Chăm SócChim Cảnh

Chim Chào Mào Núi – Đặc điểm và Cách chăm sóc chim Chào Mào Núi

Đánh giá bài viết

10 - 10

10

Điểm

User Rating: Be the first one !

Hiện nay phong trào chơi chim Chào Mào cảnh đang được lan tỏa khắp mọi nơi, trong số các loài Chào Mào thì Chào Mào Núi là cái tên được anh em chơi chim nhắc đến nhiều vì độ độc lạ của nó. Hãy cùng Thuchoi.com tìm hiểu thêm nhiều điều thú vị hơn về loài chim Chào Mào Núi này nhé !

Chim Chào Mào Núi – Đặc điểm và Cách chăm sóc chim Chào Mào Núi
Chim Chào Mào Núi – Đặc điểm và Cách chăm sóc chim Chào Mào Núi

Chim Chào Mào Núi

Chào Mào Núi là loài chim thuộc họ nhà Chào Mào và có tên khoa học là ” Pycnonotus Jocosus ” , khác với các loài Chào Mào khác chúng hầu như sinh sống và làm tổ trên núi cao cách biệt với con người. Chào Mào Núi chủ yếu phân bổ ở các vùng rừng rậm Châu Á và thường sống ở những nơi vắng vẻ.

Khác với các loài Chào Mào bình thường khác thì Chào Mào Núi hầu như không có tai đỏ, mào của chúng thì rất thấp và đặc biệt chúng có một giọng hót độc lạ hơn các loài khác.

Chim - - Chào mào núi..... | 5giay
Chim Chào Mào Núi

Đặc điểm của chim Chào Mào Núi

Chim Chào Mào Núi hay còn được nhiều người chơi chim ở khắp mọi nơi tùy vào vùng miền mà chúng còn được gọi với rất nhiều tên khác nhau như ” Chóp mào, Chóp mũ đỏ, Hoành hoạch mồng,..” Hình dáng của Chào Mào Núi rất dễ nhận biết, toàn thân chúng được phủ kín bởi bộ lông màu vàng óng trừ phần đầu, phần Lông và đuôi của chúng thường có màu hơi xám, phần còn lại trên cơ thể toàn bộ là màu đen tuyền

Loài chim này thường rất nhỏ kích thước trung bình của chúng khi trưởng thành chỉ lớn hơn loài chim sẻ một chút. Mắt chim Chào Mào Núi khá nhỏ và xung quanh mắt thường có viền tròn mà trắng, mào của chúng thì vẫn dựng đứng nhưng con cái thì không có mào hoặc có mà rất ít khi dựng. Chim Chào Mào trống thường nhỏ hơn so với chim Chào Mào mái do chim mái thường phải dùng cơ thể to lớn của chúng để phủ cho con non trong mùa sinh sản nên cơ thể chúng thường hay to hơn.

Melanochlora sultanea - Sultan Tit - Chim mào vàng
Đặc điểm của chim Chào Mào Núi

Cách chăm sóc chim Chào Mào Núi

Vì là loài chim sống trong môi trường tự nhiên đặc biệt là trên các núi cao nên việc thuần và chăm sóc chim Chào Mào Núi để nuôi cảnh không phải là điều dễ dàng, chúng đòi hỏi người nuôi phải rất kiên nhẫn và kĩ lưỡng trong từng khâu chăm sóc chúng.

1. Chim Chào Mào Núi ăn gì ?

Chim Chào Mào Núi là loài chim sống trong môi trường tự nhiên rừng rậm, núi ca nên nguồn thức ăn của chúng cũng rất đơn giản và đa dạng. Hiện nay ngoài thị trường có bán rất nhiều loại cám bột hỗn hợp dành riêng cho chim Chào Mào nên bạn chỉ cần ra bất cứ địa điểm bán chim cảnh nào cũng có thể mua về cho chim cảu mình ăn rất tiện lợi.

Ngoài ra bạn cũng phải cung cấp đầy đủ các loại trái cây tươi và một số loại trái dại từ rừng, đặc biệt là ” quả ớt, chuối, đu đủ,..” để cung cấp cho chim nhiều chất vitamin hơn. Cùng với đó cũng phải cho chim Chào Mào Núi ăn thêm các loại đồ ăn tươi sống như ” châu chấu, cào cào, sâu bọ,..” để chim có nhiều chất khoáng hơn giúp cho cơ thể chúng lun lun khỏe mạnh và có tiếng hót thanh thót hơn.

Bạn cũng phải chú ý thay nước cho chim hằng ngày vì nước cũng là yếu tố rất quan trong để chim khỏe mạnh mỗi ngày. Nước cho chim uống thường phải là nước sạch và tinh khiết như vậy sẽ giúp chim tránh bị dính bệnh bởi các vi khuẩn đường ruột.

Chùm ảnh: Cận cảnh các loài chim chào mào độc đáo của Việt Nam - Redsvn.net
Cách chăm sóc chim Chào Mào Núi

2. Chế độ tắm táp

Chim Chào Mào Núi rất thích tắm nắng nếu được thì bạn nên cho chim tắm mỗi ngày nhưng nếu bận quá thì 2-3 ngày tắm 1 lần cũng chẳng sao. Thường thì mọi người nên tắm chim vào buổi sáng khoảng tầm 8h rồi đem phơi chim tầm 1 tiếng để lông chim khô đồng thời cũng giúp chim hấp thụ được nhiều vitamin cần thiết cho cơ thể

Ngoài ra khi tắm cho chim bạn nên cho một ít muối vào hòa tan với nước để tắm như vậy sẽ giúp chim loại bỏ được các vi khuẩn, bọ tận bám trên lông

3. Lồng chim và chỗ ngủ

Vì cùng là loài chim sống tự do trong môi trường tự nhiên nên lồng nuôi chim Chào Mào Núi cũng giống như lồng nuôi các loài Chào Mào khác không cần phải quá rộng, cũng đừng có quá hẹp để chúng có không gian tự do bay nhảy thoải mái.

Hãy chọn những lồng cao, to hoặc loại lồng nhỡ có phong cách thiết kế mái bằng cũng thích hợp. Việc chọn được lồng nuôi thích hợp cũng là một phần giúp chim Chào Mào Núi phát triển tự do như ở trong môi trương tự nhiên và giúp chúng linh hoạt hơn.

Cận cảnh các loài chim chào mào độc đáo của Việt Nam (2)
Cách chăm sóc chim Chào Mào Núi

Chim Chào Mào Núi giá bao nhiêu ?

Hiện nay loài chim Chào Mào Núi được rao bán khắp mọi nơi với giá cả cũng khá hợp túi tiền cùng nhiều người mới chơi chim cảnh, giá của chúng thường giao động trung bình từ 200.000 – 400.000 / 1 con. Giá chim Chào Mào Núi còn tùy thuộc chú chim đó có hót hay và khỏe mạnh hay không, nếu khả năng hót hay hơn thì giá của nó có thể cao hơn gấp nhiều lần.

Chim Chào Mào Núi là loài chim cũng rất dễ thuần, chúng được phát hiện nhiều ở các vùng núi cao phía Bắc như ” Tuyên Quang, Yên Bái “. Mọi người khi nuôi chúng chỉ cần chăm sóc kĩ lưỡng một chút thì chúng có thể sinh sản và phát triển mạnh.

 

Tiếng chim Chào Mào Núi hay

Chim Chào Mào Núi có giọng hót hay và độc lạ nên nhiều người chơi chim cảnh ai cũng muốn sở hữu một con trong lồng nuôi nhà mình. Tiếng chim Chào Mào Núi hót rất hay, chất giọng thanh thót và thường luyến 1- 4 âm vực khúc cuối .

Video xem thêm về tiếng kêu của chim Chào Mào Núi độc lạ này nhé !

Hữu ích cho bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button