Chăm SócChim Cảnh

Chế độ chăm sóc và dợt dãi chào mào hàng ngày

Chăm sóc chào mào hàng ngay

Chế độ chăm sóc và dợt dãi chào mào hàng ngày của mình. Chế độ chăm sóc chim ngoài phơi nắng, tắm nước vệ sinh lồng cóng, cần phải thường xuyên mang chim đi tập dợt giúp chim căng lửa và hưởng thụ công lao chăm sóc của mình.

Chế độ chăm sóc và dợt dãi chào mào

Chế độ tập dợt cho chào mào

Chế độ chăm sóc chào mào

Sáng sớm khoảng 7h thức dậy mang chim  ra treo ở nơi thoáng mát cho chim hót, lúc treo thì mỗi con mỗi góc, nếu nhà nhỏ không có chỗ treo thì treo gần nhưng đừng cho thấy mặt nhau. Khoảng 8h bắt đầu có nắng sáng, mang chim ra phơi nắng đến khoảng 9h rồi lấy con khác ra phơi hoặc là cho phơi chung nhưng không cho thấy mặt nhau. Sau khi phơi nắng xong thì treo chim vào chỗ mát hoặc mang vào nhà.

Khoảng 12h -13h trưa mang chim ra tắm nước, chọn thời gian này để tập thói quen cho chim tắm đúng giờ, nhằm tránh tình trạng chim đang thi chui vào cóng nước tắm. Trong khi chim tắm thì vệ sinh cóng nước, thay nước, thay thức ăn, dọn dẹp phân trong đáy lồng. Để cho chim tắm xong hẳn mới đưa ra, nếu để ý thấy chim tắm 1 lúc rồi cứ nhảy tứ tung là xong rồi chim đòi ra đó. Chim tắm xong mang chim ra phơi nắng khoảng 15 phút cho khô lông, hoặc nhìn thấy lông khô là mang chim vào chỗ mát. Trong lúc chim phơi nắng thì lại lấy con khác ra tắm tiếp. Nếu chim nhiều quá thì nên mua 3 – 4 cái lồng tắm cho nhanh.

Với tắm nắng và tắm nước cần chú ý : Ngày nào cũng cho chim tắm nắng, chim thay lông thì 2 ngày 1 lần và chỉ phơi ở hướng nắng nhẹ. Tắm nước thì 1 tuần khoảng 2 – 3 lần và cách ngày ra, trước ngày đi thi, hoặc đi dợt không cho chim tắm. Và hạn chế cho chim nhà thấy mặt nhau, chim thấy mặt nhau nhiều quen mặt không chịu chơi và lâu lên lửa. Lâu lâu mang giàn chim ra cho đấu nhau và chiêm ngưỡng thành quả .

Thức ăn : Khoảng 2 ngày mình cho ăn trái cây một lần và không ăn 1 loại. Lần này ăn chuối thì lần sau ăn sapoche, mình thường cho chim ăn các loại trái cây : Chuối, hồng xiêm ( sapoche), đu đủ. Cam và cà chua thì ít cho ăn hơn, chỉ ăn vào lúc nắng nóng và chim đang thay lông. Trái cây chỉ cắt 1 miếng nhỏ cho chim ăn hết ngày đó, qua ngày hôm sau là bỏ.

Cào cào thì 1 tuần cho ăn 3 lần, ăn cách ngày với trái cây. Hôm nay ăn trái cây thì mai cho ăn cào cào. Cào cào thì chọn cào cào non, mỗi lần ăn khoảng 15 con, nếu cho ăn cào cào già thì phải bẻ chân, cắt cánh và đầu cho chim dễ nuốt. Sâu quy thì không nên cho ăn, nếu cho ăn thì chỉ ăn vào mùa đông, mỗi lần cho ăn khoảng 5 con, ăn nhiều quá chim bị xoắn và hư lông. Khoảng 10 ngày cho ăn trứng kiến 1 lần.

Chế độ tập dợt ( dợt dãi )

Một tuần mình cho chim đi dợt 2 lần, thời gian này được rãi đều, mình thường dợt vào thứ 3 và thứ 7. Vào lúc chim đang căng lửa thì cho chim dợt 1 tuần 3 lần. Trước khi đi tập dợt thì mình cho chim ăn cào cào và dợt xong thì cho chim tắm.

Chim sau khi tắm nắng, tắm nước dợt dãi thì treo chim vào chỗ mát, nếu muốn chim căng lửa thì trùm áo lồng lại. Chiều khoảng 5h là mình trùm áo lồng và treo chim ở nơi yên tĩnh để chim nghỉ nghơi. Đó là công việc chăm sóc chim hàng ngày của mình, nuôi có 5 con mà thấy cũng hơi đuối, quan trọng là đam mê thì sẽ thành công. Chúc vui vẻ với thú chơi chim chào mào.

Hữu ích cho bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button