Chăm SócChim Cảnh

Chim Yến Phụng Ăn Gì, Cách Nuôi, Giá Bao Nhiêu, Mua Ở Đâu ?

Nói đến chim yến phụng, có lẽ nhiều người sẽ thấy lạ lẫm. Tuy nhiên, khi nhắc đến chim vẹt, chắc chắn hầu hết người dân Việt Nam đều biết đến loài chim vô cùng thông minh, lém lỉnh này.Bài viết này Thú chơi sẽ đưa đến cho bạn đầy đủ thông tin về loài chim này.

Chim Yến Phụng Ăn Gì, Cách Nuôi, Giá Bao Nhiêu, Mua Ở Đâu ?
Chim Yến Phụng Ăn Gì, Cách Nuôi, Giá Bao Nhiêu, Mua Ở Đâu ?

Giới thiệu về chim Yến Phụng là chim gì ?

Tên khoa học của loài chim này là Meloppsittacus Undulatus. Một loài chim vẹt có nguồn gốc từ Úc. Trong tự nhiên, Yến Phụng là loài chim nhỏ không thể chiến đấu và tự vệ. Cách duy nhất để bảo vệ chúng khỏi sự truy đuổi của các loài chim ăn thịt khác là tốc độ bay cao của chúng. và khả năng ngụy trang để giống với môi trường xung quanh. Đặc biệt, bộ lông của chúng phải có màu xanh lục với viền màu nâu sẫm để có thể trượt dễ dàng trên lá.

Giới thiệu về chim Yến Phụng là chim gì ?
Giới thiệu về chim Yến Phụng là chim gì ?

Các cá thể màu vàng đôi khi cũng được tìm thấy trong tự nhiên. Đây là một đột biến trong gen sắc tố. Tuy nhiên, bộ lông màu quá rõ ràng đối với anh ta và đã bị phá hủy ngay lập tức. Một trong những nét hấp dẫn của Yên Phụng được nhiều người lựa chọn là ở lại với Yên Phụng. Đó là tính cách hòa nhã và khả năng gần gũi đến mức thân thiết. Và tin tưởng tuyệt đối vào gia đình.
Yến Phụng là loài chim tương đối dễ giao phối. qua nhiều thế hệ nhân giống và nuôi nhốt. Bạn có thể dễ dàng kết hợp với bất kỳ màu nào trong những ngày này. Và để sinh con. Tuy nhiên, bạn sẽ thấy rằng màu thô dễ kết hợp với nhau hơn. Bản năng nuôi của chim cũng cao hơn các màu lai khác.
Yến Phụng có nhiều màu, bao gồm xanh, tím, vàng và trắng. Có hai loại màu sắc hoang dã trong tự nhiên. Một con màu vàng với đôi mắt đỏ và màu trắng với đôi mắt đỏ.

Nguồn gốc của vẹt yến phụng

Chim Yến – Vẹt Hồng Kông là một loài chim vẹt nhỏ có tên khoa học tiếng Anh là Meloppsittacus undulatus. Những con vẹt đầu tiên được tìm thấy ở Hồng Kông. Hiện nay, chúng được nhân giống ở nhiều nước trên thế giới.

Nguồn gốc của vẹt yến phụng
Nguồn gốc của vẹt yến phụng

Đặc điểm giống chim yến phụng

Vẹt yến là một loài vẹt có kích thước nhỏ. Những con vẹt trưởng thành của loài này chỉ dài khoảng 18 cm và có tuổi thọ trung bình từ 7 – 8 năm.

Đặc điểm giống chim yến phụng
Đặc điểm giống chim yến phụng
 • Đầu chim khá tròn, tỷ lệ kích thước đầu rất giống thân chim.
 • Mỏ của chim rất cứng, phần trên dài hơn phần dưới và có xu hướng cong xuống dưới.
 • Đôi mắt của chúng tròn và đen.
 • Trên đỉnh đầu có mào cấu tạo bởi các lông mao rất mềm và đẹp.
 • Cổ của các loài chim khác tròn, to và dày.
 • Ngực rộng, lưng thẳng và cân đối với toàn bộ cơ thể.
 • Chân ngắn và khá lớn.
 • Ngón chân của chúng khá lớn và móng vuốt cứng và rất khỏe.
 • Đuôi của chim khá dài và được bao phủ bởi một lớp lông vũ dài.
  Lông của chim yến có nhiều màu và nhiều cách phối màu. Do đó, có khoảng 50 loài cây ngọt trên thế giới ngày nay.

Cách phân biệt giới tính chim qua màu sắc chim

Nếu bạn chưa quen với một con chim yến, bạn sẽ muốn kiểm tra giới tính của con chim. Quan sát màu sắc là một cách để nhận biết đó là gà trống hay gà mái.

Cách phân biệt giới tính chim qua màu sắc chim
Cách phân biệt giới tính chim qua màu sắc chim

Quan sát vùng da dưới mỏ của chim Yến Phụng. Da nằm ngay trên mỏ. Vì mũi ở gốc mỏ nên có thể dễ dàng nhìn thấy phần gốc của mỏ. Điển hình, mỏ của chim yến có màu vàng. Phần gốc của mỏ có màu sắc độc đáo tùy thuộc vào giới tính của chim.
Hầu hết vào mùa sinh sản của các tổ yến đực có da nền ở mỏ màu sáng. Hoặc màu xanh đậm trên cơ thể. Đôi khi nó có thể có màu xanh tím. Khi chim yến không cần sinh sản, màu này chuyển sang màu xanh lam nhạt.
Nếu bạn biết chắc chắn giới tính của chim Yến Phụng là đực. Và nếu bạn thấy vùng da dưới mỏ chuyển sang màu nâu thì có thể chim đang bị bệnh.
Da nguyên sinh của yến cái trưởng thành thường có màu trắng hoặc nâu nhạt. Khi loài này sinh sản và cố gắng đẻ trứng, vùng da dưới mỏ trở nên nâu sẫm hoặc nâu hồng. Gà con đực có những đốm màu xanh lam sáng ở chân, trong khi con cái có màu hồng.

Phân loại chim Yến Phụng

Yanfeng đuôi dài – Màu xanh lá cây nhạt: Đây là giống vẹt phổ biến nhất. Lông vũ chủ yếu có màu xanh lục nhạt với các đường vân đen. Mỏ của chúng thường có màu xám. Các chân thường có màu xám đen. Viền mắt thường có màu trắng và trán có màu vàng nhạt. Mũi của chim đực trở nên xanh khi trưởng thành.
Lutino Parakeet: Đây là một dạng đột biến gen, được phát hiện vào năm 1870. Loài chim này có lông màu vàng nhạt khắp cơ thể. Đôi mắt của chúng có màu đỏ rất đặc trưng. Mũi của con đực thường có màu đỏ tía, trong khi mũi của con cái có màu trắng nâu.

Phân loại chim Yến Phụng
Phân loại chim Yến Phụng

Xám xanh: Chủng này được phát hiện vào năm 1918. Lông màu xanh lam với các sọc xanh xám. Lông đuôi và cánh khá dài và có màu vàng chanh. Đỉnh đầu có màu trắng (chỉ gặp ở chim trưởng thành).
Ngoài 3 loài đặc trưng này, vẹt cockatoo còn được biết đến với các dòng: đuôi dài xám xanh, đuôi dài có mào, xanh mặt vàng, đuôi dài đốm tím và đuôi dài lông vàng….

Phân biệt giới tính của chim Yến Phụng

Chim yến đực nhìn chung hót nhiều hơn chim cái. Họ sẽ ríu rít hoặc hát những bài hát khá dài. Con cái cũng hát, nhưng âm thanh nặng hơn, ít giai điệu hơn. Con đực học hát nhanh hơn con cái.

Phân biệt giới tính của chim Yến Phụng
Phân biệt giới tính của chim Yến Phụng

Chim yến đực thường ngẩng đầu lên xuống hoặc mổ vào lồng của chúng. Họ rất vui tươi và thân thiện. Những cô gái ngọt ngào nữ thường táo bạo hơn một chút. Trả giá trong trường hợp vào mùa sinh sản hoặc khi không cần thiết.
Nếu bạn thấy khỉ đầu chó đực mổ khỉ đầu chó cái và cho chúng ăn. Sau đó, đừng lo lắng vì đây là hành động bắt đầu quá trình tạo. Đừng quên rằng bạn có thể hỏi bác sĩ thú y để xác định giới tính của con chim của bạn. Mọi việc sẽ dễ dàng hơn nếu bác sĩ có kinh nghiệm chăm sóc chim.

Đặc tính – chim Yến Phụng biết nói không?

Chim yến là loài nói nhiều và thường người chủ khó chịu với giọng nói của chúng. Trong tất cả các loài vẹt, nó có thể được gọi là loài vẹt vô cảm nhất. Do đó, việc huấn luyện chúng đòi hỏi nhiều thời gian và công sức hơn so với việc huấn luyện các loài vẹt khác.

Đặc tính – chim Yến Phụng biết nói không?
Đặc tính – chim Yến Phụng biết nói không?

Yến phụng là loài sinh sản khá dồi dào và sinh sản nhanh. Mùa sinh sản quanh năm, nhiều nhất vẫn là mùa hè. Vào mùa sinh sản, con đực và con cái cùng nhau xây tổ. Tổ được làm trên thân cây và sau đó được khoan lỗ.
Yến Phụng Chim đẻ trứng. Giống như gà và vịt, chúng đẻ trứng thường xuyên hoặc cách ngày. Khi đẻ được 4-8 trứng thì ngừng đẻ và chuyển sang thời kỳ ấp. Thời gian ủ bệnh thường từ 18 đến 22 ngày. Những quả trứng đầu tiên thường nở rất muộn và thường không nở trong vòng 20 ngày.
Trong quá trình ấp, con đực và con cái thay phiên nhau ấp và bảo vệ trứng. Én non mới nở thường có màu nâu nhạt và có bộ lông rất thưa. Sau 3 đến 5 tháng, bộ lông hoàn thiện.
Sau khi trứng nở, chim mái tiếp tục ấp cho đến khi chim con cứng cáp. Con đực và con cái chăm sóc gà con của chúng từ 1 đến 2 tháng tuổi. Khi chim non đã có thể tự kiếm ăn, chim bố mẹ sẽ dọn ổ cho mùa sinh sản tiếp theo.
Loài chim này có nguồn gốc từ Hồng Kông nên còn được gọi là vẹt Hồng Kông. Loài chim này thường sống theo cặp từ vài tháng tuổi và rất chung thủy. Từng đôi chim tạo thành từng đàn lớn để sinh tồn.

Môi trường sống lý tưởng của chúng là nơi có khí hậu nhiệt đới, ẩm ướt. Ở nước ta, hầu hết các tỉnh đều tìm và nuôi chim Yến Phụng.

Cách nuôi chim Yến Phụng

Lồng Yến Phụng thường dùng được làm bằng kim loại. Cấu trúc mỏ chắc chắn và tính năng đục bằng gỗ khiến nó trở thành lựa chọn hoàn hảo cho một chiếc lồng kim loại. Ngoài ra, lồng kim loại rất dễ làm sạch.
Chuồng nên đặt gần khu vực nhiều cây cối, tạo cảm giác gần gũi với thiên nhiên.
Lồng phải được thả đầy đủ nước và thức ăn, cũng như cá rô cho chim. Nếu nuôi chim sinh sản, bạn cần làm chuồng bằng gỗ mỏng và rắc mùn cưa vào bên trong.
Khẩu phần ăn của chim rất đa dạng và phong phú, được chia thành ba loại chính: thức ăn hạt khô, rau quả tươi và thức ăn bổ sung.

Cách nuôi chim Yến Phụng
Cách nuôi chim Yến Phụng

Hạt khô: Thức ăn hạt khô cho chim thường là lúa, gạo, ngô xay, kê… Loại ngũ cốc yêu thích của loài chim này là lúa miến vàng.
Rau và trái cây tươi: Tránh các loại rau đắng vì loài chim này có thể ăn hầu hết mọi loại rau. Bạn nên cho vẹt ăn rau xanh, xà lách, lá bồ công anh và đặc biệt là rau muống, một loại rau ưa thích. Bạn cũng nên bổ sung các loại trái cây như táo hoặc ổi.
Thức ăn bổ sung: Trong quá trình nuôi chim bạn nên cho chim ăn thêm bột vỏ sò, bột vỏ trứng, muối bột. Cho trẻ ăn nhiều thức ăn hơn sẽ cải thiện tiêu hóa và tránh thức ăn bị vón cục trong dạ dày.
Yến sào có sức đề kháng rất tốt nhưng rất dễ bị nhiễm trùng nếu không được chăm sóc đúng cách. Vì vậy, cần thường xuyên vệ sinh lồng, rửa thức ăn.

Bên cạnh đó, chim yến là dòng chim được yêu thích và tắm dưới nước. Vì vậy, vào mùa hè nên tắm cho chim cách ngày. Vào mùa đông, tắm vào ngày nắng. Lau khô ngay sau khi tắm để tránh bị cảm lạnh.

Để huấn luyện một chú chim có thể nói tốt được cần rất nhiều thời gian và công sức. Chúng cần được luyện nói từ khi còn nhỏ, 2-3 tháng tuổi.
Bạn nên dạy và nói chuyện với chúng vào mỗi buổi sáng và buổi tối. Khi họ đã nói được những từ cơ bản, bạn cần cho họ tiếp xúc với nhiều người để họ nói được nhiều ngữ điệu.

Chim yến phụng sinh sản

Chim yến là loài sinh sản khá dồi dào và sinh sản nhanh. Mùa sinh sản quanh năm, nhiều nhất vẫn là mùa hè.

Vào mùa sinh sản, con đực và con cái cùng nhau xây tổ. Tổ được làm trên thân cây và sau đó được khoan lỗ.

Chim én, giống như gà và vịt, đẻ trứng thường xuyên hoặc cách ngày.

Khi đẻ được 4-8 trứng thì ngừng đẻ và chuyển sang thời kỳ ấp.

Thời gian ủ bệnh thường từ 18 đến 22 ngày. Những quả trứng đầu tiên thường nở rất muộn và thường không nở trong vòng 20 ngày.

Trong quá trình ấp, con đực và con cái thay phiên nhau ấp và bảo vệ trứng.

Chim Yến Phụng Ăn Gì, Cách Nuôi, Giá Bao Nhiêu, Mua Ở Đâu ?
Chim yến phụng sinh sản

Tôm càng mới nở thường có màu nâu nhạt và có bộ lông rất thưa. Sau 3 đến 5 tháng, bộ lông hoàn thiện.

Sau khi trứng nở, chim mái tiếp tục ấp cho đến khi chim con cứng cáp. Con đực và con cái chăm sóc gà con của chúng từ 1 đến 2 tháng tuổi.

Khi chim non đã có thể tự kiếm ăn, chim bố mẹ sẽ dọn ổ cho mùa sinh sản tiếp theo.

Chim yến phụng giá bao nhiêu tiền?

Chim yến phụng giá bao nhiêu tiền?
Chim yến phụng giá bao nhiêu tiền?

Chim yến là loài chim đẹp, có thể bắt chước giọng nói của con người rất tốt. Chính vì vậy, nó được rất nhiều người yêu thích và tìm mua. Loài chim này được bày bán rộng rãi ở khắp các tỉnh thành, ở tất cả các cửa hàng bán chim cảnh trên địa bàn Hà Nội.

Giá của một con chim yến vẹt rất phải chăng, dao động từ 180-400.000 đồng / cặp chim.

Video những điều thú vị về loài chim yến phụng

Đánh Giá loài chim yến phụng

Đánh Giá - 9.6

9.6

100

Cách nuôi chim Yến Phụng trong bài rất đầy đủ và chi tiết !

User Rating: 4.7 ( 1 votes)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button