Chim Cảnh

Chim vàng anh là chim gì ? Cách chăm sóc và đồ ăn của chim vàng anh

Chim Vàng Anh là loài chim đã đi vào truyện cổ tích Việt Nam. Đây là loài chim hót rất hay và gần gũi với con người. Vậy tại sao người xưa lại chọn chim vàng anh để biến thành Tâm, và đặc điểm, tập tính, giọng hót, cách nuôi của nó như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu  Thú chơi

Chim vàng anh là chim gì ? Cách chăm sóc và đồ ăn của chim vàng anh
Chim vàng anh là chim gì ? Cách chăm sóc và đồ ăn của chim vàng anh

Chim vàng anh là chim gì ?

Chim vàng anh là loài duy nhất của Oriolus trong bộ Passeriformes sinh sản ở các vùng ôn đới của Bắc bán cầu. Là một loài chim di cư, nó di cư đến châu Âu và Tây Á vào mùa hè và đến các vùng nhiệt đới vào mùa đông.

Chim vàng anh là chim gì ?
Chim vàng anh là chim gì ?

Chim vàng anh có đặc điểm gì?

Trước khi tìm hiểu chim vàng anh ăn gì, bạn cần biết nguồn gốc và đặc điểm của chúng. Chim vàng anh hay còn gọi là chim bách thanh, là một loài duy nhất của họ Vàng anh, loài chim sẻ, sinh sống chủ yếu ở các vùng ôn đới thuộc Bắc bán cầu.

Loài chim này là một loài chim di cư và di cư đến châu Âu và châu Á vào mùa hè và các vùng nhiệt đới vào mùa đông.

Chim vàng anh có đặc điểm gì?
Chim vàng anh có đặc điểm gì?

Đặc biệt, chim vàng anh có một ngoại hình hấp dẫn:

Con chim này có đầu đen, mỏ đỏ, mắt đỏ, chân nâu, thân màu chanh, và các đặc điểm đen-trắng trên đuôi và cánh.
Chim vàng anh có 16 giọng hót rõ ràng và 2 lời ru khi nuôi con đã tạo nên nét độc đáo và khác biệt cho loài chim này.
Con đực có màu sắc rực rỡ với màu tương phản, chủ yếu là màu vàng sáng, với những mảng màu đen sắc nét trên đầu, cánh hoặc đuôi của chúng.
Con cái có màu lông tương tự như con đực, nhưng có màu xanh hơn một chút và bụng tươi hơn. Kết quả là, những con chim cái có màu sắc tổng thể ít tương phản hơn.
Chim non có bộ lông tương tự như chim mái với các sọc bổ sung.
Vàng Anh là loài chim có kích thước trung bình, giọng rất hay, hót hay. Các loài chim có 16 bài hát, và tiếng hót của chúng tương tự như chim gõ kiến, nhưng du dương hơn.
Chúng có mỏ nhọn, khỏe, chân và ngón chân tương đối ngắn nhưng khỏe.
Về bản chất, vàng vàng là loài nhút nhát và trong tự nhiên rất khó nhìn thấy vì chúng ẩn mình sau những tán cây và sử dụng bộ lông của mình để ngụy trang.

Chim vàng anh ăn gì?

Chim vàng anh là loài ăn tạp, ăn các loại thức ăn có sẵn trong tự nhiên như côn trùng, hoa quả, mật hoa. Một số loại trái cây phổ biến có thể kể đến như táo, đu đủ, chuối ngọt, v.v. Mặt khác, chim vàng anh có thể ăn nhiều loại bọ nhỏ, côn trùng nhỏ và châu chấu.

Chim vàng anh ăn gì?
Chim vàng anh ăn gì?

Bạn cũng có thể cho chim vàng anh ăn các loại thức ăn tổng hợp như cám gạo, cám ngô và bột đậu xanh. Tùy theo mùa có thể cho chim ăn nhiều loại trái cây mọng nước, mùa đông cho ăn trái cây như cà chua.

Các loài chim vàng anh tại Việt Nam

Việt Nam có khí hậu nhiệt đới gió mùa thích hợp cho sự sinh trưởng và phát triển của Vàng Anh. Có 4 loại Vàng anh phổ biến ở Việt Nam:

1. Con chim vàng giống  đen
Có thể dễ dàng nhận biết loại màu vàng này qua màu lông của rồng, với các sọc đen chạy quanh mắt và dọc xuống gáy. Cá vàng đầu đen ăn côn trùng, thực vật và trái cây.

Các loài chim vàng anh tại Việt Nam
Các loài chim vàng anh tại Việt Nam

2. Một con chim vàng với chiếc mỏ mỏng
Các con chim vàng với chiếc mỏ mỏng chủ yếu được tìm thấy ở Việt Nam, Thái Lan, Bhutan, Ấn Độ và Lào. Thích hợp sống trong các khu rừng rậm nhiệt đới hoặc cận nhiệt đới với tất cả các phẩm chất của vàng.

3. Chim vàng anh lông đen
Chim vàng đầu đen thích nghi với cả rừng chữ và rừng nhân tạo. Những con chim này tuy nhỏ nhưng tỷ lệ sống của chim con luôn cao.

Loài chim này thường đẻ ba quả trứng mỗi chu kỳ. Khi bạn nhận thấy phần vỏ chuyển sang màu vàng, tức là con bạn đã sẵn sàng chào đời. Khi những chú chim con vàng được sinh ra, đầu tiên mẹ chúng sẽ tập đi và tập bay để làm hình mẫu cho con cái noi theo và ghi nhớ.

4. Chim vàng và chim đỏ
Chim vàng anh là một trong 4 loài chim vàng anh được nuôi nhiều nhất ở Việt Nam. Chúng được tìm thấy nhiều ở Việt Nam, Campuchia, Trung Quốc, Ấn Độ, Thái Lan, … đặc biệt là ở các khu rừng ẩm nhiệt đới và cận nhiệt đới.

Ngoài dâu tằm, chim đỏ rất thích mật, có đôi chân ngắn nhưng rất khỏe và linh hoạt.

Chim vàng anh giá bao nhiêu? Mua ở đâu?

Giá của một chú chim vàng anh cũng tùy thuộc vào từng giống và độ tuổi. Bạn có thể mua một con mới ở cửa hàng thú cưng với giá trung bình từ 300.000 – 400.000 đồng / con mới.

Chim vàng anh là chim gì ? Cách chăm sóc và đồ ăn của chim vàng anh
Chim vàng anh giá bao nhiêu? Mua ở đâu?

Nhưng muốn chọn được chú chim khỏe mạnh, hót hay và có bộ lông đẹp thì cần chọn địa chỉ uy tín nhé!

Hy vọng với những thông tin mà thú chơi chia sẻ về chim vàng anh sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về loài chim này. Xem thêm thông tin các loài chim khác tại thú chơi.

Video về chim vàng oanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn cũng sẽ thích
Close
Back to top button