Chăm SócChim Cảnh

Chim yến phụng ăn gì? Cách nuôi Chim Yến Phụng đơn giản

Chim yến phụng là một loài thuộc họ vẹt, tên khoa học là Meloppsittacus undulatus. Chim yến hay còn gọi là chim vẹt Hồng Kông. Bởi vì nó được phát hiện lần đầu tiên ở đó. Sau đó, loài chim cảnh này được nhân giống và nuôi phổ biến ở Việt Nam và các nước trên thế giới. Hãy cùng tham khảo với thuchoi dưới đây nhé !

Chim yến phụng ăn gì? Cách nuôi Chim Yến Phụng đơn giản
Chim yến phụng ăn gì? Cách nuôi Chim Yến Phụng đơn giản

Chim yến phụng là chim gì?

Chim yến phụng là một loài chim rất nhiều màu sắc khác nhau. Loài yến này không chỉ đẹp mà còn có khả năng bắt chước giọng người rất tốt. Vì vậy, đối với những bạn còn đang thắc mắc không biết Chim yến phụng có nói được không thì có lẽ câu trả lời là có. Nếu bạn biết cách nuôi dạy và huấn luyện một con Chim yến phụng, bạn sẽ có khả năng học tiếng người và nói rất tốt.

Chim yến phụng là chim gì?
Chim yến phụng là chim gì?

Chim yến phụng có nguồn gốc từ Hồng Kông nên nhiều người chọn loài chim này là chim Hồng Kông.

Đặc điểm nổi bật của loài chim này là đầu khá tròn và tỷ lệ đầu rất cân đối với thân hình của chim. Mỏ của chim yến khá cứng. Đôi mắt tròn và đen. Ngón chân của chúng khá lớn và móng vuốt cứng và rất khỏe. Đuôi của loài chim này được bao phủ bởi những chiếc lông dài.

Nguồn gốc của vẹt yến phụng

Chim yến phụng – Vẹt Hồng Kông là một loài nhỏ thuộc dòng chim vẹt, có tên tiếng anh khoa học Melopsittacus undulatus.

Nguồn gốc của vẹt yến phụng
Nguồn gốc của vẹt yến phụng

Những chú chim vẹt yến phụng đầu tiên được tìm thấy ở Hồng Kông. Hiện nay, chúng được nhân giống ra rất nhiều quốc gia trên thế giới.

Cách nhận biết chim yến phụng trống mái?

Để phân biệt giới tính các bạn có thể dựa vào màu sắc phần mũi của chúng. Chim trống thường có màu hồng hoặc màu xanh, chim mái chỉ có màu trắng ngà.

Cách nhận biết chim yến phụng trống mái?
Cách nhận biết chim yến phụng trống mái?

Tuy nhiên, để phân biệt chim trống mái, chim phải được 2 tháng tuổi.

Cách nhận biết chim yến phụng sắp đẻ

Trước khi sinh sản 1 tuần

Chim phụng nuôi khoảng từ 4 – 5 tháng sẽ bắt đầu sinh sản. Từ dấu hiệu đầu đến khi đẻ là khoảng 1 tuần, chim phát sinh những biểu hiện lạ như:

 • Chim trống và mái đều thay lông, màu sắc lông trở nên đẹp hơn, sáng hơn
 • Chim mái thường xuyên gần con trống, 2 con rất gần gũi; mớm thức ăn, mớm mồi cho nhau rất tình cảm. Lưu ý nếu thấy chúng cắn nhau, bạn nên tách chúng ra tránh trường hợp chúng cắn nhau đến chết.
 • Chim trống hay hót, hót nhiều hơn và liên tục, dùng mỏ gõ gõ vào trong tổ
 • Chim mái vào ổ lâu, thường xuyên. Đột ngột không còn thấy trong lồng, ở lì và cắn phá trong tổ.
 • Chim đực đạp mái nhiều, khoảng 1 tuần trở lại từ lúc đạp mái, chim sẽ đẻ trứng.
 • Nếu kiểm tra hậu môn của chim cái thấy mở rộng, nở to hơn mọi ngày; đó có thể là dấu hiệu chim đến thời điểm chuẩn bị sinh sản.
 • Mọi ngày yến phụng đi vệ sinh, phân nhỏ và khô. Khi đến kì chuẩn bị đẻ, phân sẽ to hơn những ngày thường, thậm chí to dã man to khủng khiếp tùy mức độ ăn.
Cách nhận biết chim yến phụng sắp đẻ
Cách nhận biết chim yến phụng sắp đẻ

Gần đến kì đẻ

 • Khi mang thai, bụng vẹt yến phụng mái to dần ra, để lộ phần lườn và bụng, đi lại, di chuyển khó khăn hơn trước.
 • Đến ngày gần đẻ, chúng ăn nhiều để cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng nuôi những quả trứng. Một lượt đẻ, vẹt yến phụng đẻ khoảng 3 – 6 trứng, thậm chí có những con sẽ đẻ 7 – 9 trứng. Cũng bởi vì ăn nhiều, nên đống phân sẽ to hơn.
 • Trước khi đẻ 1 – 2 ngày, con trống sẽ đưa thức ăn vào trong tổ, yến phụng mái sẽ nằm lì trong tổ không bước chân ra ngoài, thỉnh thoảng mới đi ra. Lúc này mở tổ ra có thể bạn sẽ thấy 1 – 2 quả trứng yến phụng trong đó.

Điều dễ nhận ra nhất là khi bạn thấy chim yến phụng đực và mái gần gũi nhau hơn. Lúc này bạn nên chuẩn bị và cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng trong nguồn thức ăn. Đặc biệt là nang mực, tên gọi khác là mai mực (bổ sung trước chom chim càng tốt). Nếu có điều kiện, bạn nên đóng cho chúng một chiếc tổ nhằm kích thích khả năng sinh sản của chúng.

Hữu ích cho bạn

Chim yến phụng ăn gì?

 • Các Loại hạt : Đây là thức ăn chính của con ngọt. Khoảng 30K / kg bao gồm kê; Cơm (Chim không thích cơm nên ăn cơm thay cơm). Bạn có thể ăn yến mạch bằng cách trộn hạt kê và gạo.
Chim yến phụng ăn gì?
Chim yến phụng ăn gì?
 • Rau: Rau răm và rau muống là hai loại được chim yến yêu thích ăn nhất. Bạn có thể thêm ngô, cà rốt, củ cải đường, bắp cải đỏ, v.v.
 • Khoáng chất: Mực nang (khoảng 10K / cái), cho vào lồng cho chim ăn. Điều này đặc biệt cần thiết khi chim đang trong giai đoạn sinh sản.

Chim yến phụng giá bao nhiêu?

Hiện nay giá bán của một chú chim yến phụng sẽ có giá khoảng 1.500.000 VNĐ. Với những chú chim trưởng thành, lông màu đẹp, biết nói hay thì giá bán sẽ cao hơn, khoảng 3.000.000 đến 5.000.000 VNĐ.

Chim yến phụng giá bao nhiêu?
Chim yến phụng giá bao nhiêu?
 • Yến phụng Việt Nam trưởng thành khoảng 70K – 100K/con. Nếu mua một đôi sẽ rẻ hơn, một cặp chim trong thời kỳ sinh sản từ 100K – 200K/ cặp
 • Chim yến phụng non có giá khoảng 80K/con. Nếu nuôi thuần nên chọn chim non vì chúng dễ thuần hơn. Những bạn mới nuôi thì không nên chọn chim non vì chúng khá yếu và khó nuôi đối với người chưa nhiều có kinh nghiệm và kiến thức về chim yến phụng.
 • Chim yến phụng Hà Lan có giá khoảng 200K – 500K

Hướng dẫn Cách chăm sóc chim yến phụng non

Chi yến phụng có sức đề kháng rất tốt. Nhưng cũng không nên chủ quan. Quá trình quản lý vẫn phải cẩn thận. Nếu không, chim dễ mắc nhiều bệnh.

Hướng dẫn Cách chăm sóc chim yến phụng non
Hướng dẫn Cách chăm sóc chim yến phụng non

Rửa khay có lồng, thức ăn và nước uống cần được vệ sinh thường xuyên. Vào mùa hè, bạn có thể tắm cho chim hai ngày một lần. Vào mùa đông, chỉ nên tắm cho chim vào những ngày ấm áp. Đặc điểm nổi bật của loài chim này là thích ngâm mình trong nước nên sau khi tắm xong bạn cần lau khô lông cho nó để tránh bị cảm lạnh.

Quá trình nuôi cũng phải tạo môi trường thuận lợi cho con ngọt. Khi đi ngủ có thể đắp chăn mỏng lên lồng để chim yến ngủ ngon giấc. Chuồng phải được thông gió. Nếu không, chim sẽ bị sặc.

Video Cách huấn luyện chim yến phụng tập nói

Hữu ích cho bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button