chúng ăn luôn cám Dần dần chúng nhận biết được cám có thể ăn được và sau đó bạn giảm tỷ lệ trứng lại dần cho đến khi nào cảm thấy nó có thể hoàn toàn ăn cám được là ok.

Cách bẫy hút mật 5 màu đơn giản

Để bẫy được một con chim hút mật chúng ta cần phải có một con chim mồi và một cái lụp, yêu cầu lụp phải có mắt lưới nhỏ để tránh chim có thể thoát ra được, loài chim này mang hình dáng nhỏ nhắn nhanh nhẹn có màu sắc rực rỡ xinh đẹp nhưng không vì như thế mà bạn nghĩ rằng nó là một loại vật nhút nhát, nhưng ngược lại chúng lại rất hung hăng và hung dữ

Cách bẫy hút mật 5 màu đơn giản
Cách bẫy hút mật 5 màu đơn giản

Ở đây không phải là dữ giống như loài chim đại bàng ăn thịt hoặc là những loài chim săn mồi có tầm cỡ lớn, dữ ở đây chính là bảo vệ lãnh thổ của mình một cách triệt để, vì khi chúng phát hiện ra những con chim khác đi vào lãnh thổ của chúng, thì chúng sẽ bay đến ngay lập tức để chiến đấu bảo vệ lãnh thổ của mình.

Việc bạn cần làm đó là xác định vị trí, khu vực có nhiều số lượng loài hút mật, sau đó treo lồng có chim mồi và đợi thành quả. Nếu như con chim mồi lười hót, thì bạn có thể thay thế bằng cách sử dụng tiếng chim hút mật hót bằng đài, băng ghi âm.

Ngoài cách sử dụng chim mồi, bạn cũng có thể sử dụng lưới tàng hình kết hợp với băng ghi âm giọng hót của loài chim này để bẫy chúng. Đây là một trong những cách được nhiều người sử dụng để bẫy loài chim này ngoài tự nhiên, sau đó về thuần hóa để nuôi làm cảnh rất hiệu quả.

Tiếng hút mật 5 màu hót mp3

Tôi sẽ chia sẻ cho các bạn file MP3 tiếng chim hút mật chuẩn để cho các bạn dùng để kích bổi hoặc dùng để giăng lưới bắt chim hay là để nghe cho vui tai cũng được tùy vào sở thích của bạn hihi,  bạn để dành thời gian ra đọc bài viết này, Chúc bạn có thể bảy được nhiều chim, đừng quên chia sẻ bài viết nếu như bạn cảm thấy nó hữu ích.

Tải tiếng chim hút mật 5 màu

Ngoài ra bạn có thể xem Tiếng chim quốc kêu MP3 mới nhất 2022  !

Video hướng dẫn nuôi chim hút mật 5 màu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button