Chăm SócChim Cảnh

Chọn khuyên trống chuẩn nhất

Phân biệt Khuyên trống và mái

Chim Vành Khuyên là loại chim nhỏ, dễ nuôi và líu rất hay. Chim Khuyên trống và mái khá giống nhau, nên những người mới chơi sẽ khó phân biệt được. Nhưng với người chơi lâu năm thì khá đơn giản, xem xong bài này bạn cũng sẽ chọn được chú khuyên trống ưng ý thôi. Cách phân biệt khuyên trống mái gồm có 4 cách : Hình ảnh, tiếng kêu, màu lông và thổi tu.

Cách phân biệt Khuyên trống và mái

#1. Chọn khuyên trống mái qua tiếng kêu ( tiếng gọi )

Khuyên trống : Chim khuyên trống có những tiếng gọi như : Gọi đơn, gọi đôi và gọi giật. Khuyên trống siêng kêu hơn mái và âm thanh này thường đanh, cao và gắt hơn.

Khuyên mái : Thì ngược lại chỉ kêu 1 tiếng là tiếng đơn, khuyên mái ít kêu và âm thanh rất cộc và không đanh.

Nếu thấy khuyên hót chuyện, tiếng hót líu ríu trong miệng thì 100% là khuyên trống. Mùa chim sinh sản chúng đi cặp với nhau, con nào phát ra tiếng kêu ” cre..cre..” Chân đậu trên cành, cánh xòe ra, cổ bành xuống và đang ve con khuyên khác thì nó là chim trống.

Cần lưu ý tiếng kêu này chim mái cũng kêu nhé, kêu khi hoảng sợ. Với cách phân biệt khuyên trống mái theo tiếng kêu thì tỉ lệ chính xác là 95%.

#2. Chọn Khuyên trống mái qua màu lông

Bộ lông trên lưng khuyên trống có màu xanh tươi hon và có ánh vàng ở đầu lông chim. Còn khuyên mái thì màu lông xỉn hơn trông không được tươi tắn. Khuyên trống có màu lông tươi và đẹp hơn khuyên mái.

Phía dưới lông bụng khuyên trống có màu trắng sáng như cục bông gòn, còn chim mái thì màu trắng nhưng hơi ngả vàng. Chim trống có vạch vàng dưới bụng dài và dày hơn chim mái.

Chim trống có lông cổ và lông đuôi phía dưới màu vàng tươi, còn chim mái thì bộ lông này có màu vàng nhạt giống màu nõn chuối.

Ngoài ra còn nhận biết qua màu họa của chim. Chim trống có họa màu trắng sáng, to và dày, còn chim mái họa thường nhỏ, màu tối và xỉn hơn.

#3. Chọn Khuyên trống mái qua hình dáng bên ngoài

Đây là hình ảnh phân biệt trống mái qua hình thể bên ngoài như mỏ, mình, đuôi, lông hậu môn.

Chọn khuyên trống chuẩn nhất
Chọn khuyên trống và mái qua hình dáng bên ngoài
  • Mỏ khuyên trống dài và rộng hơn chim mái.
  • Bộ cánh khuyên trống rộng và dày.
  • Vạch vàng dưới bụng khuyên trống to, dài và rộng hơn khuyên mái.
  • Lông hậu môn khuyên trống to và tròn. Còn khuyên mái nhỏ và nhọn.
  • Bản đuôi khuyên mái to và dài. Con trống thì nhỏ và ngắn.

#4. Phân biệt khuyên trống mái bằng cách thổi tu

Với cách thổi tu ( hay còn gọi là xem hậu môn của chim ) thì tỉ lệ chính xác không cao, vì tu này lớn nhỏ theo mùa sinh sản, bắt cặp, sau khi sinh xong. Thông thường thì tu con đực cao hơn con mái.

Cách phân biệt chính xác cao là mùa thu lúc này tu con mái sẽ nhỏ và ngắn thấp hơn so với con đực. Còn đầu mùa xuân chim ghép đôi và đang căng nên tu của con mái cũng cao và to như con đực cho nên tỉ lệ chính xác không cao. Sau khi sinh sản xong tu của chim mái cũng vẫn to cho nên chúng ta hay bị nhầm.

Với 4 cách phân biệt khuyên trống mái trên bạn nên kết hợp các yếu tố để chọn cho mình con chim ưng ý nhé.

Hữu ích cho bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button