Cây CảnhChăm Sóc

Cách trồng lan vào chậu

Trồng lan vào chậu đúng cách

Chào các bạn đam mê trồng lan! Trồng phong lan cũng khá đơn giản, nhưng có nhiều người mới chơi thường trồng 1 thời gian là chết. Nguyên nhân đa số là thối rễ do tưới quá nhiều nước và trồng vào chậu không đúng cách. Trong bài này sẽ hướng dẫn cách trồng lan vào chậu cho người mới bắt đầu chơi.

Cách trồng lan vào chậu
5 cánh trắng ( 5 ct ) Cố Hương

Cách trồng lan vào chậu cho người mới

Để trồng Phong lan thì các bạn cần chuẩn bị những thứ sau đây:

Giống Lan : Cây cần trồng hoặc mầm sau khi đã ươm kie

Chậu trồng Phong Lan : Trên thị trường có rất nhiều loại chậu để trồng lan như : chậu nhựa, châu gỗ, chậu sứ…Và có nhiều kích cỡ khác nhau, tùy điều kiện mà mua chậu cho phù hợp. Bản thân mình thường sử dụng chậu gốm không tráng men bởi nó thoát nước nhanh, giữ ẩm tốt, rễ cây dễ bám. Nó còn giúp mát lâu vào mùa hè và giữ nhiệt tốt vào mùa đông.

Giá thể trồng lan : Giá thể tốt nhất để trồng lan là vỏ thông đỏ, loại này các bạn nên mua theo 3 kích thước : 3 x 6mm, 6 x 9mm và 9 x12mm. Vỏ thông trồng lan cần qua xử lý bằng cách luộc với nước sôi để diệt khuẩn, trứng sên. Sử dụng vỏ thông sẽ được lâu dài, giá thể trồng lan thông thoáng từ trên xuống dưới. Rễ bám tốt và không bị bí như các loại giá thể khác.

Vật dụng trồng lan : Móc treo chậu, dây rút, kẹp nhựa, dây buộc kẽm nhỏ có nhựa ở ngoài để cột lan, kìm cắt… Nên sử dụng loại móc treo bọc nhựa giúp hạn chế rỉ sắt và tránh nhiệt độ cao vào mùa hè khi lá và thân đụng vào.

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ những thứ trên thì chúng ta bắt đầu trồng lan vào chậu theo các bước sau:

Bước 1 : Xỏ móc treo chậu, cho 1/3 vỏ thông to xuống dưới đáy chậu. Nếu kie của bạn nhỏ thì có thể dùng 1 cây tre, cây thép… cắt dài khoảng 50 cm cho thẳng xuống đáy để cố định nó. Để sau này mình sẽ dùng dây buộc kie vào cây thép, tre để định vị chắc chắn giúp bộ rễ cây khỏi lung lay làm cây chậm phát triển.

Bước 2 : Cho 1/3 vỏ thông loại trung bình vào chậu ( kích cỡ 6 x 9mm ), sau đó đặt cây hoặc kie mới tách vào để trồng. Lựa chọn hướng đặt sao cho phù hợp để khi gia cố thân vào cọc định vị được chắc chắn và thẩm mỹ nhất.

Đặt cây nên để mắt ngủ của mầm gốc hướng ra ngoài để khi ra mầm gốc sẽ phát triển thuận lợi nhất.

Bước 3 : Sau khi đã gia cố cây chắc chắn thì bạn rải đều vỏ thông loại nhỏ lên trên bề mặt. Rải đều cho vỏ thông lấp rễ nhưng không được lấp gốc và mầm gốc, các bạn phải để hở để tránh trường hợp thối nhũn ở lan. Vỏ thông nhỏ sẽ giúp giữ ẩm trong suốt quá trình trồng lan. Ngoài ra nếu bạn trồng cây ở sân thượng, nơi nhiệt độ nóng thì có thể cho vào 1 ít rêu ở gần gốc để giữ ẩm cho cây.

Vây là đã hoàn thành, bạn chỉ cần tưới nước để giữ ẩm, rắc bột Rooting Powder để kháng khuẩn và giúp rễ phát triển. Ngoài ra để rễ ra nhiều thì các bạn có thể sử dụng dịch chuối với liều lượng 2 ml / 1 lít nước để tưới hàng ngày và sẽ thấy hiệu quả rõ rệt.

ĐẶT MUA DỊCH CHUỐI – THẦN DƯỢC CHO PHONG LAN

Trên là 1 số kinh nghiệm trồng lan chia sẻ cùng các bạn để giúp nhân giống cây hiệu quả. Chúc các bạn thành công và nhớ chia sẻ cho người mới nhé. Thân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button