Chăm SócChim Cảnh

Chăm sóc để chim cu nhanh gáy

Để chim cu nhanh gáy

Chào các bạn đam mê Cu Gáy. Khi chúng ta đã chọn được em Gáy có ngoại hình đẹp từ tướng tá đến thân mình. Thì điều cần làm bây giờ là chăm sóc để chim cu nhanh gáy. Để chăm sóc Cu Gáy các bạn cần kết hợp theo hướng dẫn dưới đây.

1. Chọn lồng nuôi cu gáy

Như chúng ta thấy chim Cu Gáy thường được nhốt trong các lồng rất nhỏ và theo kinh nghiệm của các nghệ nhận chơi chim Cu lão làng thì chim gáy không thích lồng nuôi rộng. Do chim cu nhát người và sẽ nhảy toác đầu nếu nhốt trong lồng rộng. Lồng rộng còn làm cho chim lâu thuần hơn.

Vì vậy lồng nuôi Cu gáy chuẩn là các loại lồng nhỏ như lồng tròn có đường kính khoảng 40 cm và cao khoảng 40cm. Ngoài ra nếu có điều kiện thì có thể mua lồng hình quả đào, những loại lồng này mới nhìn thấy rất đơn giản, nhưng càng nhìn càng thấy đẹp. Lồng quả đào được làm với phần thân phía dưới to, phía trên nhỏ dần lại ( giống y chang trái đào ). Kích thước lồng phù hợp để chim Cu xoay mình. Nuôi trong lồng này giúp chim nhanh thuần và tiện cho việc xách lồng đi lại.

2. Chim Cu Gáy ăn gì ?

Chim Cu Gáy thuộc họ bồ câu. Vì thế thức ăn cho cu gáy đa số là lúa ( thóc ), bắp xay, đậu xanh, hạt kê, vừng… Nhưng nhiều nhất vẫn là lúa, ngoài ra nên khoảng 2 lần / 1 tuần hạ thổ ( để lồng dưới đất ) cho chim ăn khoáng.

Chăm sóc để chim cu nhanh gáy
Cu gáy gù

3. Chăm sóc để chim nhanh gáy

Chim cu gáy non nuôi lên thì rất nhanh thuần nhưng gáy không hay. Nuôi chim non thì phải tự bón thức ăn cho chim. Bởi chim non không bao giờ chịu há miệng khi đói. Để nuôi chim non thì các bạn cần ngâm gao, đậu xanh với nước cho nhão rồi cho vào túi nhỏ sau đó đục lỗ để chim non rúc vào ăn. Hoặc tự nhai gạo trong miệng rồi cho miệng chim vào miệng mình để chim tự mớm ăn. Những người chơi Cu gáy lâu năm thì thường bẫy chim đã có mùa rừng về nuôi, loại này được cái gáy rất hay nhưng bù lại rất khó thuần.

Thức ăn

Để chim căng lửa thì cần phải cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng. Lúa là nguồn thức ăn chính của chim Cu, nhưng thỉnh thoảng cũng cần bổ sung thêm đậu xanh, hạt kê, đậu phông cho chim. Thông thường khi thay đổi thức ăn chim dễ bị thay lông bất thường. Các bạn cứ yên tâm chăm sóc với chế độ thức ăn ổn định và thường xuyên thì sẽ không còn hiện tượng rụng lông nữa.

Cóng thức ăn ngoài lúa thì các bạn cần cho thêm cát vào nữa. Cát giúp kích thích tiêu hóa, tăng thêm sự co bóp cho dạ dày. Nếu không có thời gian hạ thổ cho chim ăn khoáng thì có thể cho vào cóng thêm cục đất để chim tự ăn.

Như đã nói trên nuôi Gáy cần phải hạ thổ 2 lần / 1 tuần và thời gian hạ thổ từ 2 giờ trở lên. Mục đích để chim ăn khoáng và lấy khí từ mặt đất. Khi hạ thổ ( để nguyên lồng dưới đất ) thì cần lưu ý tháo máng đựng phân ra và để nơi yên tĩnh tránh chó, mèo, gà làm chim sợ. Các bạn nên đặt lồng ở những nơi đất ẩm, có nhiều mùn giun để chim ăn. Nếu không có thì có thể tự tạo nơi cho giun sinh sống bằng cách đặt viên gạch bông trên mặt đất thì giun sẽ đùn nhiều mùn ở dưới viên gạch.

Tắm táp cho cu gáy

Chim Cu gáy cũng cần phơi nắng và tắm nước nhưng ít hơn các loại chim cảnh khác. Vào mùa hè thì khoảng 2 lần / 1 tuần và mùa đông khoảng 1 lần / 1 tuần. Cho chim tắm bằng cách dùng bình xịt và xịt nhẹ lên người cho chim tắm, nếu gặp trời mưa có thể mang chim ra cho tắm mưa khoảng 10 phút là được.

Nuôi gần chim mái

Hầu như các loại chim cứ nuôi gần chim mái là rất sung. Chim cu gáy cũng thế, muốn nhanh căng lửa thì các bạn có thể đặt lồng chim mái bên cạnh khoảng vài ngày sau đó đem chim mái ra. Chim trống mất mái sẽ gáy ầm lên, vài ngày sau lại ghép chim mái lại. Cứ làm như thế thì chim sẽ gáy rất nhiều.

Trên là 1 số kinh nghiệm chăm sóc chim Cu Gáy dành cho các bạn mới chơi. Các bạn cứ chăm sóc đều tay từ tắm táp, thức ăn, hạ thổ… Khi chim đầy đủ chất và cảm thấy sung sức thì nó sẽ gáy thôi. Chúc thành công.

Hữu ích cho bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button