Cây CảnhChăm Sóc

Kỹ thuật trồng và chăm sóc lan Cẩm Báo

Trồng lan Cẩm Báo cơ bản

Hoa của Lan Cẩm Báo có các đốm giống như màu long của loài báo nên tạo ra tên gọi của loài lan này là Lan Cẩm Báo. Chính vì màu sắc của hoa đặc biệt nên loài lan này rất được ưa thích bởi những người chơi lan bởi vẻ đẹp kỳ lạ của nó. Lan Cẩm Báo nằm trong họ Orchidaceae. Phân bố ở các vùng Đông Nam Á, một số nước như Trung Quốc, Philippines, New Guinea. Lan Cẩm Báo có tên gọi khác là Lan Da Báo.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc lan Cẩm Báo
Hoa Lan Cẩm báo

Đặc điểm hình thái: Lan Cẩm Báo sống phụ sinh có thân đơn, dẹt và cao tầm 25cm. Có đường kính thân 1cm. Điều kiện sống sẽ làm cho thân cây sẽ có những màu sắc khác nhau như màu vàng hoặc màu xanh. Chiều dài của phiến lá khoảng 25-30cm, chiều rộng mặt lá 3-5cm. Trên mặt hoa có những đốm báo điều tạo sự khác biệt và nổi bật để phân biệt loài hoa Cẩm Báo với các loài khác. Chiều dài của cánh hoa khoảng 2-3cm. Hoa của lan Cấm Báo thường có màu vàng và có các đốm hoa màu nấu. Các cánh hoa giữa sẽ có màu trắng và đốm hoa màu hồng. Hoa có màu sắc đẹp và thường mọc theo chum, nở vào mùa xuân có mùi thơm rất được ưa chuộng.

Tuy nhiên, loài lan này có nhược điểm là hoa nhanh tàn, thời gian nở trong thời gian ngắn từ 10-15 ngày. Rễ của lan Cẩm Báo mọc ra ở nách lá và giữa thân. Màu sắc của rễ là màu trắng và hơi sẫm màu. Các đầu rễ mới mọc ra thường có màu xanh trắng hoặc xanh tím.

Kỹ thuật trồng lan Cẩm Báo

Lựa chọn lan giống

Cây lan đạt tiêu chuẩn là những cây không bị ẩm ướt, không bị dập nát và khô ráo.  Sau khi mua ở chợ về cần cắt bớt lá và rễ bị dập nát. Tiến hành ngâm lan trong dung dịch chống vàng lá, úng lá và thối rễ. Sử dụng dung dịch Physan. Sau đó treo giá thể trong bóng nơi thoáng mát trong thời gian 1 ngày rồi mới tiến hành ghép vào giá thể mới.

Lựa chọn giá thể trồng

Có 2 cách để trồng đó là ghép trên gỗ hoặc trồng trong chậu. Giá thể được sử dụng để trồng là gỗ lũa hoặc là những chậu lan chuyên dụng cho trồng lan. Chậu nung có nhiều lỗ thoát khí là chậu phù hợp nhất để sử dụng trồng loại lan này.

Kỹ thuật trồng lan cẩm báo vào chậu

Ở phía dưới đáy chậu nên đặt một miếng xốp nhỏ. Sau đó xếp những viên than lên. Sau đó đưa cây con Lan Cẩm Báo vào giữa và sử dụng các dây thép để có định cây không để cây bị lung lay khi di chuyển. Phía trên mặt nên rải thêm mùn cưa, mùn dừa hoặc một ít gỗ thông vụn đã được trộn với phân. Phía trên cùng thì rải lên một ít dớn để giúp giữ ẩm cho cây. Sau khi trồng xong thì tưới nước và cung cấp phân bón để cây sinh trưởng và phát triển tốt.

Kỹ thuật ghép lan Cẩm Báo vào gỗ

Sử dụng một lớp dớn mỏng và cột vào trong thân gỗ. Sau đó đặt lan Cẩm Báo lên cố định rễ cây sao cho nó bám hết vào phần dớn đã được đặt trước. Tiếp theo để thêm một lớp dớn khá che phủ lên phần rễ đã được cột vào gỗ sau đó tưới nước và bón phân cho cây.

Kỹ thuật chăm sóc Lan Cẩm Báo

Chế độ ánh sáng và nhiệt độ

Lan Cẩm Báo là loài lan có đặc điểm sinh thái ưa sáng và khô ráo. Nhiệt độ nóng ẩm thích hợp nhất ở khoảng 250C. Không nên để lan chịu ảnh hưởng trực tiếp với ánh sáng mặt trời và những ngày nắng nóng và mưa trực tiếp mà những ngày mưa để hạn chế sự ảnh xấu đến quá trình sinh trưởng và phát triển của cây.

Chế độ phân bón

Tùy vào từng giai đoạn phát triển của cây để có chế độ bón phân hợp lý. Dùng các loại phân tan chậm hoặc là những phân bón qua lá để khích thích rễ, lá và thân ở giai đoạn bắt đầu trồng và mới ra rễ. Sử dụng một số loại phân bón hóa học để tưới 1 lần/2 ngày với nồng độ phù hợp như ½ muỗng cafe sẽ được hoàn tan trong 2 lít nước.

Phun thuốc trừ sâu

Để phòng trừ sâu bệnh thì nên phun thuốc trừ sâu bệnh theo chu kỳ nữa tháng/1 lần. Thời gian phun vào khi trời mát hoặc vào buổi tối.

Chế độ tưới nước

Lan Cẩm Báo cần được tưới nước đều để đảm bảo độ ẩm cho cây và tưới dưới dạng phun sương và không tưới quá nhiều khiến cây bị ướt đẫm.

Chu kì tưới 1 lần/1 ngày vào những ngày nhiệt độ thấp. Còn vào những ngày trời nắng nóng thì nên tưới nhiều hơn 3 lần/ ngày. Còn khi trồng cây ngoài trời không có lưới che thì nên tưới nước nhiều 3 lần/ ngày để hạn chế sự ánh hưởng xấu của trời mưa làm cho cây chết.

Hữu ích cho bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn cũng sẽ thích
Close
Back to top button