Chăm SócChim Cảnh

Chu kỳ sinh lý của Vành Khuyên

Chu kỳ 1 năm của Vành Khuyên

Hiểu được chu kỳ sinh lý của Vành Khuyên sẽ giúp cho việc chăm sóc, bẫy khuyên thời kỳ nào là tốt, mùa nào có chim non… Bài viết này sẽ nêu ra chu kỳ 1 năm của chim vành khuyên.

Chu kỳ sinh lý của Vành Khuyên

Thời gian Vành Khuyên đẻ trứng

Thông thường từ tháng 3 đến tháng 7 dương lịch hàng năm là lúc chim trong tự nhiên và trong lồng căng lửa. Đây cũng chính là thời gian khuyên bắt cặp giao phối để cho ra những chú chim non.

Chim Vành Khuyên đực sử dụng tiếng hót để dụ chim Vành Khuyên cái trong mùa giao phối, chim trống phát ra tiếng kêu ” cre…cre…”, chân đậu trên cành, cánh xòe ra, cổ bành xuống để ve con mái. Chim đẻ trứng thì con trống và con mái thay nhau ấp trứng sau 13 ngày thì trứng nở, cùng nhau nuôi con khoảng 1 tuần là chim ra ràng.

Lúc nào có Khuyên non?

Chu kỳ sinh lý của Vành Khuyên
Chim Vành Khuyên non thường có vào tháng 6

Khoảng tháng 5 – 6 là đã có những chú khuyên non, thời gian này đi bẫy sẽ gặp được nhiều chú khuyên bánh tẻ.

Khi nào Khuyên thay lông?

Sau khi chim sinh sản xong là bắt đầu giai đoạn khuyên thay lông vào khoảng tháng 8 – 10 để bắt đầu đón mùa đông giá rét. Đến đầu xuân chim bắt đâu căng lửa, sau đó đến tháng 3 là bắt đầu bắt cặp giao phối, thời gian này chim căng nên sẽ bẫy được nhiều chú khuyên già và hay.

Khuyên căng lửa lúc nào?

Có nhiều người hỏi tại sao từ tháng 3 – 7 thì chim căng lửa, nhưng chim nhà những tháng 10 đến tháng 2 năm sau vẫn căng lửa và líu nhiều. Đó là chim căng trái vụ những con chim non được sinh ra trong những tháng đầu vụ được sống trong môi trường tự nhiên tốt, hay nuôi nhốt tốt sau 5 đến 6 tháng đã căng. Và những con chim già gặp trở ngại trong mùa chim căng ( Như bệnh tật, hoảng loạn trong nuôi nhốt ) sẽ dẫn đến mùa căng trái vụ. Nhưng chắc chắn rằng sau 1 đến 2 mùa thay lông chim sẽ dần dần điều chỉnh cơ thể để dẫn đến căng đúng vụ.

Trong mùa căng trái vụ này chim thực sự không hót hay được bằng chim đúng vụ thời gian chơi hót không được dài bằng chim đúng vụ.

Chúc anh em vui vẻ và thường xuyên ghé thăm thuchoi.com nhé.

Hữu ích cho bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button