Cây CảnhChăm Sóc

Cách ươm kie lan đạt hiệu quả cao

Ươm kie phi điệp

Ươm kie tưởng chừng như đơn giản nhưng nhiều người ươm ra bị thối, kie lên không đều hoặc kie không chịu ra rễ. Trong bài viết này sẽ hướng dẫn cách ươm kie đạt hiệu quả cao nhất. Đây là kinh nghiệm của những người chơi lan đột biến với mắt ngủ giá vài trăm triệu đến cả tỷ.

Cách ươm kie lan đạt hiệu quả cao

Cách ươm kie lan đạt hiệu quả cao
Ươm kie phi điệp đột biến của anh Nguyễn thanh Xuân ( Hoa Lan Bình Phước )

#1. Chọn thân già làm giống

Thân mẹ của lan thân thòng cần phải ngừng đi ngọn, thân to, mập. lá đã rụng hết và dải lụa trên thân đã chuyển sang màu trắng. Nếu sử dụng thân già còn lá cũng được nhưng bạn phải ngắt lá đi và treo vào chỗ mát 1 thời gian.

Sau khi thân già đã đạt được điều kiện trên thì các bạn cắt ra để ươm. Cắt để cách gốc khoảng 5cm để thân còn lại nuôi mầm gốc. Cắt xong thì dùng keo liền seo bôi vào vết cắt thân trên chậu để tránh thối nhũn.

#2. Xử lý thân già để ươm kie

Thân già mới cắt ra thì  mang treo vào chỗ mát và tránh nước. Đối với thân đang còn lá thì ngắt hết lá đi và treo vào chỗ mát. Treo từ 1 đến 2 tuần để cây rút hết nước trong đó, tùy vào thân già hay chưa mà treo lâu hay nhanh, thân còn non thì treo lâu hơn.

#3. Tiến hành ươm kie cho lan

Khi làm thì bạn cần các vật dung ươm kie để đạt hiệu quả cao : Keo liền sẹo, bột kích rễ Rooting Powder, Vitamin B1, chế phẩm Hùng Nguyễn, dao cắt.

mang thân già ra và bỏ lên thân cắt khúc ra, nên cắt mỗi khúc cách nhau 3 mắt sẽ giúp kie lên tốt hơn. Dao lam cần phải dùng cồn 90 độ để rửa trước khi cắt.

Ngâm các khúc mới cắt vào dung dịch : 2ml vitamin B1 + 2ml Chế phẩm Hùng Nguyễn + 1 lít nước sạch. Tùy ươm nhiều hay ít mà pha nước cho hợp lý. Ngâm từ 30 phút đến  1 giờ thì lấy ra.

Tiếp theo chấm 2 đầu cắt vào bột Rooting Powder để giúp kích thích kie ra rễ và bảo vệ vết cắt khỏi nhiễm khuẩn.

Để cho khô rồi bôi keo liền seo vào 2 vết cắt để tránh thôi nhũn thân già cần ươm.

Keo liền sẹo đã khô thì mang các đoạn cắt này đặt vào khay ươm ; chậu, hộp vuông, cái rỗ…Trên đó rải 1 lớp vỏ thông mịn để giúp giữ ẩm và kie nhanh ra hơn.

Đặt khay ươm ở nơi thoáng mát và không tưới nước trong 24h giờ, mục đích để vết cắt khô và không bị ngấm nước vào.

Khay ươm nên để nơi mát và ít ánh sáng, ánh sáng khoảng 50% thôi sẽ giúp kie nhanh nhú ra hơn. Không đặt nơi nóng quá sẽ làm kie ra hoa nhé.

Luôn giữ ẩm chậu ươm, không phun quá nhiều nước hay để quá khô. định kỳ 3 ngày phun 1m chế phẩm Hùng Nguyễn + Vitamin B1 với 1 lít nước để kích thích kie nhanh ra hơn.

Với phương pháp này thì khoảng 15 ngày là kie bắt đầu nhú ra rồi đó, vẫn cứ chăm sóc bình thường cho đến lúc kie ra rễ thì mang ra nới ánh sáng nhiều hơn để cây quang hợp.

Đó là cách ươm kie giúp đạt hiệu quả rất cao mà các bạn nên áp dụng. Đừng quên chia sẻ bài viết để mọi người cùng xem nhé.

Hữu ích cho bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button