Cây CảnhChăm Sóc

Chăm sóc lan bằng sản phẩm hữu cơ

Sản phẩm hữu cơ cho lan

Các loại sản phẩm hóa học như : phân, thuốc khi sử dụng chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến môi trường xung quanh và con người. Ngược lại các sản phẩm hữu cơ thì hoàn toàn an toàn. Bởi vì nó được lấy từ động vật và thực vật. Vây chăm sóc lan bằng sản phẩm hữu cơ thế nào?

Chăm sóc lan bằng sản phẩm hữu cơ

Những sản phẩm hữu cơ dưới đây sẽ giúp chăm sóc lan, phòng trừ bệnh thường gặp ở lan rất hiệu quả mà có thể bạn chưa biết.

Chăm sóc lan bằng sản phẩm hữu cơ
Chăm sóc lan bằng sản phẩm hữu cơ

#1. Phân hữu cơ cho lan

Trên thị trường hiện nay có khá nhiều loại phân hữu cơ dành cho lan, trong đó phân trùn quế được sử dụng khá nhiều. Phân này được lấy từ phân con trùn quế và được nén thành viên để bón cho lan.

Ngoài ra chúng ta có thể ủ phân bò, phân dê, phân từ ốc bươu vàng để bón cho lan rất hiệu quả.

Đối với phân bón là thì nên sử dụng dịch chuối, đây là loại phân hoàn toàn từ thiên nhiên. Chiết xuất từ quả chuối và khi phun lá sẽ hấp thụ trực tiếp mà không qua chuyển đổi chất. Đây được gọi là thân dược cho lan. Phun 2 ngày / 1 lần với liều lượng 2ml / 1 lít nước sau khoảng 2 tuần thì cây ra rễ rất nhiều và khỏe mạnh

#2. Phòng trừ nấm bệnh hại lan

Đối với thuốc phòng trừ nấm bệnh, thối nhũn thì người ta thường nghĩ đến Physan, Ridomil Gold. Tuy nhiên đây là 2 loại thuốc hóa học khá độc hại. Vì vậy để phòng trừ nấm bệnh hại lan thì chúng ta nên sử dụng nấm đối kháng Trichoderma và vi khuẩn PSEUDOMONAS.

Đây chính là 2 loại nấm tốt, nó sẽ diệt trừ những nấm bệnh có hại sống trên giá thể và cây lan. Đây là chế phẩm sinh học rất an toàn với môi trường và con người. Người ta thường phun nấm này định kỳ 15 ngày/ 1 lần để phòng trừ các loại bệnh hay gặp ở lan.

#3. Diệt côn trùng hại lan

Có rất nhiều loại côn trùng hại phong lan như : muỗi, nhện đỏ, rệp sáp, sâu cuốn lá, sâu bướm, bọ trĩ, bọ cánh cứng… Những loại này chính là tác nhân gây bệnh thối nhũn ở lan. Chúng chích vào cây sẽ làm vết thương to ra và các loại nấm bệnh sẽ xâm nhập vào gây thối nhũn.

Để diệt các loại côn trùng này thì nên sử dụng chế phẩm Neem Ben02 Hùng Nguyễn. Đây là chế phẩm sinh học được chiết xuất từ cây Neem Ấn Độ.

Khi phun nó làm cho trứng bị ung, mùi của cây neem làm cho các loại côn trùng bỏ ăn, nôn mửa , xua đuổi côn trùng cực kỳ tốt.

Hữu ích cho bạn

Sử dụng loại này khi cây bị bệnh bằng cách phun 3 ngày/1 lần và liên tục 3 lần. Còn để phòng bệnh thì phun 7 ngày/ 1 lần và phun 3 lần.

#4. Giải độc và chống sốc cho lan.

Khi cây bị ngộ độc do sử dụng phân thuốc quá liều, cây bị sốc khi mới bóc rừng về hay chuyển từ vùng này đến vùng khác. Chúng ta cần giải độc để cây phục hồi và phát triển.

Đó chính là dịch nha đam, sử dụng 1 lá nha đam to bằng bàn tay rồi xay nhuyễn. Sau đó pha với 4 lít nước sạch rồi lọc bỏ cặn bã và phun liên tục 7 ngày đễ phục hồi, giải độc và chống sốc cho lan.

Hữu ích cho bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button