Cây CảnhChăm Sóc

Cách trồng lan Trúc Phật Bà

Chăm sóc Trúc Phật Bà

Lan Trúc Phật Bà có tên khoa học là Dendrobium Pendulum. Đặc điểm hình thái của loài lan Trúc Phật Bà: Cánh hoa có độ rộng khoảng 4-7cm, cánh hoa xòe rộng có nhiều cánh. Trên mỗi cánh hoa có nhiều màu màu trắng, màu vàng và phơn phớt tím. Thời điểm ra hoa vào cuối mùa đông cho đến mùa xuân, nếu được chăm sóc tốt hoa có thể kéo dài đến hết cả mùa xuân trong năm. Lan Trúc Phật Bà có hình dáng riêng biệt so với các loài lan khác. Thân có dạng hình đốt cây kết hợp lại với nhau, các đốt của thân có hình giống đùi ếch. Các mắt ở trên thân cây mọc ra và có các nhánh đều sang hai bên tạo dáng thành chiếc quạt. Loài lan này có tên là Lan Trúc Phật Bà vì nếu nhìn từ xa chúng ta có thể thấy được hình dáng của loài Lan này như Phật Bà Nghìn Tay.

Cây thường có chiều cao trong khoảng 1,5-3m. Nếu được chăm sóc tốt về các chế độ nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng, nước tưới tốt chiều cao đến 10m. Màu sắc của thân cây sẽ thay đổi theo từng giai đoạn khi còn nhỏ thân cây có màu xanh lục và nhẵn bóng, khi đã già màu của thân chuyển sang màu xanh vàng có pha thêm chút phấn trắng bao xung quanh thân.

Thân được tạo bởi các đốt, các đốt có chiều dài không giống nhau, có đốt dài nhưng cũng có đốt ngắn. Lá có màu xanh ở phía dưới là mặt long, mặt trên thì nhẵn lá cây thuôn dài như hình mũi mác. Thời gian từ tháng 5-7 cây đâm măng. Loài lan này được tái sinh bằng rễ.

Đặc điểm nhận biết để so sánh loài lan Trúc Phật Bà đột biến và Lan Trúc Phật Bà thông thường là nhờ vào hình dáng đặc biệt bên ngoài của hoa. Phần đuôi hoa được tô điểm bởi màu tím đậm, sắc nét hơn so với màu tím nhạt phơn phớt của loài Lan Trúc Phật bà thông thường.

Cách trồng lan Trúc Phật Bà cho hoa đẹp

Cách trồng lan Trúc Phật Bà
Cây và Hoa lan Trúc Phật Bà

Chuẩn bị trước khi trồng

Chúng ta nên chuẩn bị vỏ cây linh sam và dớn miếng để làm giá thể trồng lan.

Chuẩn bị chậu với các lỗ thoát nước.

Kỹ thuật trồng lan Trúc Phật Bà

Giá thể để trồng lan phật bà là vỏ cây linh sam và dớn miếng vào chậu.

Các chậu Lan nên được đặt ở những nơi mát mẻ, ánh sáng vừa phải để tạo điều kiện thuận lợi cho sự sinh trưởng và phát triển của lan. Tưới nước cho lan theo định kỳ để đảm bảo đủ độ ẩm cho lan. Trong điều kiện tự nhiên loài lan này có thể sống ở khu vực độ cao 760-1600m ở những nơi khí hậu không quá nóng.

Vào thời điểm lan phát triển mạnh thì cần phải đảm bảo được giữ ẩm thật tốt và bón phân đầy đủ cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng. Vào mùa đông thì có thể giảm lượng nước tưới hoặc cắt nước cho tới khi cây mọc ra chồi non mới.

Kỹ thuật chăm sóc loài Lan Trúc Phật Bà

Loài Lan Trúc Phật Bà là một trong những loài lan có sức sống mạnh mẽ, sống trong môi trường khắc nghiệt, có khả năng chống chịu tốt. Cây thường phân bố ở những vùng đất đồng bằng đến trung du. Chúng ta nên trồng ở những vùng đất có độ ẩm cao. Chế độ nước phải vừa phải không nên tưới quá ẩm ướt sẽ làm cho cây bị rụng lá và chết.

Vị trí trồng vào những nơi có lượng ánh sáng trực tiếp chiếu vào, để đảm bảo cho cánh hoa phát triển tốt và cho hoa đẹp. Phân bó sẽ được bón theo từng giai đoạn sinh trưởng và phát triển của cây với các tỷ lệ khác nhau sẽ sử dụng phân bón NPK. Người chơi lan cũng  nên thường xuyên cắt tỉa những cành cây mọc xiên, cành yếu để cây phát triển tốt và cho hoa đẹp hơn.

Hữu ích cho bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button