Chăm SócChim Cảnh

Đặc điểm của 1 chú chim Cu Gáy đẹp

Chọn Cu gáy

Chọn chim Cu Gáy theo vùng miền

Chơi Cu Gáy thường giành cho những người đứng tuổi, bởi chơi Cu Gáy ngoài thú vui tao nhã cần phải có sự kiên trì. Cách chọn Cu Gáy, cách chơi gáy mỗi vùng miền cũng khác nhau. Nếu người chơi Cu ở miền Bắc thường chọn chim Cu ở các vùng : Hà Nam Ninh, Thái Nguyên, Phú Thọ thì người chơi Gáy ở miền Trung lại chơi chim mép cánh Trắng, chim thường không đẹp và nhỏ con hơn chim ở miền Bắc.

Đặc điểm của 1 chú chim Cu Gáy đẹp

Đối với chim miền Nam thường người ta chọn chim sống ở rừng bởi chúng dữ hơn chim đồng bằng. Chim ở vùng rừng thường phải sống trong môi trường khắc nghiệt do đấu tranh giành lãnh thổ, giành thức ăn. Nói vậy cũng không có nghĩa chim đồng bằng không hay nhưng tỉ lệ hay không nhiều, chim ở đồng bằng có nước gù thấp. Chim ở các vùng như Tây Ninh, Bù Đốp, Huế, Đà Nẵng…được đánh giá là chim dữ.

Đó là chọn chim dựa theo vùng miền, tuy nhiên để chọn được chú chim hay còn dựa vào các yếu tố về hình dáng như : đầu nhỏ, mỏ cong hình bầu, cổ chim cao, chân thấp, đuôi nhọn, có cánh phủ mình hay cánh chéo, lông phủ đầu gối.

Đặc điểm của 1 chú chim Cu Gáy đẹp

Đầu chim: Đầu chim nhọn như đầu rắn trông chim sẽ dữ và khôn hơn. Chim có trán cao và vồ không nên chọn vì loại này thường nhát, không khôn, hay sợ chim ngoài. Nên chọn những chú chim có mắt vàng lửa, loại này có tính hung hăng và mau thuần.

Cổ chim : Chọn những con cổ cao sẽ gáy tiếng lớn.

Cườm chim : Đây là đặc điểm rất quan trọng, nên chọn con nào có cườm cám ( hay còn gọi là cườm trắng ) càng nhỏ càng tốt, đóng dày, càng dày thì chim càng siêng gáy và bền hơi.

Mỏ chim:  Chọn con có độ dài vừa phải, mỏ không ngắn mà cũng không dài. Độ cong của mỏ vừa phải, những con mỏ cong thường hay phá thức ăn mà nhìn cũng không đẹp. Ngoài ra cũng cần chọn chú Gáy có mũi lớn, chim sẽ bền hơi và khỏe hơn.

Ức chim : Chọn con có ức xẹp, không nên chọn con có ức căng tròn.

Cánh chim : Cánh chim nên chọn con dài quá phao câu, xếp gọn gàng, lông mao nhỏ. Chim loại này có bộ lông đẹp và rất khỏe.

Hữu ích cho bạn

Đuôi chim : Chọn con có đuôi dài, cuống đuôi lớn. Thông thường thì những người nuôi chim mồi thường cắt đuôi đi cho khỏi vướng.

Cẳng chân : Cẳng chân thấp giúp chim ít nhảy và mau thuần. Nên chọn những con có vảy chân khô và đỏ, những con vảy càng khô vàng dữ tợn.

Một chim Cu thuộc vào loại tốt nhất phải có những điểm đặc biệt sau:

+ Nhất Huỳnh kiên : là những chú chim có bộ cườm vàng. Cườm dài xuống tận vài và không đóng ở trên lưng. Những chú chim này rất hiếm gặp.

+ Nhì Liên giáp : Dáng chim như trái bắp chuối, hai đầu cánh nhỏ, ở giữa phình ra. Trông rất rắn chắc và gọn chặt.

+ Tam Quá khoé : Tức là chim có 1 đường chỉ màu đen chạy dưới khóe mắt. Đường chỉ này dài qua khóe mắt 1 tí mới đẹp.

+ Tứ Chân khô : Chim có đôi chân khô và vuông cạnh. Vảy đóng hai hàng trơn, đóng chặt, nổi mốc lên.

+ Ngũ Liên hoàn : Cườm phải đóng giáp vòng hết cổ mới thật tốt. Thường thì chim chỉ có cườm đóng ở phần trên cổ mà thôi, phần ức không có cườm.

+ Lục Cườm rựng : tức là có cườm lót. Chim mà có cườm rựng là chim có gù hậu, tức là gáy dai dẳng.

Ngoài ra, cũng còn có những chi tiết quan trọng sau đây cũng phải lưu ý tới:

  • Chim Cu mà đuôi vót, tức là ở bắp đuôi thì lớn, chót đuôi thì nhỏ lại, mới là con chim tốt và khôn.
  • Chim có gián cánh, tức là có lông trắng ở trên một cánh hay cả hai cánh. Đó là chim tốt nên chọn nuôi.
  • Chim có móng trắng gọi là bạch đề: chỉ cần có một móng trắng hay nhiều móng trắng, là chim quí hiếm.
  • Chim có mỏ đỏ, là chim sát thủ, tức là chim rất dữ, chọn làm mồi thì chỉ toàn gặp may.

Trên là đặc điểm của 1 chú chim Cu Gáy đẹp dựa theo vùng miền và hình dáng bên ngoài. Chúc các bạn sở hữu chú Gáy hay và đẹp.

Hữu ích cho bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn cũng sẽ thích
Close
Back to top button