Chim CảnhTrị Bệnh

Chào mào bị tiêu chảy

Chim bị đi ngoài

Khi nuôi chim chào mào chắc chắn không thể tránh khỏi bệnh tiêu chảy. Nó có nhiều nguyên nhân bệnh khác nhau. Hiểu rõ được nguyên nhân thì việc trị bệnh sẽ nhanh chóng hơn, cũng tùy theo thể trạng của chú chim mà hết bệnh sớm hay muộn.

Tất cả về bệnh tiêu chảy ở chim chào mào

Dấu hiệu nhận biết chào mào bị tiêu chảy 

Chim đi phân loãng, phân ướt, nhìn dưới đáy lồng thấy phân nát. Nếu bệnh nặng nhìn chim yếu ớt, bỏ ăn, ít hót và bay nhảy cũng không nhiều.

Nguyên nhân chào mào bị tiêu chảy

Có rất nhiều trường hợp làm chim bị tiêu chảy, để chữa hiệu quả thì các bạn cần biết rõ nguyên nhân mắc bệnh để phòng và trị bệnh tốt hơn.

  • Do lồng mất vệ sinh, cóng nước và thức ăn dơ làm cho chim ăn vào ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa làm chim đi phân nước.
  • Do thay đổi cám, bình thường chim đang ăn cám bình thường có độ đạm và chất nóng ít sau khi chuyển sang cám có nồng độ cao thì sẽ bị tiêu chảy.
  • Do ăn các loại trái cây có nhiều nước và mát như : Cà chua, cam, dưa hấu…
  • Do chim bổi chưa thuần, chim nhảy nhiều và uống nước nhiều nên phân đi bị loãng.

Những dấu hiệu chim không bị đi ngoài

Có nhiều người lầm tưởng cứ thấy chim đi phân loãng là bị tiêu chảy, các trường hợp không phải tiêu chảy:

  • Chim bổi mới bắt về, chim bay nhảy nhiều nên ăn cám và uống nước nhiều sẽ đi phân loãng.
  • Chim mới đổi từ cám ít chất đạm sang nhiều chất đạm sẽ đi phân loãng.
  • Cho chim ăn trái cây chưa nhiều nước như : Cam, cà chua, đu đủ, thăng long…Cũng làm chim đi phân loãng.

Những trường hợp này để 1 thời gian sẽ hết hoặc không sử dụng cám, trái cây nhiều nước là sẽ hết. Đây là điều hoàn toàn bình thường chứ không phải tiêu chảy nhé.

Cách trị chào mào bị tiêu chảy hiệu quả

Để trị hiệu quả chim bị tiêu chảy thì cần tìm ra nguyên nhân để trị tốt hơn : Có đổi cám mới ? ăn trái cây nhiều nước không …Nhưng trước tiên cần phải vệ sinh lồng gồm bố lồng, cóng nước, cóng thức ăn.

Nếu đổi cám mới thì cần vào cám từ từ cho chim quen với cám có nồng độ đạm cao, đã có bài viết ở đây các bạn tham khảo : Cách thay đổi cám cho chào mào.

Hạn chế cho chim ăn các loại trái cây nhiều nước, thường thì chim ăn chỉ bị tiêu chảy lúc ăn thôi. Còn đối với chim bổi ( chim mộc ) thì đó là bình thường, vì chim nhảy nhiều, uống nước nhiều đi phân ướt là chuyện đương nhiên. Nếu làm như trên chim vẫn bị tiêu chảy thì thực hiện 3 cách sau :

Cách 1: Cho ăn chuối tây hoặc Hồng Xiêm

Cho chim ăn chuối tây ( hay còn gọi là chuối mốc, chuối sứ ) hoặc hồng xiêm ( gọi là sapôchê ). Các bạn chọn những trái vừa chín, còn vị chát để giúp chim nhanh hết bệnh. Nếu bệnh đang nhẹ thì cho ăn 2 loại trái cây trên, khoảng 1 – 2 ngày là chim sẽ khỏi.

Cách 2 : Cho chim ăn dứa

Trái dứa ( còn gọi là khóm ) thì dùng thay nước uống cho chim. Dứa rửa sạch, lấy hết mắt ra rồi cắt khoảng 1/4 trái cho chim ăn. Các bạn lấy cóng nước ra, chỉ để lại thức ăn và dứa. Chim ăn khoảng 2 – 3 ngày là hết tiêu chảy.

Lưu ý : Thỉnh thoảng cũng nên bỏ tí nước cho chim uống, vì có thể nhiều chú chim không chịu ăn dứa sẽ bị khát.

Cách 3 : Dùng nước chè chát ( lá chè xanh )

Ra chợ mua bó chè tươi về rửa sạch rồi nấu lên cho chim uống thay nước. Nước chè đổ vào cóng cho chim uống qua ngày rồi thay nước khác, nước chè qua ngày sẽ bị thiu. Chim uống khoảng 2 ngày là hết tiêu chảy.

Nước chè chát vừa tốt cho chim, và người nhâm nhỉ xem chim hót thì quá tuyệt rồi. Có nhiều người hỏi chè chát là gì ? có phải trà hay không. Mình xin giải thích là chè xanh, tức là lá của cây chè còn tươi. Còn trà mình hay uống được làm từ lá, ngọn của cây chè và đã được sấy khô.

Chào mào bị tiêu chảy
Nước chè xanh trị tiêu chảy cho chào mào rất tốt

Giải thích 3 cách trên : Với các loại trái cây : Chuối, Hồng Xiêm, Thơm và nước chè xanh chứa các chất có vị chát, Vitamin C sẽ giúp làm sạch đường ruột cho chim, diệt các loại vi khuẩn sống trong đường ruột. Giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn sẽ giúp cho chim sớm hết tiêu chảy và phục hồi sức khỏe.

Cách 4 : Sử dụng thuốc trị tiêu chảy

Đây là thuốc chim cảnh dùng để đặc trị tiêu chảy cho chim khi bạn đã dùng các cách trên nhưng không hết bệnh. Thuốc có tác dụng đặc trị phân hôi, nát, phân vàng nhớt, chim bị hư đường ruột, thiếu men đường ruột.

MUA THUỐC TRỊ TIÊU CHẢY

Thuốc này có thể hỏi mua tại các tiệm chim cảnh với giá khoảng 25K. Thuốc có dạng nước, chỉ cần nhỏ 1 giọt vào cóng nước cho chim uống đến khi hết bệnh.

Phòng bệnh tiêu chảy cho chào mào

Phải thường xuyên vệ sinh lồng, cóng. Không nên thay đổi cám thường xuyên cho chim, hạn chế cho chim ăn các loại trái cây có nhiều nước, khoảng 1 tuần cho ăn 1 lần, hoặc ăn vào ngày nóng. Nếu các cách trị trên không thành công thì cần phải trị cho chim bằng thuốc dành cho thú ý. Tham khảo bài này : Thuốc trị bệnh tiêu hóa cho chào mào .

Hi vọng những kinh nghiệm trên sẽ giúp các bạn phần nào chữa trị bệnh tiêu chảy cho chào mào. Thân!

Hữu ích cho bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button