Chim CảnhTrị Bệnh

Cách trị sâu lông cho chào mào cực kỳ hiệu quả

Chào mào bị sâu lông

Nhiều chú chào mào thay lông xong nhìn bộ lông không được óng mượt, lông mới mọc ra nhìn khô và trông rất xấu. Hoặc chim đang nuôi có bộ lông cánh, lông đuôi xơ xác, xoăn, lông mọc không đồng đều đó là các hiện tượng chim đang bị sâu lông. Chào mào bị sâu lông có rất nhiều nguyên nhân, sau đây thuchoi.com xin chia sẻ nguyên nhân và cách trị sâu lông cho chào mào cực kỳ hiệu quả.

Cách trị sâu lông cho chào mào cực kỳ hiệu quả
Chim bị sâu lông

1. Nguyên nhân chim bị sâu lông.

  • Do chim ít được tắm táp và phơi nắng. Có thể đây là trường hợp gặp nhiều nhất.
  • Chim thiếu chất, thiếu chất thì có nhiều loại nhưng chất cần thiết nhất vẫn là canxi. Bởi bộ lông chim phát triển được là nhờ canxi.
  • Thiếu trái cây, bản chất chào mào ngoài thiên nhiên là ăn trái cây. Nếu các bạn chăm sóc chào mào mà chỉ cho ăn cám thì sẽ bị sâu lông.
  • Do thức ăn, thức ăn nóng cũng là hiện tượng làm chim bị sâu lông. Thức ăn nóng có thể do cám sử dụng nhiều chất gây nóng như : kỳ tử, táo tàu, ớt, các chất kích lửa cho chim. Ngoài ra cho chim ăn nhiều sâu quy quá cũng gây nên hiện tượng khô lông, xoắn lông.
  • Ký sinh trùng như rận, mạt ở trong lồng và sống ký sinh trên thân chim. Làm chim ngứa ngáy, rỉa lông quá nhiều làm lông bị xơ, bị gãy.
  • Bố lồng, cóng nước, thức ăn mất vệ sinh cũng gây tình trạng chào mào bị sâu lông.

2. Cách trị chào mào bị sâu lông.

Chúng ta cần xem xét xem chú chim chào mào của mình bị sâu lông do nguyên nhân nào để điều trị cho đúng. Các bạn có thể trị bằng cách kết hợp với các vấn đề sau :

Vấn đề tắm táp cho chim

Khi chim bị sâu lông thì chúng ta cần tắm táp nhiều hơn để trị. Nên tắm nước cho chim 2 lần / 1 ngày vào buổi trưa và chiều. Chế độ phơi nắng thì phơi khoảng 1h – 2h vào buổi sáng khi bắt đầu có ánh nắng.

Về thức ăn cho chim

Vì các loại cám chim đang ăn thường chứa nhiều chất nóng. Vì thế cần bổ sung nhiều loại trái cây cho chào mào như : cam, đu đủ, táo, chuối, cà chua, mướp khía, bình bát dây…Nếu bệnh quá nặng thấy cả lông đầu, lông quanh mắt, mào của chim bị rụng luôn thì cần thay đổi cám ngay. Bởi cám chứa nhiều chất nóng làm chim bị rụng lông. Các bạn có thể đổi sang các loại cám rẻ tiền có hàm lượng dinh dưỡng thấp hơn như Ba Vì, Vương Việt Anh…

Bổ sung canxi cho chim, canxi này chúng ta có thể lấy từ vỏ trứng gà xay nhuyễn rồi trộn chung thức ăn cho chim hoặc để ở 1 cóng riêng cho chim ăn.

Vấn đề vệ sinh

Do lồng, cóng mất vệ sinh gây ra các loại ký sinh trùng sống trên mình chim. Hút máu, cắn lông làm chim bị ngứa ngáy. Vì thế các bạn cần phải vệ sinh lại lồng, dùng thuốc xịt gián, muỗi xịt dưới đáy lồng để trị rận, mạt cho chim.

Nếu nghi chim bị rận mạt thì các bạn nên cho chim tắm với nước muối pha loãng, nước xúc miệng Listerine hoặc cho 1, 2 giọt dầu gió hòa với nước cho chim tắm.

3. Phòng bệnh sâu lông cho chào mào

Để phòng bệnh thì các bạn cần thường xuyên vệ sinh lồng nhốt. Bổ sung nguồn thức ăn đa dạng cho chim, tắm và phơi nắng thường xuyên để giúp lông khỏe, đẹp. Hạn chế cho chim ăn các loại cám nóng, thức ăn gây nóng cho chim

Trên là nguyên nhân và cách trị sâu lông cho chào mào hi vọng sẽ giúp ích cho các bạn. Chúc các bạn thành công và nhớ chia sẻ bài viết nếu thấy hữu ích bạn nhé !

Hữu ích cho bạn

Hữu ích cho bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button