Chim Cảnh

Con chim trĩ là con gì ? Đặc điểm, thức ăn và cách nuôi chim trĩ

Những năm gần đây, việc chăn nuôi Con chim trĩ ngày càng được nhân rộng ra nhiều vùng. Giá trị kinh tế khá lớn nhưng đòi hỏi người nông dân phải mất nhiều thời gian học hỏi kỹ năng chăm sóc.Để tìm và phân loại hạt giống chất lượng tốt cũng mất nhiều thời gian. Tham khảo bài viết này tại Thú chơi để biết thêm thông tin nhé!

Con chim trĩ là con gì ? Đặc điểm, thức ăn và cách nuôi chim trĩ
Con chim trĩ là con gì ? Đặc điểm, thức ăn và cách nuôi chim trĩ

Con chim trĩ là con gì ?

Tên khoa học của chim trĩ là Phasianus colchicus Common Pheasant. Đây là loài chim quý hiếm có tên trong sách đỏ Việt Nam và có bộ lông rất đẹp. Con đực có mào đỏ và có những chiếc lông màu xanh lục bóng đẹp ở phía trước đầu, cổ và gáy, với phần còn lại của những chiếc lông có màu nâu đỏ hoặc nâu vàng.

Con chim trĩ là con gì ?
Con chim trĩ là con gì ?

Chiều dài cơ thể con đực trưởng thành là 70-90 cm. Con cái có lông sọc nâu, đốm đen hoặc xám mốc, mào thấp … Con cái nhỏ hơn. Trĩ đỏ có lông óng ả lạ thường. Có các đốm đen sáng màu vàng, đỏ, xanh lam và trắng. Thức ăn cho bệnh trĩ cũng giống như thức ăn cho gà. Cám tổng hợp, ngô, gạo xay, rau xanh, cỏ …

Đặc điểm của chim trĩ

Gà lôi đực trưởng thành có ngoại hình đẹp với bộ lông màu đen tím sẫm. Lông cánh màu đen, sải cánh màu đen bóng xanh. Cánh, lưng và lông đuôi có các sọc đen mượt gần các đầu lông. Nổi bật trên nền đen bóng là bộ lông đuôi dài màu trắng và mào ngắn màu trắng của nó. Màu sắc của mặt và chân cũng tương phản, da mặt và chân có màu đỏ tươi, và mắt màu hạt dẻ.

Đặc điểm của chim trĩ 
Đặc điểm của chim trĩ 

Con cái trưởng thành nhỏ hơn con đực và có lông màu nâu sẫm, ít nổi bật hơn. Tuy nhiên, các lông cánh ấm hơn, đuôi có màu đen, và một số lông đuôi giữa có màu nâu ấm và chuyển sang màu trắng theo tuổi. Màu da của mặt và chân của chim mái tương tự như màu da của chim trống. Chim trĩ con có lông màu vàng, sau chuyển sang màu nâu trông giống chim mái.

Chim trĩ đực trưởng thành của Việt Nam giống chim trĩ Edward (Lophura edwardsi) về ngoại hình. Một số nhà khoa học cho rằng đây là một chi của loài gà lôi Edwardian. Điểm khác biệt duy nhất giữa gà lôi đực Việt Nam là thay vì màu xanh, chúng có 4 chiếc lông đuôi màu trắng và mào dài hơn một chút. Con cái của cả hai loài đều hoàn toàn giống nhau.

Thức ăn của chim Trĩ là gì ?

Do bản chất bí ẩn của nó, rất ít nghiên cứu được thực hiện về sinh học của loài chim này trong tự nhiên. Tuy nhiên, rõ ràng là chế độ ăn của gà lôi Việt Nam bao gồm lúa, hạt, thực vật và côn trùng.

Thông tin về tập tính sinh sản của chim trĩ Việt Nam hoang dã còn ít được biết đến, nhưng các nhà nghiên cứu đã quan sát thấy các hành vi giao phối và làm tổ trong điều kiện nuôi nhốt. Mùa sinh sản của loài này kéo dài từ tháng Hai đến tháng Tư. Con cái có thể sinh sản khi được 2 tuổi.

Thức ăn của chim Trĩ là gì ?
Thức ăn của chim Trĩ là gì ?

Con đực giương cao mào, vỗ nhẹ lông lưng và nhanh chóng vỗ cánh để thu hút con cái. Khi nhận được những tín hiệu này, con cái giao phối với con đực để đào tổ trong lòng đất. Con cái đẻ 5-7 trứng vào cuối tháng 3, trứng nở sau khoảng 21-22 ngày.

Cách nuôi chim trĩ

Nuôi chim trĩ con (1-3 tháng):

Chim được nhốt trong lồng nhỏ có lưới, duy trì nhiệt độ từ 25 đến 27 độ C bằng bóng đèn hoặc đèn sưởi. Không nuôi gà con ở nơi có gió lùa hoặc mưa. Đồng thời phải che chắn cẩn thận để chim an toàn trước các vật nuôi khác như chó, mèo, chuột. Khu vực trang trại thường xuyên được khử trùng tiêu độc theo định kỳ, ít nhất 15 – 20 ngày / lần.

Cách nuôi chim trĩ 
Cách nuôi chim trĩ 

Thức ăn: Dùng thuốc cho gà. Nên cho ăn đầy đủ cám và nước, sau khi chim ăn xong phải tháo ra vệ sinh bể nước và thay nước mới. Đối với những con chim nhỏ, sức đề kháng kém, hãy sử dụng nước cất hoặc nước đun sôi. Tốt cho chim uống.

Nuôi chim trĩ trưởng thành

Chim được nuôi trong lồng lớn sử dụng gạo cùng với thức ăn cho những con chim trưởng thành, màu mỡ, chẳng hạn như cám của gà mái. Tỷ lệ trộn phụ thuộc vào thời kỳ sinh trưởng của chim. Có thể sử dụng đến 60% lượng gạo trong chế độ ăn của bạn. Đồng thời cho ăn thêm các loại rau xanh như rau muống, rau lang, thân chuối xắt nhỏ..vv. Hạn chế các loại thức ăn khác thường có thể gây tiêu chảy cho chim như tôm, cua, cá.
Trong quá trình chăn cừu thường xảy ra hiện tượng chim cắn, mổ nhau, tư thế mổ thường tập trung ở mắt, trên đầu và xương chũm. Để tránh điều này, bạn có thể sử dụng một trong các phương pháp sau:

Nuôi chim trĩ trưởng thành
Nuôi chim trĩ trưởng thành
  •  Tách những con chim bị đánh hoặc bị đánh ra khỏi lồng từ 3 – 5 ngày. Sau đó đặt nó trở lại bình thường.
  •  Cung cấp thêm các chất khoáng: Ca, Zn. Có thể trộn vào thức ăn mới bằng cách sử dụng thuốc xua đuổi vết cắn được bán trong các cửa hàng thú y
  •  Cắt hoặc mài phần dưới của mỏ chim (điều bắt buộc phải có trong nông nghiệp công nghiệp quy mô lớn). Cắt hoặc mài mỏ dưới của chim không ảnh hưởng đến hình dạng của nó (vì mỏ dưới bị ẩn). Nó không ảnh hưởng đến quá trình sinh sản của chim đực. Vì chim trĩ thực sự đạp mái nên nó không cần đến sự trợ giúp của mỏ và thời gian rất nhanh (15 đến 30 giây). Nếu vậy, nhiệm vụ cấp trên là đủ. Nó cũng cắt và mài mỏ để loại bỏ nguyên nhân ăn trứng của chim.

Chính vì vậy thú chơi đã cùng các bạn tìm hiểu cách thức và đặc điểm để phân biệt chim trĩ với gà mái như thế nào nhé. Cùng với đó là thông tin về giá chim trĩ giống và cách nuôi, xử lý chim trĩ con.

Video giải đáp Con chim trĩ là con gì ? Đặc điểm, thức ăn và cách nuôi chim trĩ

Đánh Giá Chim Trĩ Con

Đánh Giá - 9.7

9.7

100

Bài viết giải đáp thắc mắc Con chim trĩ là con gì ? Đặc điểm, thức ăn và cách nuôi chim trĩ rất đầy đủ và chi tiết !

User Rating: 4.55 ( 1 votes)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button