Cây CảnhChăm Sóc

Cách tách kie và trồng vào chậu

Cách tách kie trồng vào chậu

Chào các bạn đam mê lan, đặc biệt là lan phi điệp. Khi kie ( mầm ) ra trên thân mẹ đã đạt đến kích thước nhất định thì chúng ta cần phải tách kie và trồng vào chậu. Có nhiều người không biết cách tách kie, trồng kie vào chậu làm ảnh hưởng đến bộ rễ dẫn đến cây không phát triển. thuchoi.com sẽ hướng dẫn cách tách kie và trồng vào chậu rất hay mà không ảnh hưởng đến cây.

Cách tách kie và trồng vào chậu

Bạn cần có các dụng cụ cần thiết để trồng lan bao gồm : Chậu, cây tre ( xiên cá, tôm ) để cố định cây, súng bắn nến, nến, vỏ thông và kie đã phát triển.

#1. Những lợi ích khi tách kie ra khỏi thân mẹ

  • Giúp nhân được nhiều giống phi điệp hơn.
  • Để cây mẹ nuôi các kie khác.
  • Cây mẹ hết chất dinh dưỡng thì tách ra để kie tự hút chất dinh dưỡng.
  • Giúp cây phát triển nhanh hơn.

#2. Cách tách kie phi điệp ra khỏi thân mẹ

Để tách kie ra khỏi thân mẹ thì các bạn phải xem kie đã đủ lớn hay chưa, đã tự nuôi bản thân được hay chưa. Khi lấy kie phi điệp ra khỏi thân mẹ thì cần lưu ý:

  • Bộ rễ trên thân đã ra nhiều, có thể tách kie khi bộ rễ dài tối thiểu khoảng 2cm. Có thể để thân mẹ nuôi dài hơn cũng được, nhưng lúc trồng vào chậu hơi khó vì bộ rễ quá dài.
  • Kie nên đạt chiều dài khoảng 5cm thì hãy tách ra, không nên tách quá sớm làm cây chậm phát triển.
  • Nếu kie đã đạt kích thước đủ 7cm và có 6 lá mà không ra rễ thì cũng tách ra và làm cho nó ra rễ theo bài : Cách làm kie ra rễ. Bởi vì sử dụng quá nhiều chất kích thích nên cây không ra rễ được.

Khi kie đã đạt kích thước như trên thì chúng ta tiến hành tách nó ra khỏi thân mẹ. Khi lấy khỏi thân mẹ sẽ có 2 trường hợp:

  1. Cắt cả thân mẹ : Nếu muốn cắt cả thân mẹ thì khá đơn giản, chỉ cần dùng lưỡi lam đã diệt khuẩn bằng cồn 90 độ, cắt từng đoạn của thân mẹ rồi bôi keo liền sẹo và trồng lan vào chậu thôi.
  2. Giữ lại thân mẹ : Nếu bạn muốn giữ lại thân mẹ hoặc để thân mẹ nuôi kie khác thì các bạn tách kie con ra khỏi thân bằng cách. Dùng 1 tay giữ 1 sát gốc kie, 1 tay giữ thân mẹ và lắc qua trái, qua phải cho kie lung lay rồi bẻ từ dưới lên trên để tách ra. bẻ dưới lên trên nhằm mục đích không làm trầy xước thân mẹ. Khi tách kie nên làm cẩn thận, không để hỏng rễ của kie. Sau khi tách xong thì dùng keo liền seo bôi vào vết tách và không để chạm vào rễ nhé.

#3. Cách trồng kie vào chậu

Cách này áp dụng cho phương pháp tách kie trên thân và không cắt thân mẹ. Bạn cần sử dụng các thứ : Chậu, vỏ thông ( kích thước 3 x 6mm, 6 x 9mm và 9 x12mm ), súng bắn nến, nến, que xiên ( nướng thịt, cá ).

Bạn cần tạo 1 cây cố định để giữ kie khỏi lung lay. Bằng cách dùng súng bắn keo nến và bắn xung quanh cây xiên để tạo chân đế cho chắc chắn. Tiếp theo bắn keo vào giữa đáy chậu rồi cắm cây xiên vào chỗ bắn keo để cố định cây.

Cách tách kie và trồng vào chậu
Sử dụng súng bắn keo để cố định cây tre

Hoặc cách đơn giản hơn là bạn bỏ 1 miếng xốp vào đáy chậu sau đó cắm cây xiên váo sẽ nhanh hơn, tuy nhiên nó không chắc chắn bằng bắn keo.

Tiếp theo bạn cho 1/3 vỏ thông kích thước lớn ( 9 x12mm ) vào chậu, tiếp theo cho 1/3 vỏ thông loại trung bình ( 6 x 9mm ) vào.

Bây giờ bạn cho kie mới tách vào, sử dụng nẹp, dây rút hoặc dây thép bọc nhựa và cố định kie vào cái xiên que đã cố định sẵn. Sau đó cho loại vỏ thông loại nhỏ ( 3 x 6mm ) vào cho tới gốc của kie. Lưu ý : làm nhẹ nhàng để không ảnh hưởng đến bộ rễ và không lấp vỏ thông quá với gốc kie làm cây bị thối.

Vậy là các bạn đã có những chậu kie hoàn chỉnh, ít tốn công nhân giống mà không ảnh hưởng đến sự phát triển của cây. Chúc các bạn thành công nhé!

Hữu ích cho bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button