Cây CảnhChăm Sóc

Cách trồng Lan Đai Châu đầy đủ nhất

Trồng lan Nghinh Xuân

Lan Đai Châu có tên khoa học là Rynchostylis gigantea. Loài hoa này được rất nhiều người ưa thích bởi hoa lan đẹp, thân mập, lá xanh đậm, rễ to khỏe và đặc biệt là loài lan ra hoa vào dịp tết Nguyên đán nên có giá trị rất cao. Việc lựa chọn cây giống rất quan trọng quyết định đến chất lượng của hoa thì kỹ thuật ghép lan Đai Châu đúng cách cũng góp phần ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng và phát triển của loài lan này. Kỹ thuật ghép hoa lan Đai Châu đẹp phụ thuộc vào các dụng cụ sử dụng, thời điểm ghép, chọn cây trồng, xử lý cây trồng trước khi ghép, kỹ thuật ghép lan phải đúng và giai đoạn chăm sóc lan sau khi ghép.

Cách trồng Lan Đai Châu toàn tập

Cách trồng Lan Đai Châu đầy đủ nhất
Lan Đai Châu rừng đột biến cho hoa màu trắng

Chuẩn bị dụng cụ

Các dụng cụ được chuẩn bị để tiến hành ghép hoa Lan đại châu đó là chậu, gỗ ghép, trụ, các loại máy như máy khoan, máy bắn ghim, đinh, dây rút, que gỗ, kéo, búa,.. Là những dụng cụ cần thiết cho việc tiến hành ghép lan. Việc chuẩn bị dụng cụ tốt sẽ làm cho việc tiến hành ghép tiến hành dễ dàng.

Thời điểm ghép

Thời điểm tốt nhất ghép lan Đai Châu trong năm để đem lại hiệu quả cao nhất là vào cuối mùa xuân tầm khoảng tháng 3,4 sau khi hoa tàn. Vào thời điểm đó điều kiện thời tiết rất chi là phù hợp nhiệt độ đã dần ấm lên và độ ẩm không khí cao giúp cây nhanh chóng ra rễ và lá mới. Nếu người trồng lan ghép lan vào mùa hè thì đảm bảo làm giàn che để giảm được 50-70% ánh sáng chiếu trực tiếp vào lan vừa mới được ghép và thường xuyên tưới nước để đảm bảo độ ẩm cho cây lan.

Chọn cây giống

Để đảm bảo cho lan sinh trưởng và phát triển tốt cho hoa đẹp thì chọn cây giống rất quan trọng cây giống phải khỏe mạnh, không sâu bệnh, cây mẹ phải 3 năm tuổi trở lên có từ 5-6 lá, rễ to, khỏe.

Kỹ thuật ghép lan

Có 3 cách ghép lan đó là ghép lan Đai Châu lên chậu, ghép lan Đai Châu trên gỗ ghép, ghép lan Đai Châu trên trụ gỗ.

Ghép lan Đai Châu lên chậu: Tùy thuộc vào số lượng cây trồng mà chọn chậu có kích thước sao cho phù hợp. Vật liệu chậu làm bằng đất nung hoặc chậu thân gỗ có nhiều gỗ lớn. Đối với giá thể phải đảm bảo được sự thông thoáng có thể sử dụng các vật liệu rêu khô, củi vụn, thân củi tùy thuộc vào điều kiện ghép.

Kỹ thuật tạo điểm tựa cho cây: Việc tạo điểm tựa cho cây rất quan trọng và phải đúng kỹ thuật: Que gỗ được cố định ở gần miệng chậu. Kích thước chậu, kích thước cây quyết định đến số cây ghép trên chậu để cố định nhiều hay ít que gỗ. Có thể dùng dây rút buộc để giữ chặt cây vào điểm tựa. Mục đích là đảm bảo cho cây đứng vững, cây không bị dịch chuyển khi bị tác động, cây phải được phân bố đều trên chậu, cây không được trồng quá sâu, đảm bảo sao cho lá dưới cùng của cây phải nằm ngang mặt chậu.

Kỹ thuật ghép lan Đai Châu trên gỗ ghép

Đối với gỗ được lựa chọn làm gỗ ghép là đoạn cây than gỗ đã được loại bỏ vỏ, kích thước dài khoảng 30-40cm, đường kính 20-30cm, gỗ thường được chọn là các loại gỗ lũa, nhãn, vài hoặc vú sữa. Các khúc gỗ phải có kích thước vừa phải để có thể treo trên giàn lan. Với các bước tiến hành: Chúng ta tiến hành khoan các lỗ hoặc có thể đóng đinh để chọn điểm buộc dây treo, sau đó tiến hành tạo điểm tựa cho cây trên khúc gỗ, cố định cây vào điểm đã xác định. Lưu ý mỗi khúc gỗ nên ghép từ 5-9 cây đối với các khúc gỗ có kích thước vừa phải nếu khúc gỗ to có thể ghép nhiều hơn.

Sau khi ghép phải đảm bảo được cây lan chắc chắn, không bị dịch chuyển khi di chuyển. Trên khúc gỗ ghép các cây đã được phân bố đều để đảm bảo tính nghệ thuật của giỏ lan.

Kỹ thuật ghép lan Đai châu trên trụ gỗ

Vật liệu sử dụng là gỗ nhãn, gỗ lũa. Hình dạng của trụ phụ thuộc vào chất liệu, để tạo ra hình dáng như mong muốn có thể ghép nhiều cục gỗ với nhau.

Các bước tiến hành ghép lan Đai Châu trên trụ gỗ: làm tương tự như đối với trên giỏ gỗ nhưng phải đảm bảo là cố định chân trụ để giữ trụ chắc chắn. Đảm bảo được chân trụ thật chắc chắn, tạo được tính thẩm mỹ cho hình dáng trụ gỗ.

Kỹ thuật chăm sóc lan Đai Châu sau khi ghép

Để cây ở nơi ẩm mát, tránh được ánh nắng trực tiếp sau khi ghép xong. Thường xuyên tưới nước để cho ẩm đều mặt lá và giá thể ngày 1-2 lần vào buổi sáng sớm và chiều mát.

Sử dụng một số loại thuốc phun ướt lá và giá thể như rootplex hoặc B1 pha với liều lượng theo chỉ định ở trên bao bì phun với 2 tuần/lần.

Đến giai đoạn cây đã xuất hiện rễ mới thì tiến hành tưới nước theo đúng định kỳ ngày 1 lần đối với cây ghép gỗ và 2 ngày 1 lần với cây trồng chậu. Thời gian tưới thích hợp nhất là vào buổi sáng sớm hoặc chiều mát, không tưới khi trời mưa hoặc độ ẩm không khí cao.

Cần phải bón phân cho cây theo đúng định kỳ 5 ngày 1 lần có thể sử dụng phân bón NPK với tỷ lệ 21:21:21 nồng độ pha là 1% phun trực tiếp và ướt đều trên lá và giá thể.

Hữu ích cho bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button