Cây CảnhChăm Sóc

Chăm sóc lan Hạc Vỹ thế nào

Trồng lan Hạc Vỹ

Lan Hạc Vỹ với nhiều tên gọi khác nhau như hoàng thảo thiên cung, lan đại ý thảo, thân hạc vỹ thiên cung. Lan Hạc Vỹ có tên khoa học là Dendrobium aphyllum. Đặc điểm sinh thái của loài lan này là loài lan sống phụ sinh với chiều dài của thân, thân có hình trụ với đường kính thân khoảng 1cm và chiều dài của thân có thể dài 1m trong tự nhiên. Lá có chiều dài khoảng 8cm có màu xanh đậm có hình mác nhọn. Là một trong những loài lan ưa sáng và nơi khô ráo thoáng mát.

Trong tự nhiên chúng thường mọc ở các cành cây cao trong rừng nơi cao và thoáng. Cây phát triển mạnh vào mùa hè. Và cuối thu và đông là giai đoạn nghỉ ngơi nên cây không cần tưới nước. Loài lan này có hoa rất đa dạng về chủng loại rất nhiều chủng như Hạc Vỹ Tím, Hạc Vỹ Hồng, Hạc Vỹ Trắng.  Lan Hạc Vỹ có một vẻ đẹp của tự nhiên về màu trong trẻo và tưới tắn, hoa của loài lan này được ví như những chú hạc giấy bay trên bầu trời xanh. Loài lan này rất được ưa thích với hình dáng thân độc đáo và mềm mại, màu sắc của hoa thì ấn tượng, hình dáng hoa đặc biệt nên rất được chú ý so với những loài lan khác.

Chăm sóc lan Hạc Vỹ thế nào?

Chăm sóc lan Hạc Vỹ thế nào
Lan Hạc Vỹ thiên cung nở hoa

Cách chọn giống cây trồng

Đối với loài lan này giống nên được chọn là những cây chưa phát triển mầm mới. Nếu cây đã có mầm thì sẽ không thích nghi với điều kiện môi trường mới gây ra chột lan và lan sẽ không cho hoa đẹp và mập. Nên mua lan về trồng vào cuối thu đầu đông vì lúc này lá lan rụng và giai đoạn này cây vào mùa nghỉ nên quá trình ghép cây sẽ cần ít về sự chăm sóc. Nên chọn lựa những cây có phần thân màu xám bạc lá vàng và bắt đầu rụng lá là hợp lý nhất. Nên chọn cây lan khô ráo không bị ướt hay ẩm vì có thể tiềm ẩn tỷ lệ mắc bệnh cao.

Giá thể sử dụng trồng lan Hạc Vỹ

Giá thể phù hợp nhất đối với loài lan này là gỗ lũa đã được bóc vỏ. Các loại giá thể này đảm bảo cung cấp được nước và độ thoáng cho rễ lan. Để cho loài lan Hạc Vỹ có hoa đẹp là những gỗ gốc nhãn hoặc gỗ lũa.

Trước khi ghép lan cần được cắt loại bỏ hết rễ dập, rễ giá để lại rễ khoảng 2-3cm, sau đó ngâm vào physan trong khoảng 20 phút dể diệt trừ nấm bệnh, sau đó vớt ra treo ngược khoảng 3-5 ngày.

Kỹ thuật chăm sóc cây lan Hạc Vỹ

Chế độ nước: Sau khi ghép cây 1 tuần bắt đầu tưới nước dưới dạng phun sương để đảm bảo độ ẩm cho cây. Hàm lượng nước phải vừa đủ không quá nhiều làm cho cây bị úng nước và thối rễ. Vào mùa đông và đầu mùa xuân không nên tưới nước cho đến khi lan ra nụ lại và mọc mầm cây mới thì mới bắt đầu tưới lại. Nên tưới dưới dạng phun sương để giữ ẩm cho cây và với liều lượng vừa đủ để không gây ảnh hưởng cho cây. Treo cây ở nơi thoáng mát và ở dưới có độ ẩm để tăng thêm độ ẩm cho cây để cây được mát mẻ.

Chế độ ánh sáng: Đảm bảo lượng ánh sáng 80% ánh sáng tự nhiên.

Độ ẩm: Độ ẩm thích hợp và cần phải duy trì ở cường độ 60% là phù hợp nhất cho sự sinh trưởng và phát triển của loài lan này.

Chế độ phân bón: Bón phân NPK với tỷ lệ 30-10-10 sau khi thấy cây ra rễ mới với liều lượng 1g với 4 lít nước và phun đều lên thân cây. Thời gian bón phân nên vào khoảng 1 lần/ tháng. Vào khoảng tháng 10 hàng năm trở đi là vào thời gian nghỉ của cây nên không cân bón phân cho cây, cây sẽ tự cung cấp chất dinh dưỡng và cây tự nuôi.

Hữu ích cho bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bạn cũng sẽ thích
Close
Back to top button