Cây CảnhChăm Sóc

Công dụng tuyệt vời của Vitamin B12 cho Phong Lan

Giải độc cho lan bằng Vitamin B12

Khi chúng ta kích kie các dòng lan thân thòng thì cây rất khó ra rễ và phát triển rất chậm, khi chúng ta chuyển lan từ vùng này đến vùng khác. Hoặc phục hồi phong lan sau khi trị bệnh xong. Thì chúng ta cần phải chống sốc, phục hồi và giải độc cho lan bằng Nha Đam hoặc sử dụng Vitamin B12. Trong bài viết này sẽ hướng dẫn cách giải độc và chống sốc cho lan bằng Vitamin B12.

Giải độc cho lan bằng vitamin B12
Phi điệp đột biến 5CT Bạch Tuyết sau khi kích kie cần giải độc để cây phát triển

#1. Công dụng của Vitamin B12

Vitamin B12 giúp tăng tốc độ sinh trưởng của tế bào, duy trì tình trạng khỏe mạnh của tế bào, tạo vật liệu di truyền ( DNA ) trong tế bào. Trong y tế Vitamin B12 dùng để trị các bệnh về máu: Thiếu máu ác tính hay thiếu máu sau phi phẫu thuật dạ dày. Nó còn dùng để điều trị các bệnh về thần kinh : Thần kinh cổ, cánh tay, thần kinh tọa.

Ưu điểm của Vitamin B12 đối với phong lan

  • Chống sốc cho lan khi sử dụng phân, thuốc quá liều.
  • Phục hồi cây sau điều trị bệnh, và lan rừng sau 1 thời gian vận chuyển.
  • Giúp cây tái tạo tế bào mới.
  • Vitamin này dùng cho người và thú y nên an toàn tuyệt đối.

#2. Sử dụng loại Vitamin B12 nào để chống sốc và giải độc cho lan.

Trên thị trường có khá nhiều loại Vitamin B12 dùng cho người như dạng viên, ống chích. Dùng cho động vật ở dạng nước. Bạn nên sử dụng 1 trong 2 loại Vitamin B12 dưới đây:

  1. Chế phẩm Vitamin B12 dùng cho cây trồng và gia súc. Loại này có tác dụng rất tốt cho việc phục hồi, giải độc, tái tạo tế bào cho hoa lan. ( Khuyên dùng )
  2. Vitamin B12 dùng tiêm cho người thiếu máu, đau thần kinh. Loại này cũng dùng để giải độc cho lan khá tốt.

Các loại Vitamin này có thể hỏi mua ở tiệm thuốc Tây đối với vitamin dạng tiêm. Và mua ở cửa hàng cây cảnh, cửa hàng thú y đối với Vitamin B12 cho cây trồng và gia súc.

MUAVITAMIN B12 CHO LAN GIÁ RẺ

#3. Cách sử dụng Vitamin B12 cho Phong Lan

Chất kích kie, hay sử dụng phân thuốc quá liều sẽ gây ra ngộ độc và sốc cây. Vitamin B12 sẽ giúp tái tạo nô tế bào, giúp tế bào trong cây hoạt động và cây sẽ trao đổi chất tốt hơn.

+ Sử dụng nhiều : Pha 1 ml / 1 lít nước và phun cho cây. Có thể pha chung với phân bón lá để phun.

+ Chống sốc cho lan bằng vitamin B12:

– Đối với lan mới bóc rừng về, vận chuyển trong thời gian dài : Pha 2 ml Vitamin B12 với 1 lít nước sạch + phân bón lá có hàm lượng Kali cao ( Kali có tác dụng giúp cây hút nước nhanh, hạn chế mất nước ) pha thẻo tỉ lệ của nhà sản xuất. Ngâm gốc cây vào khoảng 1 – 2 giờ, sau khi ngâm xong lấy dung dịch đó lọc sạch cặn bã và pha thêm 1 lít nước sạch rồi phun ướt đẫm cho lan. Khi tách kie, nhân giống phải cắt rễ cũng sử dụng cách này.

– Chống sốc do thời tiết : Thời tiết quá nóng hay quá lạnh cũng ảnh hưởng đến sự phát triển của cầy. Cần phải sử dụng B12 để chống sốc bằng cách pha 2 ml B12 + 1 lít nước + phân hàm lượng Kali cao rồi phun cho ướt đẫm. Phun 3 lần và mỗi lần cách nhau 2 ngày, phương pháp này giúp cho cây đang hoa bị sốc do vận chuyển sẽ giúp hoa lâu tàn và cây bị héo do mất nước.

Công thức này có thể áp dụng cho cả các dòng lan đơn thân như : Hoàng Nhạn, Đai Châu, Tam Bảo Sắc…..

+ Giải độc cho lan bị sốc phân, thuốc : Cây khi dùng phân thuốc quá liều sẽ làm vàng lá, cháy lá, cháy rễ. Bạn cần phải cắt phân bón trong 10 ngày, chỉ tưới nước và bổ sung Vitamin B12 với liều lượng 2 ml / 1 lít nước phun 2 lần, mỗi lần cách nhau 3 ngày. Sau khoảng 1 tuần cây sẽ phục hồi lại.

Đó là công dụng và cách sử dụng Vitamin B12 cho phong lan, chúc thành công và nhớ chia sẻ bài viết nhé

Hữu ích cho bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button