Chăm SócChim Cảnh

Chào mào thay lông – Cách chăm sóc

Chăm sóc chào mào thay lông

Ở ngoài thiên nhiên, các loại chim thường thay lông vào tháng 8 – 11 dương lịch. Để chuẩn bị cho mùa đông giá rét và mùa bắt cặp sinh sản. Chim thay lông mất từ 1-3 tháng, thời gian này chim rất yếu vì tập trung phát triển bộ lông. Trong môi trường nuôi nhốt do thức ăn, thời tiết, cách chăm sóc mà chim thay lông trái mùa hoặc thay 2 lần trong năm.

Cách chăm sóc chào mào thay lông đầy đủ nhất

Chào mào thay lông – Cách chăm sóc
Chăm sóc chào mào thay lông

Nhận biết chào mào bắt đầu thay lông

Chim thay lông cũng dễ nhận biết : Lông chim xơ xác, lông rụng dưới đáy lồng và tăng dần số lượng theo ngày.

Khi nhân thấy chim đang rụng lông thì mang chim đi tắm. Lấy cám cũ ra ( cám đấu ) thay vào đó là cám cho chim thay lông. Đồng thời cho 1/2 quả cam hoặc cà chua để giúp chim hạ lửa và việc rụng lông nhanh hơn.

Thông thường chim rụng lông mình, lông cánh rồi tới lông đuôi. Khi lồng mào, tách đỏ lên là chuẩn bị thay lông xong.

Quá trình thay lông là thời kỳ chim yếu nhất, vì phải tập trung chất để tạo lông mới. Nên cần bồi bổ nhiều chất dinh dưỡng cho chim. Và đây cũng là thời kỳ quyết định sau khi thay lông xong chim chơi tốt hay không.

Thức ăn cho chào mào thay lông

Chim thay lông cần tập trung nhiều chất dinh dưỡng để phát triển bộ lông. Vì vậy cần bồi bổ đầy đủ chất để phim khỏe mạnh. Thay lông chăm tốt hay không sẽ ảnh hưởng đến chim chơi tốt hay dở sau khi xong lông.

Cho chim ăn các loại mồi tươi : Cào cào non, trứng kiến… Để bổ sung đạm thường xuyên cho chim. Không nên cho chim ăn sâu quy, sâu có tính nóng làm lông chim mọc ra bị xơ và xoăn.

Chim thay lông cho ăn các loại trái cây có tính mát và trái cây chứa sắc tố đỏ để giúp bộ lông hậu môn, lông tách đỏ rực : Cà rốt hấp, đu đủ, cà chua, bình bát dây, cam… Hạn chế cho chim ăn chuối, táo…Vì trái cây này nóng sẽ làm chậm quá trình thay lông.

Các loại thức ăn trên thì nên thay đổi theo ngày, trái cây thì ngày nào cũng có và mỗi ngày mỗi loại khác nhau.

Sử dụng cám dành cho chim thay lông để bộ lông chim đẹp và khỏe mạnh. Nếu sử dụng cám rẻ tiền thì cần trộn vỏ trứng gà xay nhuyễn vào cám để bổ sung canxi cho chim ( canxi phát triển lông ).

Chăm sóc chim thay lông

Cho chim tắm nước 2 ngày/ 1 lần vào buổi chiều, chim tắm xong thì để khô lông rồi trùm kín áo lồng lại. Tắm nước giúp lông cũ rụng nhanh hơn và kích thích lông ống ra nhanh. Chim đang thay lông chưa cần tắm nắng, nắng làm lông bị xơ cứng và dễ gãy. Chỉ phơi nắng cho chim khi bộ lông đã hoàn thiện 80%

Chim thay lông thì trùm kín áo lồng  24/24h để chim nghỉ ngơi và thay nhanh hơn. Luôn giữ điều kiện sống ổn định cho chim : Thay lồng, đổi cám, chuyển vùng… Như vậy dễ làm cho chim ngừng thay lông. Rồi 1 – 2 tháng sau lại bắt đầu rụng lại làm thể trạng chú chim yếu đi và bộ lông không được đẹp.

Không nên cho chim kè với các con khác khi đang thay lông. Chim sẽ không có sức chơi, và do lông đuôi còn mới, chưa cứng kè chim sẽ làm cho lông đuôi bị xòe như cánh quạt.

Ngoài ra để chào mào thay lông nhanh hơn thì có thể trộn cám với đậu phộng xay nhuyễn cho chim ăn. Cho vỏ cam, quýt vào dưới đáy lồng sẽ giúp chim rụng lông rất nhanh.

Chim xong lông thì bắt đầu chăm sóc để chim căng lửa và thưởng thức thành quả thôi.

Hữu ích cho bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button