Cây CảnhTrị Bệnh

Cách trị nấm cho lan bằng Ridomil Gold

Dùng Ridomil Gold trị bệnh

Bệnh thối nhũn ở phong lan thường do côn trùng chích hoặc vào mùa mưa nước thoát không kịp. Khi thấy trên thân, lá có các chấm nhỏ thì cây sẽ nhiễm khuẩn, nhiễm nấm và bắt đầu lan rộng to. Tốc độ lây lan cực nhanh, chỉ khoảng 2 giờ là nó bị từ ngọn xuống tận gốc. Vì vậy cần phải cách ly cây bị bệnh và chữa trị kịp trời.

Trong bài viết trước mình đã có hướng dẫn trị, các bạn xem bài : Cách phòng và trị bệnh thối nhũn. Trong đó có đề cập các loại thuốc đặc trị bệnh thối nhũn ở phong lan như : Ridomil Gold 68wg, Tilt Super 300EC, Aliette 800wg, Anvil 5SC. Và Ridomil Gold chính là thuốc đặc trị thối nhũn tốt nhất cho cây. thuchoi.com sẽ hướng dẫn cách trị nấm cho lan bằng Ridomil Gold cực kỳ nhanh và hiệu quả.

Cách trị nấm cho lan bằng Ridomil Gold cực kỳ hiệu quả

Cách trị nấm cho lan bằng Ridomil Gold
Lá cây Đai Châu bị thối do nấm bệnh

#1. Giới thiệu sơ qua về thuốc trừ nấm bệnh Ridomil Gold

Ridomil Gold là thuốc đặc trị nấm bệnh từ thương hiệu nổi tiếng toàn cầu Syngenta, chuyên sản xuất hóa chất nông nghiệp. Thuốc được đóng gói dạng cốm ( WG viên rắn ) với  trọng lượng 100 gram/ 1 gói

Với thành phần đặc trị nấm là hoạt chất Metalaxyl M 40g/L + Mancozeb 640g/L. Với các ưu điểm như:

  • Thấm nhanh và lưu dẫn mạnh sau khi phun.
  • Trị bệnh nhanh, giúp bảo vệ cây lan.
  • Sử dụng linh hoạt bằng cách phun lên lá hoặc thấm vào vết bị bệnh.
  • Thuốc dạng cốm ( viên rắn )  nên không bụi và dễ dàng tan trong nước.
  • An toàn cho người sử dụng.
ĐẶT MUA THUỐC ĐẶC TRỊ NẤM RIDOMIL GOLD GIÁ RẺ

#2. Cách sử dụng Ridomil Gold để trị bệnh thối nhũn

Khi thấy trên thân hay lá có vết thối thì nên cắt bỏ đi sẽ trị bệnh tốt nhất, các bạn nên cắt xa vết thương và đừng tiếc 1 đoạn thân mà chết cả cây. Sau đó dùng cồn 90 độ nhỏ vào vết cắt, hoặc chấm dung dịch Ridomil Gold đã pha như bên dưới để quét vào vết cắt.

Tuy nhiên có 1 số cây mình chơi thân lá hay cây đai châu, nếu bị 1 vết thương mà cắt 1 lá thì tiếc quá. Vậy dùng thuốc đặc trị bệnh thối nhũn Ridomil Gold bằng cách sau :

Lấy khoảng 5 – 10 gram thuốc ( 1 muỗng sữa chua tương đương với 1 gram ) và cho 1 ít nước vào vừa đủ để dung dịch thuốc sệt như sơn quét tường.

Sử dụng cái cọ mềm chấm thuốc vào những vết tổn thương của thân lá, quét cả mặt trên và dưới. Nếu ngọn có dấu hiệu bị thối thì nhỏ 1 giọt thuốc đã pha vào nõn cây 9 đỉnh sinh trưởng ). Để khô ráo thuốc và mang vào khu vực cách lý tránh lây bệnh cho cây khác.

Bởi vì trong nước chứa nhiều nấm bệnh, vì vậy cần phải cắt nước hoàn toàn để trị bệnh hiệu quả hơn. Cắt nước khoảng 3 ngày là vết thương sẽ lành.

Ngoài ra nếu vườn nhà bạn có nhiều cây bị nấm bệnh thì pha 1 gói 100 gram cho 16 lít nước, rồi phun lên thân lá và giá thể trồng lan liên tục 3 ngày liên tiếp.

Có thể định kỳ phun Ridomil Gold để phòng trừ bệnh thối nhũn bằng cách pha khoảng 50% liều lượng thuốc so với trị bệnh, tức là 50 gram cho 16 lít nước. Tuy nhiên đây là sản phẩm hóa học ít nhiều cũng không tốt. Vì vậy bạn có thể sử dụng dịch chuối kết hợp với nấm trichoderma và vi khuẩn pseudomonas. Đây là những loại chế phẩm sinh học. Vừa giúp phòng bệnh cho lan, cây phát triển nhanh mà còn an toàn cho con người và môi trường.

Sau khi trị nấm cho lan bằng Ridomil Gold thành công thì có thể sử dụng các loại phân sinh học để phục hồi cho cây như : phân ốc bươu vàng, tưới nước dừa, nước nha đạm… Chúc thành công.

Hữu ích cho bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button