Chăm SócChim Cảnh

Chăm sóc chào mào mùa lạnh

Chăm sóc chim mùa đông

Mùa đông đã đến và đây là thời điểm chú chim dễ bị mắc bệnh nhất. Trước mùa đông từ tháng 8 – 11 cũng là lúc những chú chim rũ bỏ bộ lông cũ và thay thế bộ lông mới giúp giữ ấm cho chim vào mùa đông. Cũng có nhiều trường hợp chào mào thay lông trái mùa, đa số do chim nuôi trong lồng do cách chăm sóc hay chế độ dinh dưỡng làm cho chim thay lông vào mùa đông, chính vì thế cần phải có chế độ chăm sóc chào mào mùa lạnh thật tốt để phòng tránh bệnh tật cho chú chim yêu quý của mình.

Chăm sóc chào mào mùa lạnh

Tại sao chim chào mào ngoài thiên nhiên lại vượt qua mùa đông dễ dàng trong khi chim nuôi trong lồng cần chăm sóc tốt hơn? Bởi vì chim nuôi trong lồng lâu năm ít vận động, thiếu phần nào dinh dưỡng làm cho chú chim có sức đề kháng yếu nên dễ mắc bệnh. Ở trong lồng nó không biết tìm nơi ấm áp để trú, không có đôi có cặp để làm ấm cho nhau. Chế độ chăm sóc chào mào mùa đông cũng cần chăm sóc về ngủ nghỉ, tắm táp, thức ăn nhưng khác hơn so với các mùa khác trong năm.

Thức ăn cho chào mào mùa đông

Đây là điều quan trọng nhất để giữ ấm cho chim. Nếu cám tự làm thì thêm các thành phần giúp làm nóng cho chim : ớt, kỳ tử, nghệ tươi, mật ong. Hoặc có thể mua cám Hiển Bảo Khánh dành cho chim vào mùa đông. Hàng ngày nên cho vào cóng chim khoảng 20 con sâu quy ( khoảng 1 muỗng cafe ) để tăng cường đạm nóng cho chim. Chú ý chỉ cho chim đã thay xong lông ăn thôi nha ( chim đang thay lông ăn sâu quy sẽ làm xoắn lông ), lâu lâu có thể dùng cào cào thay thế cho chim. Trái cây vẫn đều đặn nhưng hạn chế trái cây có tính chất mát như cà chua, cam…Khoảng 1 tuần cho chim ăn 3 trái ớt chỉ thiên ( ớt nhỏ cay) hoặc dùng ớt Đà Lạt ít cay hơn để giữ ấm cho chim. Cho 2 giọt mật ong vào cóng nước mỗi 2 lần / 1 tuần cũng giúp giữ nhiệt cho chim rất tốt, và nên luân phiên nếu hôm nay ăn ớt thì ngày mai cho uống nước pha mật ong.

Giữ ấm cho chim mùa đông

Nếu ngày nào có nắng thì mang chim ra phơi càng nhiều càng tốt ( vì nắng mùa đông nhẹ, chứ không gắt như mùa hè ). Không có nắng thì treo chim ở trong nhà, tránh hướng gió lùa nhưng vẫn để nguyên áo lồng chỉ mở một bên góc ( kiểu hình chữ ‘A’ ) để chim thấy đường ăn thức ăn. Vào mùa đông nên cho chim ngủ sớm, tìm nơi nào ấm nhất để treo chim và trùm kín áo lồng lại, vào những ngày giá rét nên gắn thêm bóng đèn tròn khoảng 60 – 75w gắn phía trên chỗ treo chim để sưởi ấm cho cả giàn chim. Mùa này chỉ  cho chim tắm 2 lần / 1 tuần bằng nước ấm ( chú ý đừng để nước quá nóng nhé ).

Phòng bệnh cho chim vào mùa đông

Để phòng bệnh thì cần giữ ấm kết hợp với thức ăn như trên. Đồng thời phải thường xuyên vệ sinh cóng nước, cóng thức ăn, thay bố lồng thường, vì mùa đông là nhiệt độ lý tưởng để ký sinh trùng phát triển. Nên 2 ngày thì nhỏ 1 giọt dầu xanh ( dầu gió ) dưới đáy lồng giúp phòng chim bị trúng gió, giữ nhiệt cho cơ thể, tốt cho hệ hô hấp của chim, dầu gió còn có tác dụng trị rận cho chào mào rất tốt.

Việc tập lực, dợt dãi giúp chim căng lửa cũng là cách giữ ấm cho chim và ngăn ngừa các bệnh của chào mào vào mùa đông. Chúc cho anh em chăm sóc chào mào mùa lạnh tốt để chú chim luôn được khỏe mạnh. Thân

Hữu ích cho bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn cũng sẽ thích
Close
Back to top button