Cây CảnhChăm Sóc

Cách ra chai cho lan

Cách trồng lan cấy mô

Các loại lan cấy mô, gieo hạt khi trồng trong chai với điều kiện sống hoàn toàn tốt. Nhưng khi ra chai để trồng vào chậu thì thường bị chết. Nguyên nhân do môi trường, thời tiết không thuận lợi. Đồng thời cây chưa có sức đề kháng cao nên dễ bị bệnh. Bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn cách ra chai cho lan gieo hạt hay cấy mô với tỉ lệ sống cao.

Cách ra chai cho lan

Khi bạn mua chai về thì cây đang còn nằm trong chai. Dùng búa gõ nhẹ phía trên đầu cho bể chai để lấy lan ra.

Cách ra chai cho lan
Lan gieo hạt được lấy từ chai ra

Sau khi lấy cây ra thì bạn cần rửa lớp Thạch còn dính trên cây và rễ. Nhẹ nhàng gỡ từng cây ra, gỡ nhẹ kẻo gãy rễ làm chột cây.

Gỡ hết cây ra thì bạn cần pha khoảng 2ml / 1 lít nước nấm để phòng chống thối nhũn, nấm bệnh cho cây. Ngâm khoảng 5 phút rồi vớt ra rửa sạch.

Tiếp theo bạn cho 2ml/ 1 lít nước thuốc kích rễ Seasol với thành phần tảo biển giúp kích rễ và đẻ nhánh rất tốt. Các bạn ngâm khoảng 10 phút rồi vớt ra trồng vào cốc.

Sử dụng cốc nhỏ để trồng lan vào chậu. Cốc có đường kính khoảng 3 – 4cm. Sử dụng loại vỏ thông mịn để trồng. Đặt cây vào giữa cốc rồi cho vỏ thông mịn vào gần tới miệng cốc. Căn sao cho vỏ thông vừa che kín hết rễ. Lưu ý : Không cho vỏ thông cao hơn gốc cây làm cây bị thối gốc.

Cách chăm sóc lan mới ra chai

Sau khi trồng hết lan vào cốc thì các bạn xếp vào khay, khay này có thể đựng nước. Các bạn cho 1 ít nước vào đó để vỏ thông hút cho no nước và giữ ẩm cho cây.

Vì lan đang sống trong môi trường rất tốt khi ra ngoài sẽ dễ chết. Nên các bạn cần đặt cây ở nơi thoáng mát, không có nắng Và tuyệt đối không có mưa. Phải tránh nắng và tránh nước cho cây trong vòng 1  đến 2 tháng mới được đem ra ngoài. Mục đích để cây quen với môi trường và phát triển thêm để tăng sức đề kháng.

Hàng ngày phun nước giữ ẩm cho cây, định kỳ 3 ngày / 1 lần các bạn pha 1ml chế phẩm Hùng Nguyễn + 1ml Vitamin B1 + 1 ml Siêu kích rễ Seasol với 1 lít nước sạch để tưới cho cây.

Cứ chăm sóc đều đặn như vậy khoảng 2 tháng là cây sẽ phát triển tốt, không bị chết và có thể mang ra chăm sóc bình thường rồi đó. Chúc thành công

Hữu ích cho bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button