Chăm SócChim Cảnh

Cách chọn chào mào bổi già

Chọn chim già rừng

Có khá nhiều anh em hỏi về chào mào bổi già: Chim già rừng có chơi hay? giọng hót thế nào? chọn bổi già thế nào… Bài viết này sẽ hướng dẫn cách chọn chào mào bổi già.

Để nuôi 1 con chim già rừng thì mất khoảng 2 – 3 năm thì chim mới bắt đầu chơi. Vì thế cần phải kiên trì chăm sóc và thuần hóa chim.

Ưu điểm của chào mào già rừng

  • Chim già rừng có giọng hót đanh và gắt, giọng hót thường từ 5 âm trở lên, giọng luyến láy.
  • Chỉ cần cất lên tiếng hót là nhiều con chim phải khiếp sợ. Bởi chúng sống lâu năm ngoài rừng, chiến đấu với các con khác để làm chủ 1 thung ( khu rừng ). Tạo cho con chim có tính hung dữ khi phải đấu tranh sinh tồn.
  • Chim chơi bền, đấu liên tục không như chim má trắng lúc đấu lúc không.

Cách chọn chào mào bổi già rừng

Chìm già rừng từ 3 năm rừng trở lên khá dễ nhận biết khi đi bẫy, chịu khó quan sát và xem chim đổ bọng. . Cách này chỉ dành cho người không có điều kiện đi bẫy mà mua chim ở cửa hàng hoặc của người khác bán lại.

Có nhiều tiêu chí để chọn chim già rừng như : mỏ chim, chân chim, lông chim, mắt chim, giọng hót…Mình xin nêu vài tiêu chí sau nếu đáp ứng các điều kiện thì các bạn phải rước em nó về ngay và luôn nhé.

Chọn chào mào già rừng qua màu lông

Đây là cái nhìn tổng quan đầu tiên khi chọn chim già rừng. Chim có màu lông sẫm đen ở phần đầu, yếm, cánh. Không như chim non khoảng 1 năm lồng có màu lông nhạt, phần cổ và gáy có màu trắng. Vì chim chưa thay hết được toàn bộ lông mẹ ( từ lúc sinh ). Chim già thường có 2, 3 sợi lông ngắn ờ phái ngoài cánh.

Cách này hơi khó nhận biết, vì nếu chim đã thay hết rồi cũng chịu. Chim già lông không bó vào thân, vì chim nhảy nhiều.

chào mào bổi già
chào mào bổi già

Chọn chim già rừng qua giọng hót

Cách này là dễ phân biệt nhất và cũng quan trọng nhất, nhưng cũng khó cho các bạn mua chim ở cửa hàng hay chim chưa tách lồng.

Chim già rừng đỗ bọng dài 5 âm trở lên, đanh và gắt. Giọng có độ vang, nảy và luyến láy 2 hoặc 3 âm tiết cuối khi xổ bọng.

Cách đứng, nhảy của chim già rừng

Chim đứng dáng chữ C, lúc đứng thường xòe đuôi. Chim nhảy kiểu cuộn cầu và ít khi đâm đầu vào lồng. Nếu chim đang nhốt trong lồng tập thể thì chịu khó để ý thấy em nào hót và cắn con khác, hoặc kè thử chim mà bung cánh đòi chơi thì bắt ngay.

Cũng chú ý mấy em mái khoảng 1 mùa người ta cũng thường bỏ vào trong lồng tập thể nhé, chim mái lúc kè con khác nó cũng chớp cánh đòi chơi.

Hữu ích cho bạn

Chân chim già rừng

Chim chào mào già rừng chân có màu rất đen, ống chân hóp lại. Khớp giữa ống chân, bàn chân có ngấn to và dày, còn chim non thì chân đen bóng và ống chân tròn.

Trên là 1 số kinh nghiệm để chọn chim già rừng của bản thân chia sẻ cùng anh em. Chúc sở hữu được chú chim hay.

Hữu ích cho bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button