Chăm SócChim Cảnh

Chăm sóc khuyên nhanh líu

Nuôi khuyên nhanh lên lửa

Sau khi khuyên thay lông xong là thời gian chăm sóc chim dễ nhất vì chim đang đạt trạng thái cân bằng. Tuy nhiên mục đích chúng ta là chăm sóc cho khuyên lên lửa để nhanh nghe em nó líu, cho nên chúng ta cần có chế độ chăm sóc khuyên nhanh líu sau đây :

Cách chăm sóc khuyên nhanh líu

#1. Thức ăn cho khuyên nhanh líu

Thức ăn cho khuyên là các loại cám:

  • Cám thông dụng ( bột đậu xanh, trứng )
  • Cám cho chim căng lửa ( cám líu )
  • Cám kích ( dành cho chim thi đấu)

Nếu không tự làm cám thì bạn có thể mua các loại cám thương hiệu như : Hiển Bảo Khánh, Thúy Tuấn, Tuấn Cóng loại công thức 2 dành cho khuyên líu những loại cám này người ta tăng hàm lượng đạm, nóng.

Chăm sóc khuyên nhanh líu
Chim Hoàng Khuyên đột biến

Nếu làm từ phôi là cám thông dụng thì tăng thêm một số thành phần có tính nóng trong cám như : bột tép, đường, bột sâu khô ( cái này cho ít thôi nhé vì nóng quá ).

Cóng thức ăn và cóng nước nên được vệ sinh thường xuyên. Bạn cho cám vào cóng đủ cho chim ăn 2 ngày ( sau 2 ngày cám không hết cũng bỏ, tránh làm cám bị mốc ).

Buổi sáng sau khi mở áo lồng cho vào khoảng 5 con sâu quy, buổi chiều 16h cho thêm 5 con nữa. Sâu quy có thể thay thế bằng châu chấu non ( đã bẻ chân ).

Vì thời kì này chúng ta đang kích thích cho chim nhanh có lửa nên hạn chế bớt trái cây hoặc không có cũng được, nếu cho thì cứ 3 ngày cắt khoảng 1/2 lát chuối tây mỏng 0,5 cm cho chim ăn. Có thể thay bằng : Cam, đu đu, táo bột, thanh long… để thay đổi khẩu vị cho chim.

#2. Chế độ tắm táp cho khuyên lên lửa

Tắm nắng : Cho khuyên tắm nắng hàng ngày khoảng 30 – 45 phút vào thời gian từ 7h – 9h, mùa đông thì tắm nắng nhiều hơn.

Tắm nước : Cách 1 ngày cho chim tắm nước 1 lần vào khoảng 12h trưa, tắm xong thì treo chim ra phơi nhẹ cho khô lông. Đối với mùa đông thì tắm ít hơn và pha nước ấm cho chim tắm.

Khi chim bắt đầu kéo những tràng ban đầu thì coi như chúng ta đã hoàn thành một nửa, bây giờ bắt đầu chế độ dợt dãi cho chim.

#3. Chế độ tập dợt cho khuyên căng lửa

Do chim mới bắt đầu có lửa không nên mang chim đi quá nhiều, chỉ nên mang đi 2 – 3 lần / 1 tuần. Tuần đầu tiên nên treo chim ở ngoài rìa cho chim quen giàn, và nghe tiếng líu của các chú chim khác. Đến tuần tiếp theo thì ta cho chim lại gần hơn nhưng không được ốp vào giữa, nếu gặp những chú chim quá căng lửa thì mang chim đi ngay. Khi chú chim đã căng lửa thì treo đâu cũng được. Bây giờ chỉ ngồi nhâm nhi cafe và thưởng thức em nó chơi.

Chúc bạn có chú khuyên líu hay, chơi đẹp. Thân!

Hữu ích cho bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button