Chăm SócChim Cảnh

Cách nuôi chim Chào Mào sinh sản (đẻ) đạt hiệu quả 100%

Đánh giá bài viết

10 - 10

10

Điểm

User Rating: Be the first one !

Hiện nay phong trào chơi chim Chào Mào cảnh hót đấu được phổ biến rất nhiều nơi khiến cho rất nhiều săn bắt chúng một cách vô tội vạ mà không kiểm soát được làm cho loài chim này ngày càng khan hiếm và có nguy cơ tuyệt chủng rất cao. Hôm nay Thuchoi.com sẽ giúp mọi người biết thêm một số kiến thức trong cách nuôi chim Chào Mào sinh sản tốt nhé !

Cách nuôi và chăm sóc chim Chào Mào sinh sản đạt hiệu quá 100%
Cách nuôi và chăm sóc chim Chào Mào sinh sản đạt hiệu quá 100%

Chào mào sinh sản vào tháng mấy – Mùa sinh sản của chào mào

Trong môi trường tự nhiên chim Chào Mào thường thành thục và sinh sản vào tháng 8 đến tháng 4 năm sau, chim trống lúc này thường bộc lộ các đặc tính như hót nhiều hơn mọi khi và rất sung mãn, chim mái thì phát ra tiếng kêu nho nhỏ nhưng chúng kêu suốt ngày để thu hút bạn tình.

Trong môi trường nuôi nhốt thì những chú chim Chào Mào có khả năng sinh sản quanh năm bất kể mùa nào chẳng theo một quy luật nào cả. Để nuôi những chú chim Chào Mào sinh sản trong môi trường này thì tốt nhất bạn nên để chúng ở những nơi yên tĩnh tránh tiếng ồn nhiều làm cho chúng dễ sợ hãi tăng tính cảnh giác cao với chủ.

Chào mào sinh sản vào tháng mấy? và cách chăm sóc chào mào sinh sản - Thucanh.vn - Website chuyên thông tin dành cho thú cưng, vật nuôi
Chào mào sinh sản vào tháng mấy – Mùa sinh sản của chào mào

Cách nuôi chim Chào Mào sinh sản hiệu quả cao nhất

* Lồng nuôi chim Chào Mào

Lồng nuôi chim Chào Mào sinh sản ta nên làm bằng loại thép chống gỉ, kích thước không cần quá lớn lắm nhưng tối thiểu phải dài 180 cm, cao 150 cm và rộng khoảng 120 cm như vậy sẽ đảm bảo cho chim có không gian thoát vừa đủ. Trong lồng phải có rảnh để vệ sinh phân chim và mọi người cũng nên bố trí thêm một giá thể nào nào như gáo dùa, bình gốm, thân tre cắt ngang để chim có nơi làm tổ trong lồng.

.Trong lồng chim Chào Mào sinh sản lúc nào cũng phải có đầy đủ thức ăn, nguồn nước, máng tắm và nhiều cành cây nhỏ để khi chim con đi chuyền đậu nhưng lưu ý không nên đặt nhành cây qua cao so với mặt đấy lồng tránh trường hợp chim non đi chuyền còn yếu dễ bị trượt chân ngã. Lồng phải có mái che đầy đủ và phải hướng mắt tiền ra những nơi có nhiều ánh sáng để chim đón ánh nắng sớm mai  nhưng những ngày nắng to ta nên dùng lưới che chắn bớt lại để chim có cảm giác thoải mái và an toàn hơn khi bắt cặp đẻ trứng.

Nuôi Chào mào chung - YouTube
Cách nuôi chăm nom chào mào sinh sản

* Chọn chim Chào Mào trống và mái làm giống

Trong quá trình nhân giống loài chim Chào Mào thì con giống thuần chủng có sức khỏe tốt cũng là một trong những yếu tố rất quan trọng. Mọi người nên chọn những con giống Trống và Mái có các đặc điểm như sau :

Chim Chào Mào mái thì thường sẽ nhỏ hơn chim trống một tí vì chúng ít vận động nhiều hay nhìn ngơ ngơ ngác ngác và trông chúng rất hiền, đầu chúng nhỏ, mào thấp và cui hơn chim trống. Bàn chân chim Chào Mào mái nhỏ, móng chân mỏng nhìn rất mảnh mai, Lông chim mai thường rất mềm và min hơn chim trống nhiều

Còn ở chim Chào Mào trống chúng thường lớn hơn chim mai 3/4 thân hình, chúng có chiếc Mào cao nhọn ở đỉnh đầu trông rất uy nghiêm. Chim Chào Mào trống thường rất hung dữ hơn con mái vì chúng thường xuyên canh giữ tổ lúc chim mái sinh sản và cùng nhau nuôi con.

Chim chào mào ăn gì tốt, mau thuần, hót hay và căng lửa?
Chọn chim Chào Mào trống và mái làm giống

* Thức ăn cho chim thời kỳ sinh sản

.Trong quá trình sinh sản thì nguồn thức ăn đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng là điều không thể thiếu cho cả chim trống lẫn chim mái. Thời điểm này chim Chào Mào trống vẫn giữ lượng thức ăn như bình thường chỉ cần thêm chút hoa quả là được nhưng chim mái cần nhiều dinh dưỡng hơn để đảm bảo tạo hệ trứng sinh sản tốt hơn. Chim mái thường nạp vào mình lượng thức ăn nhiều hơn bình thường nhằm đảm bảo nuôi trứng tốt nhưng đồng thời chúng cũng nuôi cả lông vì chúng thưởng siêng nhổ lông của mình để lót tổ trong lúc sinh sản nên mọi người chú ý cần chuẩn bị đầy đủ thức ăn để chim lun đảm bảo được sức khỏe của chúng nhé.

Ngoài ra hoa quả, trái cây cũng là nguồn thức ăn không thể thiếu cho chim Chào Mào lúc sinh sản như: ” đu đủ, cam, chuối, cà chua,..” giúp chúng nạp lượng vitamin và khoáng chất đầy đủ cho cơ thể. Và trong quá trình cho ăn mọi người nên thường xuyên thay đổi qua lại nguồn thức ăn để giúp chim không phải bị ngán và nhàm chán.

Cách nuôi chim Chào Mào non khỏe mạnh lớn nhanh và không bị chết
Thức ăn cho chim thời kỳ sinh sản

* Cho chim Chào Mào bắt cặp

Trước tiên ta nên cho chim Chào Mào trống vào trước để nó hót lớn thu hút bạn tình cho đến khi chim mái để ngoài có dấu hiệu ve cánh cuối đầu múa đuôi miếng kêu lên liên tục thì mọi người bắt đầu thả chim mái vào cho chúng làm quen nhau.

Nếu trong trường hợp chim mái mãi vẫn không chịu bắt cặp với chim trống thì mọi người nên đổi chim trống khác tránh trường hợp để chúng cùng nhau sẽ dẫn đến việc chúng cắn nhau đến chết

Chim chào mào, kỹ thuật nuôi và chăm sóc - chuyên thức ăn chim canh, ca canh, thuc an cho chim, thuc an cho ca
Cho chim Chào Mào bắt cặp

* Làm tổ cho chim Chào Mào sinh sản

Trong quá trình làm tổ chuẩn bị cho việc sinh sản thì chim Chào Mào trống lun là chú chim chủ động đi tìm các vật liệu khắp nơi, nhưng khi thấy chim mái cũng bắt đầu bay tìm vật liệu thì mọi người nên cung cấp cho chúng một ít vật liệu cho chúng như: “rơm rạ, giấy báo, cành cây khô,..” và nên bỏ vật liệu vào lồng lúc chợp tối để không làm cho chim hoảng sợ nhé.

Để hoàn thành được tổ để sinh sản thì chim bố lẫn chim mẹ phải thay phiên nhau làm việc trong suốt 3-4 ngày mới hoàn thành vậy nên trong lúc đó bạn phải cần cung cấp đầy đủ lượng thức ăn đầy đủ cho chim bố mẹ để chúng đủ sức khỏe làm tổ sinh sản. Mỗi lần chim mái đẻ được từ 2- 4 trứng, trứng của chúng có thường có màu đỏ sám và nhiều hoa văn rất đẹp nhìn vào bạn có thể nhận ra ngay

Nuôi Chào mào sinh sản số lượng lớn - YouTube
Làm tổ cho chim Chào Mào sinh sản

* Chào Mào ấp trứng và nở con

Chim Chào Mào mái thường ấp trứng trong khoảng thời gian từ 12- 14 ngày thì trứng bắt đầu nở và thường nở vào vào lúc sáng hoặc chiều tà. Lúc này bạn nên chú ý cung cấp đủ lượng thức ăn tươi cho chim để tránh trường hợp chim bố thiếu thức ăn sẽ phá tổ và cắn chết con của mình vì thiếu thức ăn.

Để biết được chim non nở hay chưa bạn chỉ cần nghe tiếng êu nhỏ “chíp, chíp” thì khả năng rằng một chú chim non đã chào đời hoặc bạn cũng có thể quan xác được thấy chim bố bồn chồn bay qua bay lại vì lo lắng thì lúc này có thể hiểu là thời điểm chim non sắp nở.

Chim non khi mới nở tuy còn yếu nhưng nguồn thức ăn tươi lun là thứ chúng ưa thích vì nó cung cấp lượng protein đủ chất dinh dưỡng giúp chim phát triển mạnh.

Cặp chim bố mẹ chăm sóc con non
Chào Mào ấp trứng và nở con

Ngoài ra mọi người cũng nên cho chim bố mẹ ăn thêm nhiều hoa quả như chuối, cà chua, đu đủ,..hoặc một số quả dại có trong tự nhiên để chim có sức khỏe nuôi con tốt hơn. trong thời gian nuôi con thì cả chim bố lẫn chim mẹ đều sẽ thay phiên nhau gắp mồi về tổ và cùng nhau chăm sóc con của mình

* Chào Mào con chuyền cành

Trong giai đoạn này hầu như chim Chào Mào non đã đủ lông đủ cánh có thể theo bố mẹ nên việc bắt chim lúc này là không nên như vậy sẽ làm chúng yếu xương. Hãy để cho chúng tự thích nghi với môi trường và hãy để bố mẹ chúng dạy cho chúng cách bay là điều tốt nhất.

Thời điểm này chim Chào Mào non cũng đã có thể ăn được các loại trái cây và cám hỗn hợp như vậy có thể giúp chúng hấp thụ được nhiều chất dinh dưỡng hơn, phát triển nhanh hơn.

Trên đây là toàn bộ kiến thức nuôi và chăm sóc chim Chào Mào sinh sản mà Thuchoi.com tích lũy nhiều năm chia sẻ với mọi người, hẹn gặp lại mọi người trong những bài viết sắp tới nhé !

Hữu ích cho bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button