Chăm Sóc

Chim huýt cô ăn gì ? Tiếng chim huýt cô hót và cách nuôi chim huýt cô non

Chim Huýt cô hay còn được gọi là Nghệ vàng, chim nghệ ngực vàng. Huyết cô được khá nhiều dân chơi chim ưa chuộng, hôm nay mình sẽ chia sẻ bài viết về công thức cám huýt cô, anh em góp ý cho thuchoi nhé !!!

Chim huýt cô ăn gì ? Tiếng chim huýt cô hót và cách nuôi chim huýt cô non
Chim huýt cô ăn gì ? Tiếng chim huýt cô hót và cách nuôi chim huýt cô non

Giới thiệu về Chim huýt cô

Huýt cô là một loài chim đang được rất nhiều người yêu chim lựa chọn để nuôi làm cảnh trong nhà. Còn ngoài tự nhiên, Huýt cô được mệnh danh là những chiến binh dũng mãnh nhất của thế giới loài chim. Vậy Chim Huýt cô giá bao nhiêu tiền? Nuôi thế nào? Mua ở đâu?

Giới thiệu về Chim huýt cô
Giới thiệu về Chim huýt cô

Chim huýt cô

  • Tên gọi: chim huýt cô hay còn gọi là chim nghệ ngực vàng
  • Tên khoa học: Aegithina Tiphia
  • Xuất sứ: thuộc họ Chim nghệ sống ở Ấn Độ, Pakistan, Sri Lanka và Đông Nam Á

Chim huýt cô nguồn gốc

Đối với chim huýt cô phân ra làm 2 loại.

Chim huýt cô nguồn gốc
Chim huýt cô nguồn gốc
  • Chim nghệ ngực lục: có tên khoa học là Aegithina viridissima.
  • Chim nghệ ngực vàng: có tên khoa học là  Aegithina tiphia
  • Chim huýt cô đầu đen

Được phân bố ở ấn Độ, Miến Điện, Thái Lan, Đông Dương và Mã Lai. Đối với ở Việt Nam phân loài này có từ Thanh Hoá đến Nam bộ, nhiều nhất là ở vùng trung du.

Chim huýt cô là một trong những vật nuôi cảnh được nhiều người yêu thích, đặc biệt là những người nuôi chim cảnh ưa chuộng vì chúng có tiếng hót rất hay và cũng là 1 trong những chiến binh cực kỳ hung bạo được huấn luyện tinh duệ, nào hãy tìm hiểu chim huýt cố ở bài viết dưới đây nhé. lưu ý liên kết tải file mp3 tiếng chim huýt cô hót nằm ở cuối bài viết này nhé.

Một loài đẹp và đáng nuôi ở tầm phân khúc với chim huýt cô đó là Vẹt ringneck.

Đặc biệt ngoại hình của chim Huýt cô

Chim Huýt cô là một loài chim có kích thước nhỏ, thon gọn. Một con trưởng thành có thể đạt chiều dài từ 11.5-15.5cm, thông thường thì con trống sẽ lớn hơn con mái. Chúng sở hữu một bộ lông tươi tắn, thường có màu vàng và xanh lục, có thêm một ít đốm đen ở phần đầu hay giót cánh. Đặc biệt, chim trống thì thường có màu sặc nổi bật hơn chim mái rất nhiều. Đây có thể là dấu hiệu để phân biệt chim Huýt cô trống và mái, kèm theo đặc điểm là chim trống thường to hơn chim mái.

Đặc biệt ngoại hình của chim Huýt cô
Đặc biệt ngoại hình của chim Huýt cô

Môi trường sống của chim Huýt cô

Loài chim Huýt cô thường sinh sống ở các bụi cây keo, bìa rừng, rừng rậm, vườn tược, vùng đất nông nghiệp, bụi cây gần đồng ruộng… Môi trường thích hợp của loài chim này là vùng đất thấp, trên các tán lá…. Đặc biệt là loài chim này thích sống tĩnh, tuy nhiên loài chim này có tiếng chim đinh tai nhức óc, thế nhưng giọng hót của chúng lại khá êm tai đối với con người.

Chim huýt cô trống mái

Chim huýt cô đực trưởng thành:

Toàn bộ lông màu lục thẫm chuyển thành vàng ở bụng. Trước mắt đen nhạt, các lông ở trên mắt và dưới mắt vàng tươi. Dưới đuôi vàng. Dưới cánh trắng. Đuôi đen bóng. Các lông bao cánh đen có phần mút trắng, tạo thành hai dải trắng ở cánh. Lông cánh đen viền lục hẹp ở mép ngoài, các lông cánh thứ cấp trong cùng viền trắng rộng ở cả hai bên.

Hữu ích cho bạn
Chim huýt cô trống mái
Chim huýt cô trống mái

Chim huýt cô mái và chim đực non:

Mặt lưng có màu nhạt hơn chim đực trưởng thành, đuôi có viền vàng. Lông bao cánh nâu không phải đen. Lông đuôi nâu thẫm. Mặt bụng vàng lục nhạt.
Mắt nâu hay đỏ nâu. Mỏ xám xanh hay xám thẫm, sống mỏ và chóp ỏ đen. Chân xám xanh.
Loài chim nghệ này phân bố ở Miến Điện, Thái Lan, Nam Đông Dương, Mã Lai, Xumatra và Bocnêô. Ở Việt Nam đã tìm thấy loài này ở Thủ Dầu Một, Trà Vinh và gần Sài Gòn, Gia Lai….

Tiếng chim huýt cô hót MP3 và chim huýt cô mái hót đấu

Chim huýt cô phân bố ở Ấn Độ, Miến Điện, Thái Lan, Đông Dương và Malaixia. Ở Thái Lan, loài chim này thường được tìm thấy trong các khu rừng rậm và đồng bằng rừng. Loài chim này có lông màu vàng với viền đen xen lẫn màu trắng. Những con chim này sống thành từng cặp và ăn các động vật nhỏ hơn như sâu, châu chấu và một số côn trùng nhỏ, đẻ 2-4 trứng, thường làm tổ trên những cây bụi thấp.

Tiếng chim huýt cô hót MP3 và chim huýt cô mái hót đấu
Tiếng chim huýt cô hót MP3 và chim huýt cô mái hót đấu

https://vilabird.com/demnguoc/taive.php?tocken=cb1614f0a7d0f422f874cb9871ab80d3&id_taive=409

Huấn luyện Chim huýt cô mồi

Khi bạn đã nuôi được một chú chim Huýt cô dạn người, hót hay thì bạn nên nghĩ đến việc cho chúng đi bẫy. Tuy nhiên gian đầu bạn chưa nên cho chim đi bẫy vội, mà cần đưa chim đi dợt để chim quen với chim ngoài tự nhiên. Bạn nên treo chim ở một bụi cây thấp, lồng chim nên lấy lá cây che đi một phần, chỉ để lại phần có lụp. Việc này giúp chim quen với lụp cũng như chỉ chừa 1 phần để chim tự nhiên nhảy vào lụp. Thời gian làm quen hoàn toàn có thể lê dài từ 4 ngày đến 1 tuần .

Huấn luyện Chim huýt cô mồi
Huấn luyện Chim huýt cô mồi

Bạn nên chú ý quan tâm chim Huýt cô mồi của mình, nếu gặp chim tự nhiên quá hung hãn, mạnh thì không nên bẫy nữa mà nên chuyển khu vực hoặc đưa chim về nhà tĩnh dưỡng. Để chim làm quen với những chú chim trẻ trung và tràn trề sức khỏe ở bên ngoài. Còn nếu đã bẫy được chim Huýt cô trưởng thành thì cũng nên nghỉ, đưa chim về và bẫy lần sau. Thời gian bẫy dài thì chim sẽ quen hơn và hoàn toàn có thể bẫy được chim hung hãn cũng như nhiều chim hơn .

Chim huýt cô ăn gì ?

Trong môi trường tự nhiên, thức ăn chủ yếu của chim Huýt cô là các loại côn trùng như nhện, kiến, cào cào, sâu bọ, trứng kiến… Còn khi nuôi dưỡng, thì bạn cũng có thể thường xuyên bổ sung các loại thức ăn tươi cho chim, như sâu kiến, cào cào… kèm theo việc cho chim ăn các loại bột chuyên dùng cho chim. Những loại bột này chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng, khoáng chất tốt cho sự phát triển chim. Bạn có thể dễ dàng mua bột chim ở các cửa hàng bán chim cảnh.

Chim huýt cô ăn gì ?
Chim huýt cô ăn gì ?

Ngoài ra, lâu lâu bạn cũng có thể cho chúng ăn thêm các loại trái cây chín như cam, đu đủ, thanh long… để cung cấp thêm cho chúng một lượng vitamin cần thiết.

Kỹ thuật nuôi chim huýt cô

Trong tự nhiên, chim huýt cô thường có thói quen ăn các loại côn trùng, sâu bọ nhỏ như kiến, cào cào,.. Vì vậy, nếu bạn nuôi chúng tại nhà và cho ăn những thức ăn nhân tạo (cám chim), bạn phải tập cho chúng có thói quen ăn và tạo một quy trình ăn uống hợp lý:

Cách nuôi chim huýt cô non

Chim huýt cô con mới nở khoảng 10 ngày là bạn đã có thể đem về nhà nuôi. Lúc này, chim con đã khỏe mạnh, dễ chăm sóc và dễ cho chúng ăn thức ăn nhân tạo hơn.

Khi chim còn bé, việc giữ ấm cho chim là rất quan trọng. Do khi ở trong tổ với chim mẹ, chim con đã quen được giữ ấm. Vì vậy, nếu bạn mang về nhà và không giữ ấm cho chúng thì chim con không thể sống được. Bạn có thể giữ ấm cho chim bằng cách sử dụng các loại bóng đèn có nhiệt độ thích hợp. Tránh dùng các loại bóng đèn có nhiệt độ cao có thể gây nguy hại cho chim.

Bán huýt cô bổi đầu đen - chodocu.com

Ngoài ra, bạn cũng nên lưu ý khoảng cách của bóng đèn với chim con:

  • Bóng đèn quá xa: chim sẽ bị lạnh
  • Bóng đèn quá gần: chim sẽ bị nóng, thậm chí có thể gây bỏng

Đối với thức ăn, bạn có thể cho chim con ăn các loại côn trùng nhỏ như cào cào, sâu quy, dế,… Lúc này, bạn không nên cho chim ăn cám vì có thể gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của chim.

Sau khoảng 2 tháng tuổi, bạn có thể cho chim tập ăn cám bằng cách trộn cám với các loại côn trùng nhỏ với tỷ lệ ít cám nhiều sâu. Và mỗi ngày tăng số lượng cám, giảm số lượng sâu cho chim huýt cô thích nghi dần dần đến khi chúng hoàn toàn có thể ăn được cám.

Cách nuôi chim huýt cô bổi

Đối với chim bổi mới bẫy về, chúng đang quen ăn sâu bọ, côn trùng ngoài thiên nhiên. Vì vậy, nếu bạn thay đổi môi trường sống cùng nguồn thức ăn một cách đột ngột, chúng sẽ rất khó thích nghi, thậm chí rất khó sống sót.

Cách nuôi chim huýt cô bổi
Cách nuôi chim huýt cô bổi

Do đó, khi mang chim về, bạn nên nhốt chúng vào lồng có sẵn một cốc thức ăn (sâu bọ, côn trùng) và một cốc nước. Lồng nên trùm kín lại, chỉ để hở một khoảng nhỏ để chim nhìn thấy cốc ăn sâu. Sau 1 – 2 ngày, khi chim đã bắt đầu quen ăn sâu thì bạn hé trùm vải ra từ từ cho đến khi chim huýt cô không còn sợ người nữa.

Lúc này, bạn sẽ tập cho chim ăn cám trộn sâu bọ với tỷ lệ ít cám nhiều sâu. Và dần dần tăng cám giảm sâu cho đến khi chúng hoàn toàn có thể ăn được cám.

Hướng dẫn bẫy chim huýt cô đơn giản

Khi chim huýt cô  đến tuổi trưởng thành và chưa từng đi bẫy chim lần nào và chưa quen với lụp thì bạn nên treo lụp trước lòng của chúng trong vài ngày cho chúng nhìn quen lòng dần sau đó hãy bắt chúng vào lụp và để chúng trong đó vài ngày cho đến khi chim huýt cô không hoảng sợ nữa thì hãy đem chúng ra rừng.

Lúc đem ra nhớ trùm lòng kín đừng để chúng thấy người lạ dể bị bể chim.

Hướng dẫn bẫy chim huýt cô đơn giản
Hướng dẫn bẫy chim huýt cô đơn giản

Khi đem chúng ra chiến trường nếu gặp chim huýt cô bổi hung dữ quá thì bạn không nên bẫy tiếp mà hãy mang chúng về và ngày hôm sau tiếp tục lại địa điểm đó để bẫy tiếp.

Lưu ý khi bẫy được chim huýt cô bỗi thì được khoảng 1 đến 2 kèo thì nên dừng lại và đem chim về tịnh dưởng 1 thời gian hãy đi bẫy tiếp, có như vậy thì mới không bể chim bạn nhé.

Chim huýt cô giá bao nhiêu ?

Hiện nay, trên thị trường giá của một chú chim Huýt cô ở mức khá mềm và bạn có thể dễ dàng sở hữu cho mình một chú. Theo chúng tôi tìm hiểu thì một chú chim Huýt cô tại các cửa hàng chim cảnh rơi vào khoảng từ 50.000 – 150.000 vnđ/con. Tuy nhiên, đây là những chú chim đã trưởng thành, được huấn luyện và đã rất dạn người rồi. Ngoài ra, mức giá chim Huýt cô còn phụ thuộc nhiều vào độ tuổi, màu sắc và giới tính của chim.

Chim huýt cô giá bao nhiêu ?
Chim huýt cô giá bao nhiêu ?

Còn nếu bạn muốn tìm kiếm những chú chim Huýt cô con, từ 2-3 tuần tuổi thì cũng khá khó khăn. Bởi việc tìm kiếm tổ chim ngoài tự nhiên không phải là điều dễ dàng. Tuy nhiên, nếu bạn có nhu cầu có thể tìm kiếm và trao đổi trên các hội nhóm chim cảnh trên mạng xã hội. Nếu may mắn thì bạn cũng có thể mua được một vài chú chim Huýt cô con đấy.

Video tổng hợp hình ảnh chim huýt cô

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button