Chăm SócChim Cảnh

Để chào mào chơi bền

Chăm sóc chim chào mào ngoài các chế độ dợt dãi, tắm táp, thức ăn. Sẽ giúp chim căng lửa nhanh và chơi tốt. Nhưng chơi không lâu do chim yếu sức và chơi không bền. Để chào mào chơi bền cần chăm sóc với chế độ đặc biệt : tập lực cho chào mào, chế độ phơi nắng, thức ăn tươi.

Cách chăm sóc để chào mào chơi bền
Thi chim chào mào tại Khánh Hòa

Chia sẻ kinh nghiệm của nghệ nhân chơi chào mào lâu năm và đoạt được nhiều giải thưởng trong các cuộc thi chim chào mào lớn. Chú chim chào mào của anh Thái thường chơi tới vòng 2 là loại do không có sức, sau 1 tháng luyện tập thì đã chơi tới vòng 7 và lọt vào top 20 chú chào mào trong cuộc thi chào mào khoảng 120 lồng. Và anh đã chia sẻ cách chăm sóc cho chào mào chơi bền như sau:

Yêu cầu chú chim phải có tố chất của chào mào đi thi, chào mào đã thay xong lông và đang căng lửa.

Chế độ tắm nắng để chào mào chơi bền

Với những chú chim bình thường tắm nắng cho chào mào khoảng 45 phút đến 1 giờ thì anh Thái cho chào mào tắm nắng đến 3h để tập cho chào mào chịu được nắng nóng, không bị mệt khi mang chim đi thi, thường các cuộc thi chim kéo dài từ 2h đến 4h.

Thức ăn cho chào mào chơi lâu hơn

Vì quá trình tập luyện này sẽ làm cho chim tiêu tốn năng lượng rất nhiều. Nên thức ăn cần được bổ sung cao hơn. Trái cây thì ngày nào cũng có nhưng anh thường cho chào mào ăn chuối, táo và mướp khía. Những loại trái cây có nước thì hạn chế. Về mồi tươi thì 1 tuần cho ăn 4 lần gồm cào cào và trứng kiến, lâu lâu cũng cho chim ăn khoảng 5 con sâu quy.

Tập lực cho chào mào chơi bền

Ngày nào anh cũng cho chim tập lực nhưng không phải cho vào lồng lực và cho tập khoảng 2h như cách thông thường mà anh cho chim tập nguyên ngày. Sáng sớm cho chim vào lồng lực tự chế, rồi vẫn chế độ phơi nắng và tắm táp bình thường. Đến chiều tối lại cho chim vào lồng nuôi để chim nghỉ ngơi. Các bạn có thể tự chế lồng lực bằng cách ghép các lồng cũ không xài lại với nhau cũng được, bố trí 2 cầu cách nhau đến 1m, ở cầu dưới thì bố trí nước, cầu trên bố trí thức ăn bắt buộc chim phải bay nhảy.

Với chế độ chăm sóc đặc biệt như vậy sẽ giúp cho chim có sức chịu đựng với nắng nóng tốt và sức khỏe rất bền, ngày nào cũng nhảy lên xuống từ sáng đến tối. Kết quả là chào mào chơi bền hơn sau 1 tháng tập luyện. Và hiện tại anh Thái vẫn chăm sóc những chú chào mào đi thi như vậy. Hi vọng bài viết sẽ giúp trả lời được các câu hỏi : tại sao chim chơi được một lúc là nghỉ ? làm sao để chim chào mào chơi bền ? cách chăm sóc cho chim chơi lâu hơn. Bạn nào có cao kiến thì cùng chia sẻ cách tập luyện chào mào chơi bền cho mọi người cùng biết thêm nha. Chúc vui và theo đuổi đam mê của mình.

Hữu ích cho bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button