Cây CảnhChăm Sóc

Chu kỳ sinh trưởng của lan thân thòng?

Quá trình phát triển của lan

Các loại lan nói chung và lan thân thòng nói riêng đều có quá trình sinh trưởng của nó. Khi hiểu được quá trình sinh trưởng của cây lan thì bạn sẽ biết cách chăm sóc cho cây tốt nhất.

Các loại lan thân thòng : phi điệp, lông tu, hạc vỹ, hoàng thảo kèn… thường có hoa vào mùa xuân và tháng 4 dương lịch sau quá trình nghỉ của cây. Chúng còn ra kie ( mầm ) để duy trì nòi giống, bởi những thân giá này sau khi ra hoa, kie sẽ không còn phát triển nữa.

Chu kỳ sinh trưởng của lan thân thòng?
Hiểu được chu kỳ sinh trưởng của lan sẽ giúp cho việc chăm cây tốt hơn

Chu kỳ sinh trưởng của lan thân thòng

Các loại lan cho hoa vào mùa xuân như lông tu, phi điệp xuân. Sau khi cho hoa thì cây bắt đầu nhú mầm gốc, kie vào tháng 2 dương lịch hàng năm. Đến tháng 4 chính là  mùa hoa chính của cây lan phi điệp.

Mầm cây và kie sẽ phát triển từ tháng 2 đến tháng 10 – 11 dương lịch là sẽ ngừng phát triển. Lúc này cây sẽ vào giai đoạn nghỉ, ngọn vây sẽ thắt lại và không đi nữa.

Trong thời gian này cây chỉ phình thân to ra để tập trung dinh dưỡng cho hoa, hoặc kie vào mùa tới.

Nếu bạn muốn cây ra kie thì tưới nước bình thường, và luôn để cây trong môi trường ẩm. Ngược lại, nếu bạn muốn cây ra hoa thì thời gian này cắt nước ( ngừng tưới nước cho cây ) Đồng thời bổ sung phân chứa nhiều hàm lượng kali . Ví dụ phân 10.30.30.

Sau kỳ nghỉ đông thì cây lại quay lại quá trình phát triển là cho hoa, kie và lên mầm gốc khác. Vì vậy khi trồng lan vào thời điểm nào bạn nên xem xét có nên kích kie trên thân, hay kích mầm gốc phi điệp không. Bởi nếu bạn kích quá gần thời gian nghỉ thì mầm sẽ lên rất ăn. Còn kích xa thời gian nghỉ thì cây sẽ lên dài hơn.

Ngoài ra cũng có 1 số loại phi điệp nó đi ngọn xuyên mùa đông luôn mà không nghỉ, đây là các trường hợp đặc biệt. Còn đối với lan thân thòng thì chu kỳ nó luôn như vậy. Chúc vui!

Hữu ích cho bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button