Chăm SócChim Cảnh

Cho chòe lửa ăn cám sau 1 ngày

Vào cám cho chòe lửa

Chim chòe lửa bổi sau khi bẫy về thường chết do không biết ăn cám, bài viết sẽ hướng dãn cho chòe lửa ăn cám sau 1 ngày. Chích chòe lửa ngoài thiên nhiên thường ăn các loại sâu bọ, giun đất, dế, trứng kiến… Vì thế chim mới bắt về sẽ không chịu ăn cám, cần làm theo cách sau :

Cách cho chòe lửa ăn cám cực nhanh

Cách cho chòe lửa ăn cám cực nhanh
Chim chòe lửa bổi ngoài thiên nhiên

Cách 1 : Trộn mồi tươi với cám

Mồi tươi có thể chọn các loại dưới đây :

  • Trứng kiến.
  • Dế.
  • Sâu quy ( tiệm chim cảnh hay dùng).
  • Tôm sông ( nên dùng loại này).
  • Cám trứng cho chòe lửa.

Giã cho cám nát ra đổ ít nước vào cho vừa ướt, rồi trộn chung với các loại thức ăn trên. Trứng kiến thì trộn chung, riêng dế, sâu quy thì cắt nhỏ ra. Nếu dùng tôm sông thì lột vỏ ra rồi bằm cho nát sau đó trộn chung với cám, nhớ trộn các loại trên cho đều với cám.

Mục đích là lúc chim ăn các loại trên sẽ dính cám và quen với mùi cám, sau 1 ngày lấy cóng cám trộn ra và thay cám khô thông thường là chim đã ăn rồi. Nhưng cần chú ý thêm 1 cóng đựng sâu, lâu lâu cho em nó vài con kẻo nó không ăn cám trộn mà chết.

Cách 2 : Đổ lòng đỏ trứng gà với sâu quy

Cách này dành cho người có thời gian. Bổi mới bẫy về cho vào lồng đã bố trí sẵn 1 cóng nước và 1 cóng đựng thức ăn. Cóng thức ăn bỏ 1/2 lòng đỏ trứng gà và bỏ khoảng 3 con sâu quy cho nó ngoe nguẩy.

Khi chim đói sẽ tới ăn sâu, sâu có dính trứng, trứng béo và thơm nên khi hết sâu nó sẽ tới hút trứng. Thấy chim hút trứng thì ta tới lấy cóng đựng trứng ra chứ để chim hút trứng no là không tập được nữa.

Lấy cám để nguyên hạt rồi trộn đều với trứng, trộn sao cho chim vẫn thấy cám và phần trứng dính lên cám. Sau đó lấy vài hạt cám vừa trộn bỏ vào cóng khác cho chim ăn. Lúc đói nó sẽ tới ăn, cứ khoảng 30 phút lại bỏ vào 8 – 10 hạt cám đã trộn trứng cho chim ăn, vì cám trộn với trứng dễ đóng cục nên chú ý không để dính cục. Khoảng 4 tiếng sau, các bạn trộn cám với lòng đỏ trứng gà rồi bóp nát bỏ vào cho chim ăn, chim sẽ tự động ăn.

Qua ngày hôm sau bỏ cám vào là chim ăn được rồi, cách này cần phải có thời gian rãnh, xem chim có ăn hay không mà còn cho ăn sâu quy, đa số là chim chịu ăn hết.

Trong lúc tập cho chim ăn cám nên xem phân của chim xem có màu vàng của cám không nhé, không có thì phải bổ sung sâu quy chứ không chim chết.

Với 2 cách vào cám trên thì cách 2 nhanh hơn, nhưng làm theo cách 1 tuy lâu hơn 1 tí nhưng đảm bảo được chú chim khỏe mạnh và giữ được lửa rừng. Và cũng tùy theo con mà độ cứng đầu khác nhau, chim thường bẫy vào khoảng thời gian từ tháng 10 đến tháng 3 năm sau thường rất dễ, vì lúc này đang mùa sinh sản và chim đang căng. Chúc thành công !

Hữu ích cho bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn cũng sẽ thích
Close
Back to top button