Chăm SócChim Cảnh

Cách tự làm canxi cho chim cảnh

Bổ sung canxi cho chim

Chim cảnh trong quá trình thay lông cần bổ sung nhiều canxi để kích thích lông mọc nhanh và chắc khỏe hơn. Nếu không được bổ sung canxi đầy thì chim sẽ thiếu chất và dẫn đến chim sâu lông. Vì vậy canxi là rất cần thiết cho chim, đặc biệt là lúc thay lông.

Canxi được bổ sung trong cám thường lấy từ : Tôm sông, cá hồi, thịt bò… Nhưng các loại này thường mua giá cao chứ không rẻ như vỏ trứng gà. Theo nghiên cứu trong vỏ trứng gà chứa 93.5% Cacbonat canxi ( muối canxi ), 4.09% protein, 1.2% nước, 0.14% chất béo, 0.55% ôxit Mg, 0.25% photpho, 1.2% bioxit Si, 0.03% Na, 0.08% K và các Fe, Al. Chiếm đa số là canxi nên rất tốt cho chim.

Thông thường các loại cám cao cấp cho chim thay lông hầu như đã bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng và canxi rồi. Nhưng nếu chúng ta không có điều kiện mua các loại cám này cho chim ăn, hoặc chim bổi cho ăn cám này cũng tốn tiền ( thông thường cám chất lượng giá dao động từ 50 – 70K tùy theo thương hiệu ).

Nếu bạn không cho chim ăn cám chất lượng mà chỉ cho ăn cám phổ thông rẻ tiền thì chắc chắn sẽ không có canxi, vì vậy mình sẽ hướng dẫn cách tự làm canxi cho chim cảnh tại nhà cực dễ.

Vỏ trứng gà chứa rất nhiều canxi tốt cho chim cảnh

Cách tự làm canxi cho chim cảnh

Để làm canxi thì bạn cần chuẩn bị

  • Vỏ trứng gà, hoặc vỏ tôm
  • Máy xay sinh tố, nếu không thì tự đâm cho nhuyễn cũng được

Để làm canxi thì các bạn rửa sạch vỏ trứng hoặc vỏ tôm. Sau đó mang lên bếp rang cho vừa chín. Lưu ý: Không để sống vì còn ướt khi trộn với cám sẽ bị ẩm ướt và hỏng cám nhé.

Vỏ tôm và trứng sau khi rang chín thì các bạn mang xay nhuyễn và cho chim ăn dần.

Cách sử dụng canxi cho chim cảnh

Dành cho tất cả các loại chim, đặc biệt những chú chim có dấu hiệu gãy lông cánh, lông đuôi khi mới mọc được 1 đoạn. Nên cho chim ăn trước thời kỳ thay lông và trong thời gian thay lông.

  • Bỏ vào 1 cóng riêng cho chim ăn, cho ăn khoảng 3 ngày thì nên bỏ đi thay cái khác. Vì qua ngày thứ 4 thì vỏ trứng bắt đầu có dấu hiệu mốc.
  • Nếu chim không chịu ăn thì chúng ta tiến hành trộn chung với cám để chim ăn. Cách trộn như sau : Cho 3/4 cám vào cóng + 1/4 canxi mịn + khoảng 10 giọt dầu ăn. Sau đó trộn đều rồi cho chim ăn. Dầu ăn giúp cho chim có bộ lông óng mượt. Lưu ý trộn vừa đủ cho chim ăn 3 ngày rồi thay cái mới nhé.

Việc tạo canxi rất là đơn giản, làm rất nhanh và vật liệu cũng rất dễ tìm. Nhưng bạn lại giúp bổ sung cho chim 1 lượng lớn canxi đó. Vào bếp làm ngay nhé. Chúc thành công.

Hữu ích cho bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button