Chăm SócChim Cảnh

Chào mào có ăn được trái trâm?

Trái trâm cho chào mào

Hồi còn nhỏ, vào mùa hè thường hay leo lên hái trái trâm về ăn. Và các loại chim thường đậu rất nhiều trên cây để ăn trái. Hôm rồi đi đường thấy bán có mua về ăn và cho nguyên đàn chim ăn, thấy chúng rất thích ăn. Nay giới thiệu các bạn trái trâm không những chào mào thích ăn mà còn chữa bệnh rất tốt.

chào mào có ăn được quả trâm
Ở ngoài thiên nhiên, đến mùa quả trâm thu hút rất nhiều loại chim

Giới thiệu sơ qua về cây trâm

Cây trâm hay còn gọi là trâm mốc, trâm vối, vối rừng. Cây trâm thường mọc hoang trong rừng, trong rẫy, bờ ao, bờ ruộng… Cây trâm có đường kính khoảng 50cm, cao từ 20 – 30m và sống khoảng 100 năm.

Trái trâm chín có màu tím và thu hút rất nhiều loại chim. Cây trâm bắt đầu trổ hoa vào tháng 3 – 4 và thu hoạch vào tháng 5 – 6 ( nếu  đi đường để ý thấy người ta bán rất nhiều ). Trái trâm lúc đầu còn xanh sau đó chuyển qua màu hồng và màu tím khi quả đã chín tới. Khi mưa xuống trâm thường lớn trái và mọng nên đã có câu :

Trời mưa lâm râm

Cây Trâm có trái

Con gái có chồng

Đàn ông có vợ

Đàn bà có thai.. 22 con hai mươi hai, rồi cờ ra con mấy con mấy gì đây… Mình bị nhiễm lô tô.

Trái trâm ( trái mật ) chứa nhiều chất anthocyanine, giàu chất vitamin A và vitamin C. Trong y học. Trái trâm có vị ngọt chát, giàu vitamin C, giúp tiêu hóa tốt, hạ thấp đường huyết, trị tiêu chảy, giảm kích thích thần kinh dạ dày và thần kinh trung ương, hạn chế tiết dịch vị, chữa ợ chua, viêm dạ dày. Lá trâm mốc chứa nhiều tanin dễ tiêu và được dùng nấu nước uống như trà, có lợi cho bệnh nhân tiểu đường.

Trái trâm cho chào mào

Đây là loại quả mọng nước không riêng gì chào mào mà các loài chim ăn trái khác cũng rất thích : Hoành hoạch, vẹt…Các bạn để ý vào mùa hè khi trâm chín, các loài chim tụ tập ăn rất nhiều. Giúp cho bộ lông chim cứng cáp, mượt mà, bộ lông đỏ ở tách và hậu môn đẹp hơn. Bổ sung lượng lớn vitamin C, khoáng chất giúp chim sinh sản tốt. Ngoài ra trái trâm con giúp trị tiêu chảy cho chim rất tốt, giúp chim tiêu hóa và  phòng trừ giun sán.

Đến đây thì có thể biết được. Chào mào có ăn được trái trâm ? Các bạn cứ yên tâm cho chim ăn để bổ sung thêm khoáng chất còn thiếu cho chim.

Hiện nay những người nông dân ấp Tô Trung và Tô Thị, xã Núi Tô ( Tri Tôn ) trồng trên 1500 gốc trâm. Mỗi cây trưởng thành thu hoạch từ 300 – 400 kg và giá từ 20 – 25k / 1 kg.

Bây giờ các bạn có thể đi mua về ăn thử với muối rất ngon và đừng quên cho mấy chú chào mào ăn nhé.

Hữu ích cho bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button